ดาว์พงษ์ถกรายจ่าย จัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน

ศธ.16 ส.ค.-รมว.ศึกษาฯสั่งแยกค่าน้ำ ค่าไฟ ออกจากงบอุดหนุนรายหัว เพิ่มการดูแลเด็กพิเศษเรียนร่วม พร้อมคัดกรองเด็กยากจน ช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา


พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมหารือรายงานผลการวิจัยค่าใช้จ่ายรายหัวการศึกษาขั้นพื้นฐาน ว่า ที่ประชุมพิจารณาพบว่า งบประมาณที่รัฐจัดสรรให้กับโรงเรียนผ่านเงินอุดหนุนรายหัว ยังไม่เพียงพอต่อการบริหารจัดการ ทำให้ต้องนำงบรายหัวไปจ่ายค่าน้ำค่าไฟ ซึ่งเกินกว่าระเบียบที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำหนดไว้ ร้อยละ 5 ของค่าจัดการเรียนการสอน จึงสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับไป แจกแจงรายละเอียด แยกค่าบริหารจัดการโรงเรียน อาทิ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ออกจากค่าบริหารทางการศึกษา

สำหรับค่าใช้จ่ายส่วนเกินจะนำมาพิจารณาร่วมกับงานวิจัยของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่เสนอให้เพิ่มงบประมาณ 1,000 ล้านบาท ถึงความเป็นไปได้ในการแก้ปัญหา


ส่วนการดูแลเด็กพิเศษเรียนร่วมในโรงเรียนสามัญจำนวน 33,000 ราย ทั่วประเทศ ได้พิจารณาให้จัดหาครูผู้ช่วย สื่อการเรียนการสอนพิเศษสำหรับเด็กกลุ่มนี้เพิ่มเติม โดยใช้งบฯจากกองทุนส่งเสริมคนพิการ ประมาณ 150 ล้านบาท ซึ่งน่าจะเริ่มดำเนินการได้ทันทีในปีงบประมาณหน้า

สำหรับการคัดกรองเด็กยากจน นำข้อมูลจากผู้มาลงทะเบียนไว้กับรัฐบาลที่ครอบครัวมีรายได้ไม่เกิน 40,000 บาทต่อปีมาเป็นเกณฑ์หลัก ในการพิจารณาร่วมกับการลงพื้นที่เยี่ยมบ้านนักเรียนคาดจะมีเด็กเข้าหลักเกณฑ์ จำนวน 2.8 ล้านคน ทำให้สามารถเพิ่มเงินและลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาได้มากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ