fbpx

เตือนผู้บริโภคอย่าหวังของถูกผ่านออนไลน์

นนทบุรี 3 ก.ค. – ผู้อำนวยการสถาบันอัญมณีฯ เตือนนักช้อปซื้อสินค้าอัญมณีทางออนไลน์ อย่าหวังของถูกอาจถูกหลอกได้นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที เปิดเผยว่า ขณะนี้ปริมาณการขายสินค้าผ่านออนไลน์ในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งเป็นสินค้าอุปโภคและบริโภคมีการสั่งซื้อจากผู้บริโภคเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ขณะเดียวกันพบว่าในช่องทางการซื้อขายออนไลน์ยิ่งซื้อง่าย โอกาสถูกหลอกก็ง่ายเช่นกัน ดังนั้น การซื้อขายออนไลน์จะต้องระวังกันให้มากขึ้น เพราะข้อมูลที่มีการเสนอขายผิดไปจากข้อเท็จจริง หรือบอกไม่หมด ยิ่งเป็นสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับจะต้องระวังให้มากยิ่งขึ้น


ทั้งนี้ สถาบันอัญมณีฯ เห็นมีการนำสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับมาเสนอขายผ่านทางออนไลน์ เช่น เสนอขาย Natural Colombian Green  7.95-10.95  กะรัต ราคาเพียง 379.20 – 401.98 บาท ถือว่ามีราคาถูกเหลือเชื่อ เพราะมรกตจากโคลัมเบียขึ้นชื่อว่าคุณภาพดีสุด ราคาที่แท้จริงกะรัตจะมีราคาสูงพอสมควรหรืออย่างไพลินใน web เสนอ  Natural Blue Sapphire 6-20  กะรัต ราคา  614.32 บาท แถมยังฟรีค่าขนส่งอีกถือว่าถูกมหัศจรรย์ เพราะไพลินธรรมชาติ ราคาตกกะรัตละหมื่นกว่าบาท  ซึ่งอัญมณีเหล่านี้ยิ่งคุณภาพดี ประกายสดใสราคาจะยิ่งสูงขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ตาม แม้ราคาถูกจะจูงใจคนซื้อของในออนไลน์มักจะอุ่นใจและตัดสินใจซื้อได้รวดเร็ว เพราะสามารถคืนของได้ถ้าไม่ถูกใจ แต่เวลาคืนสินค้าจะไม่ได้คืนเป็นเงินสด แต่จะขอคืนในรูปเครดิต หรือให้คนซื้อไปซื้อของชิ้นอื่นแทน โดยสถาบันอัญมณีมีราคาอัญมณีที่ใช้อ้างอิงได้ ซึ่งขนาด 1 กะรัต หากเป็นเพชรธรรมชาติคุณภาพปานกลาง ราคากะรัตละ ประมาณ 150,000 บาทขึ้นไป ส่วนเพชรเลียนแบบ เช่น คิวบิกเซอร์โคเนีย ราคาต่อกะรัตต่ำกว่า 100 บาท

ส่วนทับทิมธรรมชาติคุณภาพปานกลาง ขนาด 1 กะรัต ราคาประมาณ 20,000-30,000 บาท ส่วนทับทิมสังเคราะห์ ราคากะรัตละไม่กี่สิบบาท ส่วนไพลินธรรมชาติ คุณภาพปานกลางขนาด 1 กะรัต ราคาประมาณ 10,000 บาท ส่วนไพลินสังเคราะห์ราคากะรัตละไม่กี่สิบบาท


ทั้งนี้ จากข้อมูลสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ แจ้งว่าวันนี้คนไทยใช้อินเทอร์เน็ตสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกและสินค้าขายดีที่สุด คือ สินค้าแฟชั่นและเครื่องประดับ และไทยโตแรงสุดในอาเซียนปีที่ผ่านมามีค่าใช้จ่ายในการช้อปปิ้งผ่านสมาร์ทโฟนอยู่ที่ประมาณ 1,500 บาท/เดือน ส่งผลให้ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซในไทยเติบโตอย่างรวดเร็ว กลายเป็นไลฟ์สไตล์ของคนไทย ซึ่งสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับเป็นสินค้าที่ต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค หากสินค้าได้รับการรับรองจากสถาบันอัญมณีฯ มั่นใจได้ว่าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐาน หรือสินค้าที่ได้เข้าร่วมโครงการซื้อด้วยความมั่นใจ (BWC) ก็เป็นสินค้าที่มีมาตรฐานและตรวจสอบได้อีกด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง