fbpx

รอง ปธ.ส.ว.ระบุ ส.ว.ชี้ข้อดีข้อเสียของนโยบายได้ ไม่เข้าข้างฝ่ายการเมือง

อาคารสุขประพฤติ 22 ก.ค.- รองประธานวุฒิสภา ยืนยัน  ส.ว.เป็นตัวแทนประชาชน ไม่ได้ปกป้องใครในการแถลงนโยบายรัฐบาล  ชี้ข้อดีข้อเสียของนโยบายได้ แต่ไม่เข้าข้างฝ่ายการเมืองใด


พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา กล่าวถึง กรณีที่มีการจับตาว่า ส.ว.จะเข้าปกป้องรัฐบาลในการแถลงนโยบาย ว่า ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 114   ส.ส.และ ส.ว. เป็นผู้แทนประชาชน ไม่ได้ถูกกำหนดโดยใคร ส.ว.ทำตามอำนาจหน้าที่ โดยหน้าที่หลัก คือ การกลั่นกรองกฎหมาย การติดตามเสนอแนะ การปฏิรูปประเทศ ซึ่งรัฐบาลต้องทำให้ได้ภายใน 4 ปี ต้องติดตามเรื่องงบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัด และงบประมาณด้านการพัฒนาร้อยละ 20 จะเพียงพอหรือไม่ 

“การตั้งองค์รักษ์พิทักษ์รัฐบาล ก็ได้มีการพูดคุยกัน เฉพาะ ส.ส.ที่มีการตั้งองค์รักษ์ แต่ ส.ว.ต้องเป็นกลางทางการเมือง ไม่ฝักใฝ่การเมืองใดๆ และไม่เข้าร่วมพรรคการเมือง แต่สามารถพูดข้อดีข้อเสียของแนวนโยบายได้” พล.อ.สิงห์ศึก กล่าว


ส่วนกรณีที่มีการมองว่า ที่มาของ ส.ว.ชุดนี้ คือ ส.ว.ลากตั้งนั้น พล.อ.สิงห์ศึก กล่าวว่า ผู้ที่เข้าใจกฎหมาย หรือรัฐธรรมนูญ จะสามารถวิเคราะห์ได้ เพราะมีกฎหมายกำหนดอยู่แล้ว พร้อมย้ำว่า ส.ว. ไม่ใช่จุดอ่อน เพราะทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต คำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก และกำลังแสดงบทบาทให้เห็นว่า กำลังทำเพื่อประชาชน  ยืนยันว่า ส.ว. ไม่จำเป็นต้องปกป้องตนเอง เพราะประชาชนสามารถวินิจฉัยได้ว่า พูดจริง หรือโกหก    . – สำนักข่าวไทย      

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564