ปลัด วธ.แจงเร่งสอบ กรณีร้องเรียนการสอบข้าราชการกองพระราชพิธีการศพ

วธ.23 ส.ค.-ปลัด วธ.ชี้แจงตั้งกรรมการสอบแล้ว อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ข้อเท็จจริง กรณีการร้องเรียนเรื่องการสอบคัดเลือกเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ สังกัดกองพระราชพิธีการศพ 


 

นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวชี้แจงว่า ตามที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราโชบายเกี่ยวกับพิธีการศพแก่ข้าราชการ บุคคลผู้ทำคุณประโยชน์และประชาชนที่มีสิทธิตามหลักเกณฑ์ของสำนักพระราชวังที่กำหนด ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด โดยได้มอบให้รัฐบาล โดยกระทรวงวัฒนธรรม เป็นผู้ดำเนินการ  ตนในฐานะปลัดกระทรวงวัฒนธรรม รับสนองพระบรมราโชบายมาปฏิบัติด้วยความตั้งใจและได้กำกับดูแลอย่างใกล้ชิด 


โดยมีการศึกษางานจากสำนักพระราชวัง ชี้แจงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ  สำนักงบประมาณ สำนักงาน ก.พ. สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดทั่วประเทศ มีการวางแผนการดำเนินงาน การคัดเลือกบุคคลากรตามที่ ก.พ. กำหนด บุคลากรที่ได้รับการคัดเลือกทุกคนมีจิตสำนึกที่จะสนองงานสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ด้วยความจงรักภักดี มีความตั้งใจ มุ่งมั่น เสียสละ และเป็นต้นแบบของจิตอาสา รักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีอย่างถูกต้องและสมพระเกียรติ ทายาทของผู้ที่ได้รับพระราชทาน รวมทั้งผู้ร่วมงานทุกคนล้วนสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงมีต่อพสกนิกรทุกหมู่เหล่า โดยประชาชนที่มีสิทธิตามหลักเกณฑ์สามารถมายื่นขอพระราชทานเพลิงศพได้ที่กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง


จากการติดตามการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ฝ่ายพิธีการศพ จากทายาทผู้วายชนม์ ผู้ร่วมงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผลปรากฏว่าได้รับคำชื่นชม ว่า เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานได้อย่างถูกต้องสมพระเกียรติและทุกคนทำด้วยจิตสำนึกของความจงรักภักดีต่อสถาบัน

สำหรับกรณีที่มีการนำเสนอข่าวการร้องเรียนเป็นบัตรสนเท่ห์ผ่านช่องทางสำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรมและช่องทางต่างๆ นั้น กระทรวงวัฒนธรรม มิได้นิ่งนอนใจในการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว โดยได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบในเรื่องดังกล่าวแล้ว และขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการสอบข้อเท็จจริงในทุกประเด็นที่มีการร้องเรียนโดยเร็ว ตามอำนาจหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งเป็นกระบวนการตามปกติที่ส่วนราชการจะต้องดำเนินการ หากผลการสอบข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร จะได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ส่วนที่ร้องเรียนไปยังหน่วยงานองค์กรภายนอก ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบโดยกระบวนการทางกฎหมายขององค์กรนั้นๆ .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง