fbpx

ลุ้นจัดเลือกตั้ง ส.ส.ขอนแก่นเขต 7 แทน “นวัธ” ก่อน 3 พ.ย.

กทม. 24 ก.ย.-ลุ้นเลือกตั้งใหม่ เขต 7 ขอนแก่น ภายในวันที่ 3 พ.ย.นี้ หลัง นวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.เพื่อไทย ไม่ได้ประกันตัว คดีจ้างวานฆ่าอดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น


รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) แจ้งว่าจากกรณีศาลจังหวัดขอนแก่น ตัดสินประหารชีวิต นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ในคดีจ้างวานฆ่านายสุชาติ โคตรทุม อดีตปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น เสียชีวิตที่หน้าบ้านพัก ซึ่งมีการใช้หลักทรัพย์ยื่นประกันตัวเพื่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ แต่ศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตให้ประกันตัว จนต้องถูกคำสั่งขังโดยหมายของศาล ซึ่งจะทำให้นายนวัธ สิ้นสภาพการเป็น ส.ส.นั้น จะต้องมีการจัดการเลือกตั้งใหม่ภายใน 45 วัน นับแต่วันที่ตำแหน่งว่างลง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 102 ประกอบมาตรา 105(1) ดังนั้นหากนับจากวันที่นายนวัธถูกคำสั่งขังโดยหมายของศาล ออกไป 45 วัน จะครบในวันที่ 8 พ.ย.นี้ แต่กฎหมายกำหนดให้เลือกตั้งวันอาทิตย์ ซึ่งวันอาทิตย์สุดท้ายของกรอบเวลา 45 วัน คือ วันที่ 3 พ.ย.นี้ 

ทั้งนี้สำหรับ ผลการเลือกตั้งใน เขต 7 ขอนแก่น เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมานั้น นายนวัธ ได้รับเลือกตั้งด้วยคะแนน 29,710 คะแนน รองลงมาคือ ผู้สมัครจากพลังประชารัฐ 26,553 คะแนน ผู้สมัครจากพรรคอนาคตใหม่ 12,414 คะแนน ผู้สมัครจากพรรคประชาชาติ 9,350 คะแนน ผู้สมัครจากพรรคเพื่อชาติ 1,767 คะแนน ผู้สมัครจากพรรคเสรีรวมไทย 1,062 คะแนน ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ 889 คะแนน เป็นต้น


รัฐธรรมนูญ ปี 2560 ในมาตรา 101 ระบุเรื่อง สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจะสิ้นสุดลง ไว้หลายข้อ หลักๆ เช่น ถึงคราวออกตามอายุของสภาผู้แทนราษฎร, มีการยุบสภาผู้แทนราษฎร, เสียชีวิต หรือลาออก ฯลฯ โดยเฉพาะวงเล็บ (13) กำหนดไว้ว่า “หาก ส.ส. ต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก แม้จะมีการรอการลงโทษ เว้นแต่เป็นการรอการลงโทษในความผิดอันได้กระทำโดยประมาท ความผิดลหุโทษ หรือความผิดฐานหมิ่นประมาท” 

นอกจากนี้ในรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 วงเล็บ 6 ระบุไว้ว่า “มีลักษณะต้องห้าม ตามมาตรา 98” (หมายความว่า สมาชิกภาพของ ส.ส. จะสิ้นสุดลงเมื่อ มีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 98)


สำหรับมาตรา 98 ของรัฐธรรมนูญมีเนื้อหาหลักๆ เกี่ยวกับบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครับเลือกตั้งเป็น ส.ส. อาทิ ติดยาเสพติด, ล้มละลาย, ถือหุ้นสื่อ ส่วนในวงเล็บ 6 ที่กำลังตีความแตกเป็น 2 ฝั่งระบุไว้ว่า “ต้องคำพิพากษาให้จำคุกและถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล”

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ต้องรอความชัดเจนจากสภาผู้แทนราษฎรเกี่ยวกรณีดังกล่าวว่า ส.ส.นวัธ จะพ้นจากสมาชิกภาพหรือไม่.-สำนักข่าวไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• ศาลไม่ให้ประกัน “นวัธ” ส.ส.เพื่อไทย ส่งคุมขังทัณฑสถานบำบัดพิเศษ

• ประหารชีวิต “ส.ส.นวัธ” จ้างวานฆ่าอดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น

• เกษตรฯ เตรียมเสนอ ครม. จัดซื้อเครื่องบินลำใหม่ทดแทน

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ