กมธ.สังคม สนช.เสนอจัดโซนนิ่งเล่นเกมโปเกมอนโก

ครูหยุย1รัฐสภา 10 ส.ค. – กรรมาธิการสังคมฯ สนช. ห่วง เล่นโปเกมอนโก กระทบความมั่นคง ชงจัดโซนนิ่งเล่น ห้ามเก็บไอเทม ทำเนียบ – สภา –สตช. เน้นที่ท่องเที่ยว


นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ประธานคณะกรรมาธิการสังคม กิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาส สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)  กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาศึกษาเรื่องการเล่นเกม โปเกมอนโก ที่กำลังนิยม ว่า สิ่งที่กรรมาธิการฯ เป็นห่วงคือเรื่องความปลอดภัยที่ ควรกำหนดโซนต้องห้ามและโซนให้เล่นอย่างเหมาะสม โดย โซนต้องห้ามได้แก่ พื้นที่เกี่ยวกับความมั่นคงเช่น ทำเนียบรัฐบาล  รัฐสภา และหน่วยงานความมั่นคง เช่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.)  พื้นที่ไม่ควรเล่น เช่น สถานที่ราชการต่างๆ  และพื้นที่อันตราย เช่น ถนน ริมคลอง และสถานที่เปลี่ยว

“กรรมาธิการฯ จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการแก้ไข เช่น  พื้นที่ต้องห้ามตามทำเนียบรัฐบาล รัฐสภา  สตช.  ควรประสานไปยังบริษัทผู้ผลิตเกมดังกล่าวให้เพิกถอนจุดรับไอเทมจากสถานที่เหล่านี้ ที่ผ่านมาหลายประเทศเช่น สหรัฐฯ ก็เคยประสานไปให้ถอนไอเทมโปเกมอนออกจากพื้นที่ความมั่นคง” นายวัลลภ กล่าว


นายวัลลภ กล่าวว่า กรรมาธิการฯ เห็นว่า ควรกำหนดพื้นที่เล่นเกมดังกล่าวให้เหมาะสม อาจเน้นตามสถานที่ท่องเที่ยว หรือส่วนราชการที่มีความหมายดี ๆ เพื่อสนับสนุนให้คนไปเที่ยวเช่น พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ  หอสมุดแห่งชาติ หรือตามบริเวณรอบวัดต่าง ๆ ที่ไม่ใช่ภายในอุโบสถ   นอกจากนี้กรรมาธิการยังเป็นห่วงการใช้จ่ายเงินเล่นเกมของเด็กและเยาวชน อาจสิ้นเปลืองเงินทั้งค่าอินเตอร์เน็ต การใช้เงินซื้อตัวโปเกมอน  จึงจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งดำเนินการแก้ไขต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น

ตึกถล่ม

วันที่ 6 ปรับแผนใช้เครนยักษ์ยกปูนค้นหา 72 ชีวิต

เข้าสู่วันที่ 6 ทีมงานกู้ซากตึกถล่ม ปรับแผนค้นหา 72 ชีวิต ด้านญาติผู้สูญหายยังคงรอความหวัง บางส่วนจุดธูปปักลงดิน ขอแม่ธรณีเปิดทางช่วยทุกคนรอดชีวิต

นายกฯ เยี่ยมญาติตึกถล่ม

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย

นายกฯ เข้าเยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย “ขอให้ดูแลตัวเอง อย่าพึ่งป่วย”