ขอนแก่นฝนทิ้งช่วง ประกาศพื้นที่ภัยแล้ง 12 อำเภอ

ภูมิภาค 22 ก.ค.-ภาคอีสานประสบปัญหาภัยแล้ง ฝนทิ้งช่วงยาวนาน ทำให้ จ.ขอนแก่น ต้องประกาศพื้นที่ภัยแล้ง 12 อำเภอ ขณะที่เขื่อนใหญ่ในภาคเหนือ ระดับน้ำลดลงจนเห็นเกาะแก่ง

ที่เห็นคือภาพระดับอ่างเก็บน้ำเขื่อนดินช่องเขาขาด อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ เขื่อนลูกที่อยู่ในเขื่อนสิริกิติ์ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ ขณะนี้ระดับน้ำแห้งขอดจนสามารถมองเห็นเนินดินสุดลูกหูลูกตา ชาวบ้านต่างนำโค-กระบือลงไปเลี้ยงหากินหญ้า ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ระดับน้ำลดต่ำจนน่าวิตกกังวล

ขณะที่เขื่อนสิริกิติ์มีน้ำไหลเข้าเพียงวันละ 3 ล้าน ลบ.ม. ขณะที่มีการระบายน้ำวันละ 20 ล้าน ลบ.ม. ส่งผลให้ระดับน้ำเขื่อนสิริกิติ์ลดต่ำ ล่าสุดมีปริมาณน้ำพร้อมใช้งานร้อยละ 7 ซึ่งต่ำกว่าปีที่ผ่านมาของช่วงเวลาเดียวกัน เจ้าหน้าที่ต้องเร่งนำรถแบ็กโฮขุดร่องน้ำที่ยังพอหลงเหลือที่เป็นเพียงแอ่งน้ำเชื่อมต่อกัน ขุดร่องน้ำยาวกว่า 1 กิโลเมตร เชื่อมมายังสันเขื่อน ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ เพื่อส่งน้ำมายังประตูระบายใต้สันเขื่อนดิน ให้พอมีน้ำใช้ต่อวัน หากไม่มีฝนตกเหนือเขื่อนสิริกิติ์ ชาว อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ จะได้รับผลกระทบวงกว้าง และเป็นวิกฤติภัยแล้งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน               
ภาวะฝนทิ้งช่วง ทำให้ระดับน้ำในเขื่อนแม่กวงอุดมธารา อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ลดลงต่อเนื่อง ทำให้มองเห็นเกาะแก่งและฐานอาคารวัดร้างที่ถูกน้ำท่วม เริ่มโผล่ขึ้นมาเหนือผิวน้ำ   

ขณะที่สะพานแขวนคู่แฝดข้ามช่องแคบเหนือเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ไปยังบ้านป่าสักงาม ระดับน้ำลดลง ทำให้มองเห็นเกาะกลางน้ำ และโขดหินตามริมตลิ่งโผล่พ้นผิวน้ำมากขึ้น ทำให้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวพากันถ่ายภาพความสวยงาม โดยเฉพาะยามเย็นและใกล้พลบค่ำ


ทางเขื่อนยังคงพร่องน้ำให้กับเกษตรกรฝั่งขวา ในการเพาะปลูก ไปจนถึงวันที่ 25 กรกฎาคมนี้ ซึ่งพื้นที่ใต้เขื่อนมีการทำนาทั้งหมด 120,000 ไร่  ขณะนี้ทำนาไปแล้ว 25,000 ไร่ โดยทางเขื่อนมีการวางแผนบริหารจัดการน้ำเพื่ออุปโภคบริโภคให้เพียงพอตลอดทั้งปี ส่วนการทำนาปีให้ใช้น้ำฝนเป็นหลัก ชลประทานเป็นน้ำเสริม และหากพื้นใดยังไม่ได้ทำนาให้ชะลอออกไปก่อนจนกว่าฝนจะตก อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเมื่อคืนที่ผ่านมาจะมีฝนตกแต่มีปริมาณไม่มาก

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ จ.ขอนแก่น หลังประสบภาวะฝนทิ้งช่วง ทำให้หลายพื้นที่ขณะนี้เริ่มขาดแคลนน้ำในการอุปโภคบริโภค และน้ำสำหรับการทำการเกษตรในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่อยู่นอกเขตชลประทาน พบว่านาข้าวของเกษตรกรเริ่มยืนต้นตาย เนื่องจากขาดแคลนน้ำในการหล่อเลี้ยง

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า จากการสำรวจพบว่าใน 26 อำเภอของ จ.ขอนแก่น มีพื้นที่ที่ประสบปัญหาฝนทิ้งช่วงตามเกณฑ์จำนวน 12 อำเภอ โดย อ.หนองนาคำ เป็นอำเภอที่ฝนทิ้งช่วงยาวนานเป็นเวลาเกือบ 1 เดือน ซึ่งมากที่สุดในขณะนี้ โดยทางจังหวัดได้ให้แต่ละอำเภอสำรวจและรายงานให้ทางจังหวัดได้รับทราบ เพื่อหาทางช่วยเหลือ

จ.บึงกาฬ สถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง บริเวณหน้าสำนักงานด่านศุลกากร อ.เมืองบึงกาฬ เช้าวันนี้พบว่าระดับน้ำเพิ่มขึ้นจากวานนี้ 20 ซม. แต่ยังต่ำกว่าตลิ่งราว 11 เมตร ระดับน้ำที่ยังต่ำทำให้เกิดสันดอนทรายกลางแม่น้ำโขงยาวกว่า 3 กิโลเมตร ส่งผลกระทบต่อการเดินเรือรับ-ส่งผู้โดยสาร และการขนส่งสินค้าระหว่างไทย-ลาว เรือโดยสารต้องวิ่งอ้อมสันดอนทราย ทำให้การเดินเรือไกลขึ้นจากเดิมถึง 3 เท่าตัว สร้างความเดือดร้อนให้กับเจ้าของเรือทั้งชาวไทยและชาว สปป ลาว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

ยายวัย 85 ดีใจได้เงินคืน ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอน 2 ล้าน

อายัดบัญชี อดีตข้าราชการครูวัย 85 ปี ดีใจได้เงินคืน หลังถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ก.คลัง หลอกโอนเงิน 2 ล้านบาท

รถทัวร์ชนต้นไม้

รถทัวร์ กทม.-เชียงใหม่ ตกร่องถนนชนต้นไม้ ดับ 2 เจ็บกว่า 30

รถโดยสารกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ขับส่ายไปมา ก่อนเสียหลักตกร่องกลางถนนพุ่งชนต้นไม้ใหญ่ เสียชีวิต 2 ราย เจ็บกว่า 30 คน สาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบ

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้