fbpx

เร่งสูบน้ำออกจากชุมชนริมฝั่งแม่น้ำมูลต่อเนื่อง คาด 1-2 วัน แห้งหมด

อุบลราชธานี 4 ต.ค. – ผู้บริหาร ก.เกษตรฯ และ ก.อุตสาหกรรม ลงพื้นที่ จ.อุบลราชธานี เพื่อช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย ขณะที่เจ้าหน้าที่ชลประทาน เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ยังคงเร่งสูบน้ำออกจากชุมชนริมฝั่งแม่น้ำมูล ชุมชนท่าบ้งมั่ง ตั้งอยู่ในที่ลุ่มต่ำ ติดริมแม่น้ำมูล พื้นที่เทศบาลเมืองวารินชำราบ น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมตั้งแต่วันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา หรือครบ 1 เดือนเต็มในวันนี้ เจ้าหน้าที่กรมชลประทาน และศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พื้นที่ต่างๆ ได้บูรณาการกำลังและอุปกรณ์ สูบน้ำออกจากชุมชนเป็นวันที่ 3 ลงแม่น้ำมูล ซึ่งลดต่ำกว่าตลิ่งแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้ (3 ต.ค.) ทำให้น้ำทยอยลดลงอย่างเห็นได้ชัด จากทั้งหมดกว่า 200 หลังคาเรือน ขณะนี้เหลือน้ำท่วมขังราว 30-40 หลังคาเรือน คาดว่าภายใน 1-2 วันนี้ น้ำในชุมชนจะแห้งทั้งหมด


ขณะที่กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดคลินิกอุตสาหกรรมเคลื่อนที่ “ทำทันที” ซ่อม สร้าง ฟื้นฟู ช่วยผู้ประสบอุทกภัย 4 จังหวัดภาคอีสาน ได้แก่ อุบลราชธานี ยโสธร ศรีสะเกษ และร้อยเอ็ด เยียวยาผู้ประกอบการเกือบ 200 ราย บางส่วนได้รับการพักชำระหนี้ ลดดอกเบี้ย ขยายเวลาชำระหนี้ และเป็นลูกหนี้รายใหม่ วงเงินกู้รวมกว่า 12 ล้านบาท โดยวันนี้และวันพรุ่งนี้ให้บริการอยู่ที่วัดบ้านท่าบ่อ ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี เพื่อรับฟังปัญหา ให้กำลังใจ ตลอดจนชี้แจงมาตรการช่วยเหลือแก่ผู้ประกอบการ เช่น การยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปี การจดทะเบียนเครื่องจักร การเข้าถึงแหล่งเงินทุน เป็นต้น โดยการฟื้นฟูเยียวยาจะครอบคลุมถึงผู้ประสบภัยทั่วไปด้วย


ด้านนายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เดินทางมามอบนโยบายที่สำนักงานเกษตรจังหวัดอุบลราชธานี สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหายด้านพืชหลังน้ำลด เพื่อรวบรวมเสนอให้ความช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลัง ที่ผ่านมาได้จัดส่งเชื้อราไตรโคเดอร์มากว่า 5,600 กิโลกรัม ไปสนับสนุนจังหวัดที่ประสบอุทกภัย 12 จังหวัด เพื่อให้ต้นพืชสามารถเจริญเติบโตให้ผลผลิตได้เป็นปกติ รวมทั้งแจกจ่ายต้นพืชพันธุ์ดีกว่า 85,000 ต้น ให้เกษตรกรนำไปปลูก ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ บรรเทาผลกระทบอุทกภัย

สำหรับภาพรวมทั้งภาคอีสาน พื้นที่เกษตรได้รับความเสียหายกว่า 1.4 ล้านไร่ เกษตรกรได้รับผลกระทบกว่า 160,000 คน เฉลี่ยคนละ 8 ไร่เศษ. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5