fbpx

ปลาร้า แซ่บ-นัว ต้องชัวร์ว่าปลอดภัย

กรุงเทพฯ 31 ส.ค.-จากกรณีเด็กสาววัย 16 ปี ท้องเสียรุนแรงเสียชีวิต ทำให้เกิดคำถามถึงความปลอดภัยในการรับประทานส้มตำโดยเฉพาะเมนู “ปลาร้า” จะป้องกันอย่างไรให้สามารถรับประทานเมนูโปรดนี้ได้อย่างปลอดภัย ติดตามจากรายงานความแซ่บนัวของส้มตำปูปลาร้า ที่รสชาติจัดจ้าน ครบรส ทั้งเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวาน อยู่ใน 3 อันดับของเมนูขายดีในร้านส้มตำแทบทุกร้าน หลังมีข่าวสลดคนเสียชีวิตเพราะเมนูส้มตำปูปลาร้า แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความนิยมสั่นคลอน คนชอบแซบบอกตรงกัน แค่เลือกรับประทานร้านประจำที่ไว้ใจได้ ก็ปลอดภัยครึ่งหนึ่ง ยิ่งปลาร้าต้มสุกเพิ่มความปลอดภัยยกกำลัง 2 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


สอดคล้องกับความเห็นร้านส้มตำย่านพระราม 9 ระบุว่า ยอดการสั่งซื้อเมนูฮิตส้มตำปูปลาร้า หรือ ทุกเมนูที่มีส่วนผสมของปลาร้าไม่ได้ลดลงจากข่าว แต่ละวันมีคนรับประทานมากกว่า 100 จาน อีกทั้งทางร้านเลือกสรรวัตถุที่ปลอดภัย ปลาร้าที่ใช้ก็ต้มสุกทุกครั้ง 

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อ ระบุว่า สาเหตุของการเสียชีวิตของเด็กหญิงคนดังกล่าว ยังต้องรอการสอบสวนโรคที่ชัดเจน เพราะสาเหตุอาจเกิดได้หลายอย่าง ทั้งติดเชื้ออหิวาตกโรค หรือแบคทีเรีย หรือมีโรคอื่นแทรกซ้อน แต่ที่แน่ชัดจากปัญหาโรคอุจจาระร่วงในไทย จากการติดเชื้อทางเดินทางอาหารลดลง เพราะสุขอนามัยของไทยดีขึ้น แต่การรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ เป็นเรื่องไม่ควร และสัญญาณของอาการท้องเสียอย่างรุนแรง ต้องรีบพบแพทย์ สังเกตได้จากท้องเสียมากกว่า 3-4 ครั้ง อาการไม่ดีขึ้นควรรีบพบแพทย์ทันที

หากยึดความสะอาดของอาหารเป็นพื้นฐานของความปลอดภัย รสชาติ และความถูกอกถูกใจเป็นส่วนเสริม แค่นี้อันตรายจากการรับประทานอาหารก็ลดลง. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด