fbpx

สธ.ลงนามรุกสร้างสุขภาพดีวัยแรงงาน

รร.มิราเคิล 12 ก.ย.-สธ.ลงนามร่วม 7 หน่วยงาน สร้างสุขภาพดี ในวัยแรงงาน หวังลดโรค หลังพบ 3 ใน4 ของแรงงาน ตายเพราะโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิต โดยออก 10 แพคเกจสุขภาพให้เป็นแนวทางปฏิบัติ ทั้งขยับร่างกายหุ่นดี โรงอาหารมีอาหารคุณภาพ 


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคคนวัยทำงานในสถานประกอบการ ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย , กระทรวงแรงงาน,กระทรวงสาธารณสุข,กระทรวงอุตสาหกรรม, กรุงเทพมหานคร,สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสมาคมโรงพยาบาลเอกชน พร้อมเปิดตัว 10 แนวทาง สุขภาพ เพื่อความปลอดภัย  และการมีสุขภาพดี 


นายอนุทิน กล่าวว่า ประชากรวัยทำงานมีบทบาทในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของครอบครัวและประเทศ เป็นวัยที่ต้องมีสุขภาพดี มีรายได้ดี อายุยืนยาว แต่จากการสำรวจและการศึกษาวิจัยระดับประเทศ  พบว่า  วัยทำงานมีอัตราการเสียชีวิต  3 ใน 4 มาจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งเป็นผลจากการมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม  โดยเฉพาะพฤติกรรมการบริโภคอาหาร มีกิจกรรมทางร่างกายลดลง และการใช้เวลากับสื่อออนไลน์มากขึ้น  ทำให้เกิดภาวะน้ำหนักเกิน และโรคอ้วน เสียชีวิตก่อนวัยอันควร  โดยคนอ้วนมีโอกาสเป็นโรคเหล่านี้มากกว่าปกติ 2 – 3 เท่า

ด้าน ทพ.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า 10 แนวทางด้านสุขภาพนี้ จะเป็นการให้องค์ความรู้กับหน่วยงาน นำไปปรับใช้ในองค์กรของตนเอง ซึ่งจะมีการความแตกต่างไม่เหมือนกัน ประกอบด้วย 


1.ชุดหุ่นดี เน้นในสถานประกอบการจัดกิจกรรมทางกาย 

2.ชุดจิตสดใส ใจเป็นสุข เน้นการลดความเครียดจากการทำงาน สร้างสุขไม่เครียด โดยมีตัวชี้วัดจากอัตราการขาด ลาป่วยของพนักงาน 

3.ครอบครัวสดใส ใส่ใจและดูแล เน้นการให้ความรู้ก่อนสมรส หรือการเตรียมความพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ 

4.ชุดสุดยอดคุณแม่ เน้นมุมให้นมแม่ ในสถานประกอบการ 

5.ชุดเตรียมเกษียณอย่างมีคุณค่า พาชีวายืนยาว เน้นการส่งเสริมการออม เพื่อรองรับอนาคต  

6.ชุดพิชิตออฟฟิศ ซินโดรม จัดสถานที่สิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการทำงาน  

7.ชุดสถานประกอบการจะก้าวไกล ต้องใส่ใจสุขภาพแรงงานต่างชาติ  ดูแลโรคติดต่อจากการทำงาน 

8.ชุดสถานประกอบการดี ชีวีสดใสไร้แอลกอฮอล์ บุหรี่  

9.ชุด โรงอาหารปลอดภัยใส่ใจสุขภาพ ครอบคลุมคุณภาพอาหารในโรงอาหาร ครบ 5 หมู่ มีการจัดบริการน้ำสะอาดให้ดื่ม 

และ 10.ชุดสถานประกอบการปลอดภัยสิ่งแวดล้อมดี มีสมดุลชีวิต.  .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้