fbpx

รพ.สงฆ์ ตั้งคลินิกเลิกสูบบุหรี่ ตั้งเป้า รพ.เขตปลอดบุหรี่ 100%

รพ.สงฆ์ 19 ส.ค.- รพ.สงฆ์ ห่วงปัญหาสุขภาพพระสงฆ์-สามเณร จากการสูบบุหรี่ จัดตั้งโครงการคลินิกเลิกสูบบุหรี่ ให้คำปรึกษา ตั้งเป้าหมายต้องไม่มีพระสงฆ์-สามเณร สูบบุหรี่ และรพ.สงฆ์ เป็นเขตปลอดบุหรี่100%


นพ.มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า การสูบบุหรี่เป็นปัญหาสังคมและสุขภาพ ควันบุหรี่ในอากาศเกิดจากการเผาไหม้ของบุหรี่ ซึ่งมีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น คาร์บอนมอนนอกไซด์ แอมโมเนีย ฟอร์มาลดีไฮด์และสารก่อมะเร็งชนิดอื่นๆ ที่ผู้ได้รับควันบุหรี่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการเป็นโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคมะเร็งที่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นมากถึงร้อยละ 30 และควันบุหรี่ที่ผู้สูบบุหรี่พ่นออกมาภายหลังจากการดูดควันบุหรี่เข้าปอด 


จากข้อมูลของโรงพยาบาลสงฆ์ พบว่า พระสงฆ์สามเณรที่อาพาธ จำนวน 59,000 รูป  ในจำนวนนี้มีประวัติการสูบบุหรี่ ประมาณ 18,000 รูป หรือคิดเป็นร้อยละ 30 ของพระสงฆ์สามเณรที่อาพาธ  โดยโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่ซึ่งทำให้มรณภาพ เช่น โรคมะเร็งปอด ถุงลมปอดโป่งพอง วัณโรคปอด มะเร็งตับ เส้นเลือดในสมองตีบ เป็นต้น


นพ.ชำนิ จิตตรีประเสริฐ  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงฆ์  กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการรณรงค์ลดละเลิกสูบบุหรี่ทำให้พระสงฆ์สามเณรที่สูบบุหรี่ มีจำนวนลดลง และพ.ร.บ.คุ้มครองสุขภาพผู้ไม่สูบบุหรี่ พ.ศ. 2535 ของกระทรวงสาธารณสุข กำหนดให้มีการคุ้มครองสุขภาพผู้ไม่สูบบุหรี่ตามประกาศกระทรวง สถานที่ราชการทุกแห่งต้องเป็นเขตปลอดบุหรี่ 100%  และเป็นสถานที่ให้การรักษาผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่ โรงพยาบาลสงฆ์ จึงได้ดำเนินการจัดตั้งโครงการคลินิกเลิกสูบบุหรี่ตั้งแต่ปี พ.ศ.2551 เป็นต้นมา โดยบูรณาการการรักษาจากสหสาขาวิชาชีพ รวมถึงดำเนินการในเชิงรุกต่างๆ เช่น จัดนิทรรศการรณรงค์เลิกสูบบุหรี่โลก การออกหน่วยให้ความรู้ถึงพิษภัยของบุหรี่ ที่วัดโรงเรียนพระปริยัติธรรม  และรับสมัครพระสงฆ์สามเณรเข้าร่วมโครงการอย่างต่อเนื่อง ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมามีพระภิกษุสามเณรที่เข้าร่วมโครงการประมาณร้อยละ 10 สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้  

ทั้งนี้ โครงการคลินิกเลิกสูบบุหรี่ของโรงพยาบาลสงฆ์กำหนดเป้าหมายในการปฏิบัติงานคือ ต้องไม่มีพระสงฆ์สามเณรสูบบุหรี่และโรงพยาบาลสงฆ์เป็นเขตปลอดบุหรี่ 100% .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้ 

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3