ที่ประชุมวุฒิสภาเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.เหรียญรัตนาภรณ์

รัฐสภา 19 ส.ค.-ที่ประชุมวุฒิสภามีมติเอกฉันท์ เห็นชอบร่างพ.ร.บ.เหรียญรัตนาภรณ์ รัชกาลที่ 10 พ.ศ. … 3 วาระรวด 


การประชุมวุฒิสภา (ส.ว.) มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม พิจารณาร่างพระราชบัญญัติเหรียญรัตนาภรณ์ รัชกาลที่ 10 พ.ศ. … ซึ่งได้ผ่านการพิจารณาจากสภาผู้แทนราษฎรแล้ว เมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า เหรียญรัตนาภรณ์เป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ซึ่งหมายถึงเครื่องประดับของพระมหากษัตริย์หรือที่พระมหากษัตริย์พระราชทานแก่บุคคลต่างๆ และเมื่อผ่านพ้นพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเหรียญรัตนาภรณ์ประจำรัชกาลขึ้น เพื่อพระราชทานให้ข้าฝ่าละอองธุลีพระบาทตามราชอัธยาศัย จึงมีความจำเป็นให้มีกฎหมายรองรับ เพื่อป้องกันการปลอมแปลงเลียนแบบ หรือผู้ที่ไม่มีสิทธินำไปใช้ประดับ


ขณะที่นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ส.ว. กล่าวว่า เห็นชอบกับร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว แต่ตั้งข้อสังเกตในร่างพระราชบัญญัติเหรียญรัตนาภรณ์ รัชกาลที่ 10 พ.ศ. …กับร่างพระราชบัญญัติเหรียญราชรุจิรัชกาลที่10 พ.ศ. … ว่า เหตุใดในตอนท้ายของร่างพระราชบัญญัติทั้งสองฉบับ จึงใช้ถ้อยคำที่ต่างกัน 

ด้านพล.อ.ต.เฉลิมชัย เครืองาม ส.ว. อภิปรายเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ แต่ตั้งข้อสังเกตว่า หากเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ในรัชกาลเก่า จำเป็นจะต้องเป็นร่างพระราชบัญญัติใหม่ทุกครั้งหรือไม่

นายวิษณุ จึงชี้แจงว่า ถ้อยคำในร่างพระราชบัญญัติทั้งสองฉบับแม้จะเขียนต่างกัน แต่มีความหมายเดียวกัน ส่วนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ที่มีชื่อว่า เหรียญรัตนาภรณ์ และเหรียญราชรุจิเป็นตระกูลเก่าตั้งแต่รัชกาลที่ 5 ซึ่งเมื่อเปลี่ยนรัชกาล จำเป็นต้องเติมคำเข้าไปตามธรรมเนียม แม้จะเป็นเหรียญตระกูลหลักตระกูลเดิม ก็ต้องร่างกฎหมายใหม่ อีกทั้งรูปร่างหน้าตาของเหรียญก็เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน 


จากนั้น ที่ประชุมวุฒิสภา มีมติเอกฉันท์รับหลักการร่างพ.ร.บ.เหรียญรัตนาภรณ์ รัชกาลที่ 10 วาระแรก ด้วยคะแนน 229 เสียง งดออกเสียง 2 เสียงและตั้งคณะกรรมาธิการเต็มสภาเพื่อพิจารณาวาระที่ 2 โดยไม่มีสมาชิกขอแก้ไข ที่ประชุมจึงมีมติเอกฉันท์เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติเหรียญรัตนาภรณ์ รัชกาลที่ 10 ในวาระที่ 3 ด้วยคะแนน 230 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง

จากนั้น นายกรัฐมนตรีจะนำร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวขึ้นทูลเกล้าฯ และประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อใช้บังคับเป็นกฎหมายต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด ตามมาตรการ “Seal Stop Safe” เปิดเตาเผายานรกกว่า 27 ตัน ขอให้มั่นใจ ไม่มีวนกลับเข้าสังคม พอใจตัวเลขผู้เข้าบำบัดถึง 3 แสนคน ย้ำทุกฝ่ายบูรณาการแก้ปัญหา ก่อนตรวจจราจรบางนา-ตราด, มิตรภาพ, พหลโยธิน, ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ก่อนประชาชนออกเดินทาง

จอมมารบู

ผู้ว่าฯ กทม.เผยแบ็กโฮ “จอมมารบู” พร้อมลุยเคลียร์พื้นที่ซากตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ กทม. เผย “จอมมารบู” พร้อมทำงานแล้ว เน้นการเคลียร์พื้นที่จุด E และโซน B กับ C คาดพบร่างอีกกว่า 10 ร่าง ยืนยันอุปกรณ์และน้ำมัน เพียงพอแล้ว

ทำบุญสงกรานต์

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ “อนุทิน” บอกขออภัยเรื่อง “ไชยชนก” แล้ว

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ เปิดให้ ครม.-ข้าราชการรดน้ำ ขอพร ขณะ “อนุทิน” ดักรอ บอกกราบขออภัยแล้ว ขณะเจ้าตัวไม่ติดใจ มองบางครั้งพูดในที่สาธารณะอาจตื่นเต้น เชื่อภูมิใจไทยเคลียร์กันได้ มีโอกาสจะคุยกับ “ไชยชนก” ด้วย รับคุยพรรคร่วมน้อยไป จากนี้จะปรับปรุง