fbpx

วัฒนธรรมจังหวัดยโสธรเร่งตรวจสอบโบราณสถานกลางทุ่งนา


ยโสธร 10 ส.ค.-นักวิชาการวัฒนธรรมจากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดยโสธร ลงพื้นที่ตรวจสอบโบราณสถานเก่าแก่ที่พบกลางทุ่งนาบ้านตับเต่า เบื้องต้นคาดมีอายุประมาณ 150-200 ปี

41 42  44 45


หลังจากชาวบ้านในพื้นที่บ้านตับเต่าพบโบราณสถานเก่าแก่ อยู่ระหว่างพื้นที่ตำบลสำราญ และตำบลน้ำคำใหญ่ อำเภอเมืองยโสธร และร้องขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ เช้านี้ นางเพ็ญศรี แปลงทอง นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการ สำนักงานวัฒนธรรม จังหวัดยโสธร ลงพื้นที่ด้วยการเดินเท้าเข้าไปยังทุ่งนา พบว่าน่าจะเป็นสิมโบราณ หรืออุโบสถ อายุราว 150-200 ปี ลักษณะสร้างด้วยดินเผา ทำเป็นแท่ง และนำไปวางเรียงต่อกันคล้ายสถูป ขนาดความกว้าง  5 คูณ 5 เมตร ใกล้กันมีบ่อน้ำขนาดกว้าง 1 เมตร 20 เซนติเมตร ขอบบ่อมีการนำดินเผาลักษณะเดียวกันไปตั้งวางเรียงราย สันนิษฐานน่าจะเป็นสิ่งปลูกสร้างของชาวลาวในสมัยโบราณ ทั้งนี้ จะเร่งประสานไปยังสำนักศิลปากรที่ 11 จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่รับผิดชอบเร่งจัดหางบประมาณมาบูรณะปฏิสังขรณ์ใหม่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น