fbpx

น้ำท่วมอุบลฯ เริ่มคลี่คลาย ระดับน้ำลดลง 20 ซม.

ภูมิภาค 16 ก.ย.-ระดับแม่น้ำมูล จ.อุบลราชธานี ลดลงต่อเนื่อง หลายครอบครัวเริ่มเข้าทำความสะอาดบ้านหลังสถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลาย ส่วนนครพนม หน่วยงานระดมสิ่งของช่วยชาวอุบลฯ ด้านวัดพระบาทน้ำพุส่งสิ่งของช่วยน้ำท่วมอีสาน       
 
ระดับแม่น้ำมูลที่ไหลผ่านอำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี ล่าสุดอยู่ที่ระดับ 8 เมตร 88 เซนติเมตร สูงกว่าตลิ่ง 88 เซนติเมตร ลดลงจากช่วงเดียวกันของเมื่อวาน 12 เซนติเมตร (ข้อมูล ณ เวลา 10.00 น.) ขณะที่ระดับแม่น้ำมูลที่สถานีวัดระดับน้ำ M  สะพานเสรีประชาธิปไตย อำเภอเมืองอุบลราชธานี อยู่ที่ 10 เมตร 72 เซนติเมตร ลดลงจากจุดที่เคยขึ้นสูงสุด 3 วันก่อนแล้ว 25 เซนติเมตร อัตราลดลงเฉลี่ยชั่วโมงละ 1 เซนติเมตร แต่ยังสูงกว่าตลิ่งถึง 3 เมตร 72 เซนติเมตร ดังนั้น ชาวบ้านยังคงเดือดร้อนไม่ต่างจากเดิม

ทีมข่าวลงพื้นที่บ้านเดื่อโดม ตำบลโพธิ์ไทร อำเภอพิบูลมังสาหาร ตั้งอยู่ติดลำโดมใหญ่ ลำน้ำสาขาของแม่น้ำมูล วันที่น้ำขึ้นสูงสุดคือ 6 กันยายน น้ำมาเร็วและแรง ต้องอพยพออกมาเกือบทั้งหมู่บ้านกว่า 100 ครอบครัว จำนวนผู้อพยพกว่า 500 คน มากที่สุดของอำเภอพิบูลมังสาหาร วันนี้ระดับน้ำในหมู่บ้านลดลงแล้วกว่า 1 เมตร พื้นที่สูงกลางหมู่บ้านสามารถสัญจรได้ปกติ ชาวบ้านทยอยเข้าไปทำความสะอาดบ้าน เพื่อเตรียมกลับเข้าไปอาศัย แต่ต้องรอสักระยะหนึ่ง เนื่องจากทางเข้าออกหมู่บ้านยังถูกน้ำตัดขาดกว่า 1 กิโลเมตร และหลายครอบครัวบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำยังคงมีน้ำท่วมสูง    

ที่จังหวัดนครพนม ทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และภาคประชาชน ยังคงมีการระดมรับบริจาคสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคไปแจกจ่ายช่วยเหลือพี่น้องชาวจังหวัดอุบลราชธานี ที่กำลังประสบปัญหาน้ำท่วม โดยเฉพาะพี่น้องชาวอำเภอนาแกได้ระดมรวบรวมสิ่งของเครื่องใช้ ข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องอุปโภคบริโภค รวมถึงสิ่งของที่จำเป็นในครัวเรือน เพื่อนำไปแจกจ่ายช่วยเหลือพี่น้องชาวอำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี เป็นการบรรเทาความเดือดร้อน ให้กำลังใจผู้ประสบภัย


ทั้งนี้ พี่น้องชาวอำเภอนาแก จังหวัดนครพนม เคยประสบปัญหาลำน้ำก่ำ ลำน้ำบังเอ่อล้น บวกกับน้ำโขงหนุนท่วมบ้านเรือน พื้นที่การเกษตร นานเกือบ 2 เดือน ขั้นวิกฤติเมื่อปี 2560  

พระราชวิสุทธิประชานาถ หรือพระอลงกต ติกฺขปญฺโญ เจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ อำเภอเมืองลพบุรี ได้ร้องขอทหารกว่า 50 นาย เร่งจัดข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม ขนม นม และอุปกรณ์ในการยังชีพ บรรจุใส่ถุงยังชีพ เพื่อจัดส่งไปช่วยเหลือประชาชนที่ประสบกับอุทกภัยในเขตพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะได้ไปช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนอีกทางหนึ่ง

สำหรับข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม ขนม นม และอุปกรณ์ยังชีพที่บรรจุใส่ถุงยังชีพในครั้งนี้ได้รับบริจาคมาจากประชาชนที่มามอบให้กับทางวัด และที่หลวงพ่อออกไปบิณฑบาตในพื้นที่ต่างๆ  โดยมีประชาชนชาวไทยทั่วสารทิศที่มีจิตศรัทธาได้บริจาคสิ่งของต่างๆ มาจำนวนมาก ขณะนี้อาหารแห้งที่นำมาบรรจุใส่ในถุงยังชีพที่ทางวัดมอบไปนี้ สามารถเก็บไว้ได้ไม่น้อยกว่า 3 เดือน.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้