fbpx

“พรรณิการ์” ฟ้องหมิ่นประมาท “ปารีณา”

ศาลอาญา 7 ส.ค.- “พรรณิการ์” ฟ้องหมิ่นประมาท “ปารีณา” โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวหาเกี่ยวข้องเหตุระเบิดพื้นที่ ระบุ รวบรวมหลักฐานชัดเจน  ย้ำจุดยืนไม่ใช่ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ดำเนินคดีแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ไม่กังวลหาก “ปารีณา” จะฟ้องกลับ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (7 ส.ค.) น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เดินทางมายังศาลอาญา เพื่อยื่นฟ้อง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ในความผิดเกี่ยวกับการหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา ม.236 และ ม.238 จากกรณีการโพสต์เฟซบุ๊กที่มีเนื้อหาให้สังคมเข้าใจผิดว่า ตนและพรรคอนาคตใหม่ มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ระเบิดในกรุงเทพมหานคร

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า มาดำเนินการในฐานะส่วนบุคคล  เพื่อต้องการให้สังคมเห็นว่า การเผยแพร่ข่าวปลอมและข่าวเท็จ ทำให้เกิดความเสียหายต่อสังคม มีความผิดทางอาญา และที่สำคัญเป็นการสร้างความแตกแยกในสังคม จึงไม่ต้องการให้มีพฤติกรรมแบบนี้เกิดขึ้นซ้ำซาก  ไม่ต้องการให้ถึงขั้นติดคุกติดตารางหรือจ่ายค่าเสียหาย ยืนยันว่า พรรคอนาคตใหม่จะไม่ใช้การดำเนินคดีความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แม้ฝ่ายกฎหมายจะเห็นว่า กรณีของ น.ส.รีณา เข้าข่ายการตัดต่อภาพที่ทำให้เกิดความเสียหาย


“วันนี้ได้เตรียมหลักฐานเป็นข้อความการโพสต์เฟซบุ๊กทั้งหมดของ น.ส.ปารีณา รวมถึง ข้อความบางส่วนที่ได้ลบออกจากเฟซบุ๊ก ซึ่งทีมกฎหมายของพรรคสามารถรวบรวมได้ทันมายื่นต่อศาล พรรคยังย้ำจุดยืนเดิมว่าไม่ต้องการนำ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาใช้ดำเนินคดี เพื่อจำกัดสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นและโจมตีทางการเมือง”  น.ส.พรรณิการ์ กล่าว และว่า เหตุผลที่เพิ่งดำเนินคดีกับ น.ส.ปารีณา เป็นเพราะเรื่องนี้มีผลกระทบโดยตรงต่อสังคม และบุคคลที่ 3 นอกจากตนและพรรคอนาคตใหม่ ไม่เหมือนกับที่ผ่านมา

น.ส.พรรณิการ์ ยังกล่าวถึง กรณีที่ น.ส.ปารีณา จะแจ้งความดำเนินคดีกลับ ว่าถือเป็นสิทธิ์ส่วนบุคคล ส่วนตัวยืนยันว่าหลักฐานที่ตนดำเนินการฟ้อง น.ส.ปารีณา มีหลักฐานที่ครบถ้วน

ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่า การโพสต์ข้อความของ น.ส.ปารีณาบางเรื่องอาจไม่ได้ดำเนินการเองนั้น น.ส.พรรณิการ์ เห็นว่า นายกรัฐมนตรีมีเรื่องอื่นที่ต้องดำเนินการ เรื่องนี้เป็นคดีความระหว่างตนกับ น.ส.ปารีณา จึงมองว่านายกรัฐมนตรีน่าจะใช้เวลาไปดูแลปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนดีกว่า.- สำนักข่าวไทย    


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

คนยังแห่ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยังมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาฉีดวีคซีน บรรยากาศค่อนข้างแออัด ส่วนการจราจรหนาแน่น ชะลอตัวสลับหยุดนิ่ง

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด