fbpx

อากาศชื้นสัมพัทธ์เกิน 60% เตรียมทำฝนหลวงเพิ่มน้ำเหนือตอนบน

อากาศชื้นสัมพัทธ์เกิน 60% เตรียมทำฝนหลวงเพิ่มน้ำเหนือตอนบน

เชียงใหม่ 22 ก.ค – ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ (เชียงใหม่) เร่งประเมินสภาพอากาศพบความชื้นสัมพัทธ์เกิน 60% เตรียมบินทำฝนเทียมช่วยพื้นที่การเกษตรเหนือตอนบนและเติมน้ำเขื่อน หลังเกิดภาวะฝนทิ้งช่วง


น.ส.หนึ่งหทัย ตันติพลับทอง ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เร่งวิเคราะห์สถานการณ์และข้อมูล เพื่อประเมินสภาพอากาศเตรียมปฏิบัติการทำฝนเทียม เนื่องจากพบว่าระดับความชื้นสัมพัทธ์เกิน 60% และมีเมฆก่อตัวในหลายจุด หลังจากหลายพื้นที่ภาคเหนือตอนบนได้รับผลกระทบจากฝนทิ้งช่วง ทั้งพื้นที่การเกษตรและเขื่อนต่าง ๆ มีปริมาณน้ำกักเก็บเหลือน้อย แม้ก่อนหน้านี้ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ ได้ปฏิบัติการทำฝนเทียมทั้งภาคเช้าและบ่าย สามารถเกิดฝนตกในพื้นที่ภาคเหนือ แต่ก็มีอุปสรรค เพราะสภาพอากาศที่ร้อนจัด ทำให้ฝนไม่ตกถึงพื้นดินหรือจุดเป้าหมาย แต่ระยะนี้เริ่มมีเมฆก่อตัวและความชื้นสัมพัทธ์คาดว่าจะเป็นโอกาสที่จะทำให้เกิดฝนตกได้ในพื้นที่เป้าหมายได้ง่ายขึ้น  

น.ส.หนึ่งหทัย กล่าวว่า หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงทั้ง 11 จุดที่มีอยู่ทั่วประเทศ พร้อมปฏิบัติการเพื่อบรรเทาผลกระทบในระยะฝนทิ้งช่วงนี้อย่างเต็มที่ โดยพื้นที่เป้าหมายภาคเหนือตอนบนอยู่ในพื้นที่ของหน่วยปฏิบัติการของจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดตากที่จะเพิ่มปริมาณน้ำในเขื่อนสำคัญ รวมถึงพื้นที่การเกษตร ส่วนภาคเหนือตอนล่างเป็นหน่วยปฏิบัติการจังหวัดพิษณุโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร 

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

ชื่นชมนักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองซีเกมส์หลายรายการ

นายกฯ ชื่นชมทัพนักกีฬาไทยกวาดแล้ว 43 เหรียญทอง 44 เหรียญเงิน 62 เหรียญทองแดงในครึ่งทางแรกของการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2021 ชวนปชช.ร่วมส่งกำลังใจเชียร์