คลังประกาศเป็นองค์กรโปร่งใสไร้ทุจริต

กระทรวงการคลัง 11 ส.ค. – นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือในการป้องกันและปราบปรามปัญหาการทุจริต ระหว่างกระทรวงการคลัง สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) เพื่อส่งเสริมความร่วมมือในการป้องกันและต่อต้านการทุจริตตามยุทธศาสตร์ชาติว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต นโยบายของรัฐบาล และแนวทางการป้องกัน และต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันให้เกิดการบริหารราชการแผ่นดินที่มีธรรมาภิบาล


ทั้งนี้  เพื่อส่งเสริมให้ทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลังร่วมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต รวมทั้งกำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหาการทุจริตให้เป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติฯ นโยบายของรัฐบาลและแนวทางการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องเพื่อร่วมกันสังเกตการณ์ การตรวจสอบการปฏิบัติราชการและการขับเคลื่อนการดำเนินงาน รวมถึงการแลกเปลี่ยนข้อมูลและองค์ความรู้เพื่อป้องกันและต่อต้านการทุจริต เพื่อส่งเสริมการปลุกจิตสำนึกของบุคลากรของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลังให้ตระหนักถึงคุณธรรม ความซื่อสัตย์สุจริต  ไร้ทุจริตทั้งในรูปที่เป็นตัวเงิน สิ่งของและรวมถึงเวลาราชการ ประพฤติปฏิบัติที่ถูกต้อง เที่ยงตรง

นพ.เกษม กล่าวในงานลงนามว่า ช่วงที่ผ่านมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับสั่งให้คัดเลือกโรงเรียน เพื่อทำโครงการฝึกอบรมให้เป็น “โรงเรียนคุณธรรม” นับว่ามีโรงเรียนหลายแห่งประสบความสำเร็จ  เพราะปลูกฝังอบรมด้านศิลธรรม จริยธรรม วัฒนธรรม ปลูกจิตสำนึก การเป็นพลเมืองดี เมื่อนักเรียนคนเก่งรู้จักช่วยเหลือคนด้อยกว่า จึงทำให้ผลการเรียนทั้งโรงเรียนปรับสูงขึ้นและเตรียมขยายโครงการไปยังหน่วยงานอื่น ทั้งโรงพยาบาล ซึ่งทำให้หมอ พยาบาลดูแลผู้ป่วยอย่างสุภาพและรักษาได้เป็นอย่างดี จึงต้องการให้หน่วยงานอื่นช่วยกันสร้างองค์กรคุณธรรมในสังคม


นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เมื่อลงนามร่วมกันแล้วต้องการให้ประเมินผล เพื่อมีการปฏิบัติอย่างจริงจัง จึงให้จัดตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างหน่วยงานตามบันทึกข้อตกลงภายในกระทรวงคลัง โดยผู้ตรวจราชการมีบทบาทในการตรวจสอบดูแล การจัดทำแผนการป้องกันและปราบปรามการทุจริตของเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงการคลัง รวมทั้งติดตามผลดำเนินการตามแผน เพื่อประกาศเป็นกระทรวง  “กระทรวงการคลัง คุณธรรม โปร่งใส ไร้ทุจริต”  เช่น กรมสรรพากรเปลี่ยนบทบาทจากผู้ไล่ล่าหาผู้เสียภาษีปรับมาเป็นผู้ให้คำแนะนำเอกชน ให้ความรู้การเสียภาษีอย่างถูกต้อง และต้องปฏิบัติงานอย่างโปร่งใส.-สำนักข่าวไทย

 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

อดีตผู้บังคับบัญชา “ผู้กำกับโจ้” เผยสมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร

อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดประวัติอดีตผู้กำกับโจ้ สมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร เชื่อได้รับผลกรรมที่ทำแล้ว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนและฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน และระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง 30%

Exclusive! เปิดห้องขังแดน 5 “อดีต ผกก.โจ้”

กรมราชทัณฑ์ เปิดห้องขัง แดน 5 ของ “อดีต ผกก.โจ้” ให้สังคมได้เห็นสภาพความเป็นจริงอีกด้าน พบด้านในยังรักษาพื้นที่ และข้าวของเครื่องใช้ของอดีต ผกก.โจ้ เอาไว้ เผื่อเจ้าหน้าที่จะเข้ามาเก็บหลักฐานเพิ่มเติม

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน ปี ฮ.ศ. 1446 ขณะที่นายกรัฐมนตรี ร่วมส่งใจให้พี่น้องชาวมุสลิมตั้งจิตมุ่งมั่นปฏิบัติศาสนกิจถือศีลอด ในช่วงเวลาแห่งเดือนอันศักดิ์สิทธิ์