fbpx

กต.แจงการออกเสียงประชามติโปร่งใสตามมาตรฐาน

กรุงเทพฯ9ส.ค.-กระทรวงการต่างประเทศขอเรียนว่าการออกเสียงประชามติเป็นไปอย่างโปร่งใสและบริสุทธิยุติธรรม ตามมาตรฐานและแนวปฏิบัติของอารยประเทศ สอดคล้องกับขั้นตอนทางกฎหมายที่เกี่ยวข้อง


นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ตามที่บางประเทศและสื่อมวลชนต่างประเทศบางสำนัก ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับกระบวนการและผลการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ แห่งราชอาณาจักรไทย เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2559 นั้น กระทรวงการต่างประเทศขอเรียนว่าการออกเสียงประชามติเป็นไปอย่างโปร่งใสและบริสุทธิยุติธรรม ตามมาตรฐานและแนวปฏิบัติของอารยประเทศ และสอดคล้องกับขั้นตอนทางกฎหมายที่เกี่ยวข้อง คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ซึ่งเป็นผู้จัดการออกเสียงประชามติเป็นองค์กรอิสระ ไม่อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาล ทั้งนี้ ผลการออกเสียงประชามติมีความชัดเจน โดยมีประชาชนออกมาใช้สิทธิกว่าร้อยละ 60 ของจำนวนผู้มีสิทธิทั้งหมด

นายเสขกล่าวว่า รัฐบาลจัดให้มีการออกเสียงประชามติด้วยปรารถนาให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการกำหนดอนาคตของประเทศร่วมกันโดยการแสดงความคิดเห็นต่อกฎหมายสูงสุดของประเทศ กระบวนการร่างรัฐธรรมนูญและการทำประชามติเปิดกว้างให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมอย่างครอบคลุมผ่านการรับฟังความคิดเห็นและการจัดสัมมนาและอภิปรายอย่างต่อเนื่อง อาทิ การอภิปรายทางโทรทัศน์ การจัดเสวนาในจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ ซึ่งส่งผลให้ประชาชนมีความเข้าใจต่อเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญในวงกว้าง
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า ในช่วงการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญก่อนการออกเสียงประชามติ ประชาชนมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและเผยแพร่ความคิดเห็นเกี่ยวกับการออกเสียงโดยสุจริตและไม่ขัดต่อกฎหมาย โดยนักการเมือง นักวิชาการและสื่อมวลชนบางส่วนได้แสดงความไม่เห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญอย่างเปิดเผย และภายหลัง กกต. ประกาศผลการออกเสียงประชามติอย่างไม่เป็นทางการ ฝ่ายผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ ก็ได้ประกาศยอมรับการตัดสินใจของประชาชนในครั้งนี้


“ไทยหวังว่ารัฐบาล องค์กรระหว่างประเทศ สื่อมวลชนและประชาชนในต่างประเทศ จะเคารพการตัดสินใจของคนไทย เหมือนดังเช่นที่ควรเคารพเสียงของประชาชนในประเทศอื่น ๆ ซึ่งจะช่วยสนับสนุนไทยในการขับเคลื่อนสู่การเลือกตั้งในปี 2560 ตลอดจนการวางรากฐานของประชาธิปไตยที่ยั่งยืนและความปรองดองสมานฉันท์ในสังคมต่อไป”นายเสขกล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลให้ประกัน “บาส” หลัง “ทนายไพศาล-หมอปลา” ยื่นมือช่วย

“ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วยครอบครัว “นายบาส” ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่น หลักฐานชัดถูกกลุ่มวัยรุ่นฝั่งคนตายหาเรื่อง ด้านศาลให้ประกันด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” มือแทง 2 ศพ ออกจากเรือนจำ

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” ผู้ต้องหาแทงกลุ่มวัยรุ่นบุกบ้าน เสียชีวิต 2 คน หลัง “ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วย เจ้าตัวยืนยันทำไปเพราะป้องกันตัว

เผาสำเภายักษ์ส่งเทพเจ้า ไม่พลาดเล็งเลขหัวเรือ

ชาวไทยเชื้อสายจีนกว่าร้อยคน ร่วมทำพิธีเผาเรือสำเภายักษ์ พร้อมเครื่องบูชาต่างๆ รวมถึงจุดประทัดเพื่อส่งเทพเจ้าขึ้นสวรรค์ ซึ่งเชื่อว่าท่านเสด็จลงมาเป็นประธานในพิธีกินเจ ไม่พลาดที่คอหวยจะเล็งเลขหัวเรือสำเภาเพื่อนำไปเสี่ยงโชค  

ข่าวแนะนำ

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการกิจการ/กิจกรรม

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการสำหรับกิจการ/กิจกรรม ตามประกาศ ฉ.44 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 16 – 31 ตุลาคม 2564 หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

อุตุฯ เตือน ‘เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก’ ระวังฝนหนักบางแห่ง-กทม.ตก 80

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือตอนล่าง อีสาน กลาง ตะวันออก ฝนตกหนักมากบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80

คลังเดินหน้ามาตรการ ‘พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ’ ช่วยประชาชน

โฆษกรัฐบาล เผย คลังเดินหน้าข้อสั่งการนายกฯ เปิดมาตรการแบงก์ของรัฐ พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ ช่วยเหลือประชาชน เกษตรกร และผู้ประกอบการ SMEs ที่รับความเดือดร้อนภัยน้ำท่วม 64