fbpx

สสจ.ลำปางเตือนกินอาหารเสริมปลอมแล้วตาย

ลำปาง 7 ก.ย.- รองสาธารณสุขลำปางเตือนหลังเกิดเหตุเด็กสาววัย 16 ปี ซื้ออาหารเสริมปลอมที่ถูกยกเลิกไปแล้วกินก่อนจะเสียชีวิต


จากกรณี นักเรียนอายุ 16 ปี ในอำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง เสียชีวิต เมื่อวันที่ 3 ก.ย.62 ที่ผ่านมาจากอาการไตวายเฉียบพลัน และติดเชื้อเข้ากระแสเลือด หลังกินอาหารเสริมลดน้ำหนัก นางสุจินต์ วงศ์ครองศักดิ์ มารดาให้ข้อมูลว่า ก่อนหน้านี้ลูกสาวแข็งแรงและร่าเริงเหมือนเด็กปกติทั่วไป กระทั่งเมื่อ 3 เดือนกว่าที่ผ่านมา ลูกสาวได้สั่งอาหารเสริมยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งเป็นชนิดผง แบบชง เมื่อชงแล้วจะเป็นลักษณะคล้ายเจล ราคากล่องละประมาณ 500 บาท ผ่านทางอินเทอร์เน็ตมากิน เพื่อลดความอ้วน ช่วงแรกๆ กินเข้าไปจะไม่รู้สึกหิวข้าวทั้งวัน กระทั่งกินได้เดือนเศษ ก็เกิดอาการเท้าบวมทั้งสองข้าง จึงพาลูกไปหาหมอที่ รพ.แจ้ห่ม ผลการตรวจเบื้องต้นพบว่า มีอาการติดเชื้อเข้ากระแสเลือด ไตวายแบบเฉียบพลัน และยังตรวจพบโรคเอสแอลอี หรือโรคพุ่มพวงด้วย กระทั่งมาเสียชีวิตในที่สุด ขณะนี้ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่บ้านเลขที่ 258 หมู่ที่ 8 ต.แจ้ห่ม อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง

ซึ่งในเรื่องนี้ นพ.วรินทร์เทพ เชื้อสำราญ นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน รองสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ออกมาเปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ในส่วนคุ้มครองผู้บริโภคได้ประสานกับทาง อย.ส่วนกลางเพื่อขอข้อมูลทั้งหมด โดยเบื้องต้นทราบว่า ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม (ตราจีดีเอ็ม บลอสซั่ม เจลลี่ ลิ้นจี่) หมายเลข อย.74-1-07455-5-0192 ซึ่งถูกยกเลิกแล้วโดยผู้ผลิต ขณะนี้ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมปลอม ดังนั้น จึงห้ามซื้อมารับประทาน


ส่วนผลิตภัณฑ์อาหารเสริมดังกล่าวจะมีส่วนทำให้ น.ส.รุ่งทิพย์เสียชีวิตหรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ แต่หากส่วนผสมภายในผลิตภัณฑ์เป็นไปตามฉลากข้างกล่อง ซึ่งก่อนหน้านั้นจดแจ้ง อย.ถูกต้องนั้น ก็มีเพียงสมุนไพรซึ่งไม่เป็นอันตราย แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพของแต่ละบุคคลว่าจะมีการแพ้หรือไม่

ขณะที่ทางหน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคจะได้มีการออกสุ่มตรวจตามร้านค้าที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมภายในจังหวัดลำปาง และแจ้งไปยังแหล่งผลิตเพื่อให้ตรวจสอบว่ายังมีจำหน่ายหรือไม่ หากมีก็ต้องให้เก็บออกจากตลาดเพราะถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมปลอม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ