fbpx

เตรียมเสนอความเป็นไทยผ่านเมนูอาหารในเวทีการประชุมสุดยอดอาเซียน

โรงแรม ดิ แอทธินี 22 มิ.ย.-รองโฆษกรัฐบาล พร้อมด้วย หัวหน้าเซฟ เตรียมนำเสนอความเป็นไทยผ่านเมนูอาหารไทยเลิศรสในเวทีการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 เตรียมผลักดันต้มยำกุ้งเป็นเมนูมรดกทางวัฒนธรรม


พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในเวทีการประชุมสุดยอดอาเซียน หรือ ASEAN SUMMIT ครั้งที่ 34 นอกจากการประชุมหารือเพื่อให้ได้ข้อสรุปตามความตกลงในภูมิภาคอาเซียนร่วมกันแล้ว สิ่งหนึ่งที่ประเทศไทยในฐานะเจ้าภาพจัดการประชุมต้องการนำเสนออย่างมาก คือ การนำเสนอความเป็นไทยด้วยการเสิร์ฟอาหารไทยบนโต๊ะงานเลี้ยงอาหารค่ำผู้นำคืนวันนี้ (22 มิ.ย.) ภายใต้ชื่องานเลี้ยง “มาลัย ไนท์” โดยจะใช้มาลัยเป็นสื่อถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทย และใช้สำหรับต้อนรับแขกคนสำคัญของประเทศ เพื่อให้คนไทยเกิดความภาคภูมิใจ รวมถึงให้เห็นถึงวัฒนธรรมและความสวยงามของประเทศไทย

“ทั้งนี้เมนูอาหารจะมีความหลากหลายชวนน่ารับประทาน เริ่มจากอาหารว่าง เช่น ช่อม่วง กระทงทอง เมี่ยงบัวหลวง ส่วนอาหารหลัก อาทิ มัสมั่นไทย น้ำพริกลงเรือผักสด เมนูกุ้งแม่น้ำเผาที่นำเสนอน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด และเมนูซุป อย่างต้มส้มปลาเก๋าแดง ซึ่งนับเป็นเมนูที่ทางไทยอยากนำเสนอ เพราะนอกจากรสชาติที่อร่อยหอมเครื่องเทศแล้ว เป็นเมนูที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงด้วย จากนั้นจะเสิร์ฟตามด้วยเมนูขนมไทย อย่างข้าวเหนียวมะม่วง ส่วนในวันพรุ่งนี้ (23 มิ.ย.) จะนำเสนออาหารจีนผสมผสานความเป็นไทย เช่น ผัดไทยมันกุ้ง รวมถึงมีเมนูขึ้นชื่อของไทย อย่าง ต้มยำกุ้ง ที่หลายประเทศชื่นชอบและขณะนี้อยู่ระหว่างการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศไทยด้วย” พล.ท.วีรชน กล่าว


ด้าน นายมนตรี จิรฐิติกาลกิจ หัวหน้า CHEF ห้องอาหารไทย ประจำโรงแรม ดิ แอทธินี ซึ่งเป็นโรงแรมที่จัดการประชุม กล่าวว่า อาหารไทยที่จะนำเสนอในช่วงค่ำนี้ เน้นอาหารไทยชาววัง ในยุครัชสมัยรัชกาลที่ 1-5 นำมาจัดจานตกแต่งให้เข้ากับสมัยใหม่ เน้นใช้วัสดุธรรมชาติ เช่น ใบตอง และเครื่องชามเบญจรงค์ ส่วนตัวรู้สึกดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งนำเสนอความเป็นไทยผ่านอาหารไทยให้หลายประเทศเห็นความสวยงาม และเชื่อว่าอาหารจะเป็นที่ชื่นชอบของผู้นำประเทศอาเซียน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ พล.ท.วีรชน พร้อมด้วย นายธฤต จรุงวัฒน์ หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการอาเซียน 2019 กระทรวงการต่างประเทศ ได้นำของที่ระลึกในการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 มาแสดง ภายใต้แนวคิดการประชุมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือ Green Meeting เพื่อประหยัดทรัพยากรและลดปริมาณขยะที่จะเกิดขึ้น ด้วยการออกแบบผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากของรีไซเคิล เช่น เสื้อที่ทำจากขวดพลาสติก สมุดโน๊ตที่นำกระดาษใช้แล้วมีรีไซเคิล กระเป๋าเอนกประสงค์ที่ทำจากถุงพลาสติกที่ใช้แล้ว นอกจากนี้ยังมีของที่ระลึกที่เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนของไทย ซึ่งปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นหนึ่งในหัวข้อที่ผู้นำอาเซียนจะหารือ ในการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งนี้ด้วย.สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ชาวนิวยอร์กไว้อาลัยเหยื่ออาชญากรรมเกลียดชังชาวเอเชีย

ชาวนิวยอร์กไว้อาลัยเหยื่ออาชญากรรมเกลียดชังชาวเอเชีย

จัตุรัสไทม์สแควร์ จัดพิธีร่วมไว้อาลัยหญิงชาวเอเชีย เหยื่อการเหยียดเชื้อชาติ ถูกผลักตกลงไปบนรางรถไฟจนเสียชีวิต

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง อุณหภูมิลด

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ช่วงวันที่ 20-22 ม.ค.นี้ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่งในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ย้อนเส้นทางชีวิต “ธรรมนัส” เส้นเลือดใหญ่รัฐบาล

ย้อนดูประวัติและเส้นทางการเมืองของ “ร.อ.ธรรมนัส” หลังพรรค พปชร.มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” พร้อมก๊วน ส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรค

ฟาร์มหมูกลับลำ! กิโลละ 60 บาท ขายเฉพาะบริษัทคู่สัญญา

เจ้าของฟาร์มหมูที่ระยอง กลับลำ! ออกมาขอโทษ หลังออกมาให้ข้อมูลว่าขายหมูหน้าฟาร์ม ที่ 60 บาท/กก. มีหมูในเล้าหลายพันตัว แต่ไม่มีใครซื้อ สวนทางกับข่าวที่บอกว่าหมูขาด พร้อมตั้งคำถาม ที่หมูแพง แพงเพราะอะไร แจงราคาหน้าฟาร์ม 60 บาท เพราะทำสัญญากับเอกชนไว้

สภาฯ ล่ม “นิโรธ” ไม่แปลกใจ เหตุเสียงรัฐบาลปริ่มน้ำ

“นิโรธ” ยอมรับเสียง ส.ส.ฝั่งรัฐบาลมีเสียงเกินกึ่งหนึ่งไม่มาก เหตุ ส.ส.หลายคนต้องกักตัว ขอบคุณฝ่ายค้านช่วยทำกฎหมายผ่านการพิจารณาของสภาฯ หลายฉบับ