กรมอนามัยแนะชาวบ้านแหลมฉบังทำความสะอาดบ้าน

กทม.29พ.ค.-กรมอนามัยแนะ ชาวบ้านพื้นที่สารเคมีรั่วแหลมฉบัง ทำความสะอาดบ้านเรือน ที่พักอาศัย ลดสารเคมีปนเปื้อนตกค้าง เพื่อสุขอนามัยและสภาพแวดล้อมที่ดี  หวั่นสูดดมสารพิษปนเปื้อน  


แพทย์หญิงพรรณพิมล  วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ผลกระทบจากเหตุไฟไหม้เรือขนถ่ายสินค้าในท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี ที่ผ่านมา นอกจากจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนในบริเวณดังกล่าวแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม ยานพาหนะ โดยเฉพาะบ้านเรือน ที่พักอาศัยภายในบริเวณที่เกิดเหตุ ซึ่งอาจจะยังมีเขม่าหรือสารเคมีที่ปนเปื้อนตามบ้านเรือน ดังนั้น สิ่งสำคัญที่ประชาชนจะต้องคำนึงถึงเมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลายลง จนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติคือการทำความสะอาดและดูแลสภาพแวดล้อมในบริเวณบ้านและชุมชน เพราะหากปล่อยทิ้งไว้อาจจะสูดดมสารเคมีเข้าไป ก็จะยิ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพตามมาได้เช่นเดียวกัน


อธิบดีกรมอนามัย  กล่าวว่า การฟื้นฟูสภาพแวดล้อมและที่พักอาศัยให้สะอาดปลอดภัยจากสารเคมีปนเปื้อน สามารถปฏิบัติตามขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้ 1) ประเมินความมั่นคงแข็งแรงตัวโครงสร้างของบ้าน ประตู หน้าต่าง หลังคา ระเบียง ก่อนเข้าในบ้าน 2) เตรียมอุปกรณ์สำหรับทำความสะอาดและอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล ได้แก่ ถุงดำใส่ขยะ ไม้กวาด แปรงถูพื้นชนิดมีด้าม ผงซักฟอก ถังน้ำพลาสติก สายยางฉีดน้ำ ถุงมือยางหนา รองเท้าพื้นยาง หน้ากากอนามัย เป็นต้น 3) สวมอุปกรณ์ป้องกันตนเองทุกครั้งขณะทำความสะอาด 4) ทำความสะอาดจากส่วนบนลงมาด้านล่าง เช่น ทำความสะอาดฝ้าเพดานก่อน ตามด้วยผนังบ้าน พื้นบ้านตามลำดับ และจากภายในตัวบ้านออกสู่ภายนอกบ้าน โดยใช้ผงซักฟอกหรือสารทำความสะอาดร่วมกับการใช้แปรงขัดถูให้สะอาด ไม่ควรใช้สาร    ทำความสะอาดที่ผสมสารเคมีเข้มข้นหรือมีฤทธิ์กัดกร่อนสูง และ 5) หลังทำความสะอาดบ้าน ควรเปิดประตู หน้าต่าง เพื่อให้อากาศถ่ายเท ลดความเข้มข้นของไอระเหยสารเคมี และป้องกันการเกิดเชื้อจุลินทรีย์ภายในบ้าน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด