fbpx

“ตาพระยา” ขอประกาศภัยแล้ง นาไร่นับหมื่นขาดน้ำ

สระแก้ว 27 ก.ค.- นายอำเภอตาพระยาหวั่นอีก 1 สัปดาห์ถ้าไม่มีฝน พื้นที่การเกษตรอาจเสียหายทั้งอำเภอ ชี้เป็นพื้นที่เงาฝน ล่าสุดกระทบแล้วเกือบครึ่ง หรือ 50,000 ไร่ อ่างเก็บน้ำหลักน้ำก็ลดต่ำ เร่งทำหนังสือถึงจังหวัดสระแก้วขอประกาศภัยแล้ง ขณะที่หน่วยฝนหลวงยังเดินหน้าทำฝนเทียมมาตั้งแต่ 1 มิ.ย.


นายอารยันต์ ท่าใหญ่ นายอำเภอตาพระยา จ.สระแก้ว เปิดเผยว่า พื้นที่ตาพระยาได้รับผลกระทบจากฝนทิ้งช่วงเช่นเดียวกัน อ่างเก็บน้ำห้วยยางและอ่างห้วยตะเคียนมีปริมาณน้ำลดลง เหลือเพียง 7-8%   ขณะนี้ได้ทำหนังสือรายงานจังหวัดและขอเสนอประกาศให้อำเภอตาพระยาเป็นพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้ง เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร เบื้องต้นทราบว่ามีพื้นที่เริ่มเสียหายแล้วประมาณ 50,000-60,000 ไร่ หรือเกือบครึ่งของพื้นที่เพาะปลูกรวมทั้งหมด  หาก อ.ตาพระยา ขาดฝนอีก 15 วัน พื้นที่การเกษตรอาจเสียหายทั้งอำเภอ เนื่องจากปริมาณน้ำที่มีอยู่ในอ่างเก็บน้ำนั้นต้องรักษาไว้เพื่อการอุปโภคบริโภค ซึ่งขณะนี้มี 1 หมู่บ้าน ประสบปัญหาน้ำไม่เพียงพอ และได้นำรถน้ำไปช่วยเติมระบบประปาหมู่บ้าน อย่างไรก็ดี ในสัปดาห์หน้าทางอำเภอจะเรียกประชุมคณะกรรมการช่วยเหลือผู้ประสบภัย เพื่อวางแนวทางการช่วยเหลือให้ครอบคลุมที่สุด

นายอารยันต์ กล่าวว่า จากการติดตามข้อมูลปริมาณน้ำของโครงการชลประทานสระแก้ว พบว่าฤดูฝนปีนี้ ทุกพื้นที่ของจังหวัดสระแก้วมีฝนตกกระจาย ยกเว้นอำเภอตาพระยา ซึ่งเป็นอำเภอทางตอนเหนือของจังหวัดสระแก้ว อยู่ทางใต้ติดกับ อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ เป็นพื้นที่เงาฝน มีภูเขากั้น ทำให้ฝนไม่ตกเหมือนที่อื่น ส่งผลให้พื้นที่ทางการเกษตรทำนาข้าวได้รับผลกระทบ ข้าวยืนต้นตาย ซึ่งอ่างเก็บน้ำหลักทั้งสองแห่งถือว่าปีนี้มีน้ำน้อยกว่าปีที่ผ่านมาในช่วงเดียวกัน  โดยอ่างเก็บน้ำห้วยยางมีน้ำเพียง 4.5 ล้านลูกบาศก์เมตร (ปีที่แล้วกว่า 10 ล้าน ลบ.ม.) อ่างเก็บน้ำห้วยตะเคียนมีน้ำเพียง 0.915 ล้าน ลบ.ม. (ปีที่แล้ว 2.196 ล้าน ลบ.ม.)


ด้านนายสุรพันธ์ สุวรรณไพบูลย์ หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า หน่วยฝนหลวงฯ เร่งทำฝนเทียมตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นมา เพื่อเติมน้ำให้อ่างเก็บน้ำห้วยยางและอ่างเก็บน้ำห้วยตะเคียนในการช่วยพื้นที่เกษตรของอำเภอตาพระยา จำนวน 160,000 ไร่เป็นหลัก จากการบินทำฝนเทียมสามารถช่วยพื้นที่ปลูกข้าวได้ระดับหนึ่ง และเริ่มมีฝนตกลงมาบ้าง แต่น้ำยังน้อยอยู่ในปัจจุบัน  


นางพรทวี หอมชวน อายุ 59 ปี ชาวบ้านบ้านกุดเตย หมู่ 11 ต.ตาพระยา กล่าวว่า ปลูกข้าว  6 ไร่ ปกตินาข้าวมีน้ำแช่อยู่ แต่ตอนนี้ดินแห้ง ถ้าฝนไม่มาภายในต้นเดือนหน้าเสียหายแน่ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือ

ส่วนนายเหลือม ทุมทอง อายุ 67 ปี  ชาวบ้านร่ม หมู่ 17 ต.ตาพระยา  ระบุว่า อ.ตาพระยา เป็นพื้นที่แห้งแล้งซ้ำซาก ฝนที่ตกในพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นฝนจากมรสุมต่าง ๆ เข้ามาทางสระแก้วและบุรีรัมย์ จึงจะตกพื้นที่ตาพระยา หากมีการทำฝนเทียมส่วนมากลมจะพัดเมฆฝนไปตกที่อื่น ถ้าฝนไม่ตกมาภายในเดือนนี้นาข้าว 22 ไร่ คงยืนต้นตาย หากเป็นไปได้อยากให้สร้างแหล่งน้ำไว้ในพื้นที่หรือห้วยสะโตน เพื่อจะได้มีน้ำจากโครงการชลประทานมาทำนา โดยไม่ต้องรอฟ้ารอฝน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้