fbpx

คลังเร่งทำความเข้าใจผู้ถือบัตรสวัสดิการฯ

รร.แกรนด์ไฮแอท 28 ส.ค. – รมว.คลังยอมรับผู้ถือบัตรสวัสดิการฯ จำนวนน้อยใช้เงินซื้อสินค้าผิดประเภท แต่เน้นย้ำให้ สศค.และคลังพื้นที่ทำความเข้าใจถึงวัตถุประสงค์ของการใช้เงินกระตุ้นเศรษฐกิจ


นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐถูกวิจารณ์นำเงินไปซื้อเหล้า เบียร์ และบุหรี่ ว่า แค่เป็นส่วนน้อย ยอมรับว่าอาจจะมีการใช้จ่ายนอกเหนือหลักเกณฑ์บ้าง แต่ไม่มาก ซึ่งได้มอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ร่วมกับคลังในพื้นที่เก็บข้อมูลและสื่อสารให้ประชรชนและผู้บริโภคเข้าใจถึงวัตถุประสงค์ที่รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะเร่งด่วน  ตรงจุด รวดเร็ว ไม่รอ เพื่อบรรเทาผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และต้องการให้ประชาชนมีเงินจับจ่ายใช้สอย โดยยืนยันว่ากระทรวงการคลังมีข้อมูลติดตามดูแลการใช้เงินกระตุ้นเศรษฐกิจ  

รมว.คลัง ยืนยันรัฐบาลมีความจำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะเร่งด่วน 316,000 ล้านบาท เพราะเศรษฐกิจโลกชะลอตัวลง และมีผลกระทบมาถึงกำลังซื้อผู้บริโภค ทำให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวอัตราชะลอตัวลงจากปี 2561 ขยายตัวร้อยละ 4 ในไตรมาส 1 ปี 2562 ไตรมาส 1 ชะลอตัวเหลือร้อยละ 2.8 และโตร้อยละ 2.3 ไตรมาส 2 ดังนั้น รัฐบาลจะต้องออกมาตรการกระตุ้น โดยมีเป้าหมายชัดเจน เพื่อบรรเทาผลกระทบดังกล่าว ไม่ให้ความมั่นใจหดหายไป เพราะหากการจับจ่ายใช้สอยน้อยลงเศรษฐกิจชะลอตัวก็จะถูกผลกระทบกันหมด จึงต้องทำให้เกิดสภาพคล่องให้กับผู้มีรายได้น้อย เอสเอ็มอี และภาคการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นหัวจักรสำคัญของเศรษฐกิจ 


นายอุตตม กล่าวด้วยว่า ได้ใช้เวทีไทยแลนด์ฯ สร้างความมั่นใจให้กับสถาบันทั่วโลกว่ารัฐบาลชุดใหม่แม้จะเป็นรัฐบาลผสมก็มีความตั้งใจที่จะเดินหน้าพัฒนาประเทศตามยุทธศาสตร์เพิ่มขีดความสามารถการพัฒนาที่ยั่งยืนครอบคลุมทั่วถึงด้วยเทคโนโลยีและดิจิทัล เพื่อสร้างโอกาสใหม่ ๆ ภายใต้การรักษาวินัยการเงินการคลัง ซึ่งรัฐบาลจะส่งเสริมให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนทั้งโครงสร้างพื้นฐาน การวิจัยและพัฒนา พร้อมกับจะดูแลเศรษฐกิจของประเทศ แม้ว่าจะมีความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้