18 ลูกเรือประมงทะเลโซมาเลียถึงไทย ได้รับการเยียวยาตามสิทธิ

กทม. 12 ส.ค. – ลูกเรือประมงไทยทั้ง 18 คน ที่ถูกลอยแพกลางทะเลประเทศโซมาเลีย กลับถึงไทยแล้ว โดยได้รับความช่วยเหลือจากหลายหน่วยงาน ท่ามกลางครอบครัวที่มารอต้อนรับ ด้านกระทรวงแรงงานพร้อมอำนวยความสะดวกพาทุกคนกลับภูมิลำเนา พร้อมเยียวยาตามสิทธิ


นี่เป็นคลิปที่ลูกเรือประมงไทย 18 คน ส่งมาให้ญาติที่เมืองไทย เพื่อขอให้หาทางช่วยเหลือ หลังถูกลอยแพกลางทะเลประเทศโซมาเลีย หลายหน่วยงานบูรณาการช่วยเหลือ 


    

กระทั่งวันนี้พวกเขาได้กลับมาเหยียบแผ่นดินเกิดอีกครั้งในรอบเกือบครึ่งปี ทันทีที่เดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิ สายตาที่เคยเศร้าหมองเริ่มแจ่มใสขึ้น เพราะมีครอบครัวมารอรับ หนึ่งในลูกเรือประมงคนนี้บอกถึงสิ่งที่อยากทำมากที่สุด


ทั้งหมดเข้าพบขอบคุณ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน ซึ่งสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยมีครอบครัวของพวกเขาคอยให้กำลังใจอยู่ไม่ห่าง 

   

ธนากร ชะรารัมย์ หนึ่งในลูกเรือประมงไทย เล่าว่า สมัครไปทำงานในหน้าที่คนอวน ตกลงเงินค่าจ้างเดือนละ 15,000 บาท แต่กลับได้รับเพียงเดือนละ 5,000 บาท และได้แค่ 2 เดือนเท่านั้น เมื่อทวงถามก็ถูกบ่ายเบี่ยง กระทั่งติดต่อนายจ้างไม่ได้ ลูกเรือคนอื่นๆ ก็เจอชะตากรรมเดียวกัน เมื่อถูกทิ้งกลางทะเล น้ำมันหมด ขาดน้ำขาดอาหาร กระทั่งตัดสินใจอัดคลิปส่งให้เพื่อน หวังขอความช่วยเหลือ ไม่คิดว่าจะเป็นข่าวใหญ่ขนาดนี้  ดีใจและขอบคุณทุกหน่วยงาน 

ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน ระบุจากการตรวจสอบมีลูกเรือประมงชาวไทย 42 คน ไปทำงานกับนายจ้างชาวอิหร่าน เป็นเรือ 2 ลำ ชื่อ วาดานิ 1 มีแรงงานไทย 22 คน และเรือวาดานิ 2 มีแรงงานไทย 20 คน เป็นสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศของกรมการจัดหางาน 13 คน

เรือวาดานิ 1 มีแรงงานไทยเดินทางกลับมาก่อนหน้านี้แล้ว 4 คน ส่วน 18 คนที่กลับมาถึงวันนี้ เป็นสมาชิกกองทุนฯ 5 คน ซึ่งจะได้รับการช่วยเหลือค่าพาหนะในต่างประเทศ ค่าที่พัก-อาหาร ค่ารักษาพยาบาล และอื่นๆ รวมไม่เกิน 30,000 บาท

แรงงานทั้งหมดเป็นชาวสุรินทร์ 6 คน บุรีรัมย์ 8 คน เพชรบูรณ์ 2 คน สมุทรสาคร 1 คน และชัยภูมิ 1 คน แรงงานที่ไม่ได้เป็นสมากชิกกองทุนอาจไม่ได้รับสิทธิประโยชน์ กระทรวงแรงงานจึงเน้นย้ำให้ผู้ที่จะไปทำงานต่างประเทศเดินทางอย่างถูกต้องและสมัครเป็นสมาชิกกองทุน เพื่อจะได้รับการคุ้มครองหากเกิดกรณีไม่ได้รับความเป็นธรรม. – สำนักข่าวไทย 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ลูกเรือประมง 18 คนเข้าพบ รมว.แรงงาน-ขอบคุณรัฐบาลช่วยเหลือ

18 แรงงานไทยถูกลอยแพโซมาเลียกลับถึงไทยแล้ว

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง