“ห้วยตึงเฒ่า” ต่อยอดแดนเนรมิตคิงคองยักษ์สู่ลานแกะแลนด์มาร์คเชียงใหม่

เชียงใหม่ 2 มิ.ย.-  สัมผัสดินแดนโครงการฯ พระราชดำริ “ห้วยตึงเฒ่า” เชียงใหม่ เนรมิตหุ่นฟางคิงคองยักษ์ครบ 1 ปี ดีเกินคาดยอดชม 1.2 ล้านคน เงินสะพัดชุมชนนับร้อยล้านบาท อีกไม่นานเปิดแลนด์มาร์คใหม่ลานแกะจากโครงการหลวงดอยอินทนนท์บนเนินเขา พร้อมมุมเซลฟี่สวย ๆ 


พ.อ.สุปกรณ์ เรือนสติ ผู้จัดการสำนักงานโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตามที่อ่างเก็บห้วยตึงเฒ่าฯ ได้พัฒนาพื้นที่ใหม่จัดสร้างหุ่นฟางคิงคองยักษ์ขึ้นมาตัวแรกและเปิดชมอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2561 ได้สร้างปรากฏการณ์ท่องเที่ยวดีเกินคาดตลอด 1 ปีที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาชมถึง 1.2 ล้านคน เป็นชาวไทยกว่าร้อยละ 78 และต่างชาติร้อยละ 22 โดยเฉพาะช่วงวันหยุดยิ่งหนาตาเป็นพิเศษ ส่งให้เศรษฐกิจชุมชนเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 300 ล้านบาท ประเมินค่าเฉลี่ยของการจับจ่ายนักท่องเที่ยวรายละ 300-500 บาท 

พ.อ.สุปกรณ์ กล่าวอีกว่า โครงการฯ ยังเตรียมพัฒนาพื้นที่อีก 120 ไร่ ติดกับจุดชมนาข้าวและคิงคองยักษ์ให้เป็นลานเลี้ยงแกะ ที่เตรียมนำมาจากโครงการหลวงดอยอินทนนท์กว่า 100 ตัว โดยปรับพื้นที่เป็นลานหญ้าเนินติดแนวป่าดอยสุเทพที่งดงามไม่แพ้ฟาร์มเลี้ยงแกะของต่างประเทศ พร้อมนำกังหันมาเสริมเพิ่มจุดเซลฟี่ให้ถ่ายรูปสวย ๆ จะทำให้แลนด์มาร์คแห่งนี้มีความหลากหลายให้นักท่องเที่ยวมาแล้วได้สัมผัสชื่นชมใกล้ชิดกับแกะน่ารัก ๆ โดยเฉพาะวิวลานแกะที่ติดเขา ซึ่งขณะนี้ได้จัดทำโรงเลี้ยงแกะรองรับไว้ชุดแรก 50 ตัว อยู่ระหว่างการตรวจสุขภาพจากปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ 


“อดใจรออีกไม่นานจะเห็นลานแกะที่งดงามอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ภายในสถานที่ โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่จะได้ทั้งองค์ความรู้ ตามรอยเท้าพ่ออย่างพอเพียง และได้พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ เป็นการส่งเสริมและสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจของชุมชน ให้เกิดความยั่งยืนต่อไป”.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

ชุดค้นหาลงโพรงโซน B, C ลึก 5-6 เมตร ได้กลิ่นแรง ไม่พบผู้สูญหาย

“กู้ภัย” เผยเจาะโพรงพื้นที่โซน B และ C ได้แล้ว พร้อมส่งชุดค้นหาลงโพรงไปตรวจสอบลึก 5-6 เมตร ยังไม่พบผู้สูญหายเพิ่ม แต่ได้กลิ่นแรง เร่งเดินหน้าเครื่องจักรหนักเคลียร์ซากต่อเนื่อง ยันจะช่วยเหลือจนกว่านำร่างสุดท้ายออกมาครบ