เผยแนวการผลิตน้ำมันกัญชาลอตแรก อภ.ใช้โรคลมชักในเด็ก

สำนักข่าวไทย 22 พ.ค.-หมอจุฬาฯ ห่วงคนไข้ ใช้กัญชา รักษามะเร็งละเลยการรักษาแผนปัจจุบันทั้งที่มีโอกาส ขณะที่กรมการแพทย์เผยแนวการผลิตน้ำมันกัญชา ล็อตแรกของ อภ.ใช้ในโรคลมชักในเด็ก 


นพ.เพชร อลิสานันท์ แพทย์รังสีรักษาและมะเร็งวิทยา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ กล่าวว่า ปัจจุบันยังไม่มียาจากน้ำมันกัญชาที่มีผลต่อการรักษาโรคมะเร็งโดยตรง แต่พบผู้ป่วยมะเร็งหาน้ำมันกัญชามาใช้เองทำให้ได้รับผลข้างเคียง เช่น เมา คลื่นไส้ นอนเยอะ ซึ่งการจ่ายน้ำกัญชา ให้กับผู้ป่วยได้หรือไม่ ต้องให้แพทย์เป็นผู้พิจารณา และควรแบ่งผู้ป่วย ออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคนไข้ที่ไม่มีแนวทางการรักษาโรคมะเร็งแล้ว กลุ่มนี้สามารถใช้ได้ ไม่น่าเป็นห่วงเพราะอาจจะมีประโยชน์และจริงๆอาจจะช่วยให้คนไข้ พักผ่อนได้ นอนหลับ บรรเทาปวด แต่ต้องดูที่ปริมาณที่ใช้ด้วย เพราะถ้าใช้มากเกินไปก็มีผลกระทบ ส่วนกลุ่มที่ 2 กลุ่มที่ยังมีแนวทางการรักษาโรคมะเร็งที่ใช้ได้ แต่กลับทิ้งการรักษาเพื่อไปใช้น้ำมันกัญชาอย่างเดียวถือว่าน่าเป็นห่วงมาก

นพ.เพชร กล่าวด้วยว่า ยืนยันว่าไม่ได้ขวางเรื่องการใช้กัญชาทางการ แพทย์เพราะยังมองว่ากัญชายังเป็นพืชที่มีโอกาสเอามาใช้ทางการแพทย์ได้ แต่ตอนนี้ยังดำเนินบนขั้นตอนที่ไม่ถูกต้องบ้าง จึงอยากให้มีการทบทวนให้ดี อย่ามองว่ากัญชาคือยาวิเศษ แต่ต้องมองว่ามันคือยาตัวหนึ่ง ฉะนั้นถ้ามองแบบนี้ก็ต้องผลักดันให้ผ่านตามขั้นตอนปกติที่เป็นไปตามกระบวนการวิทยาศาสตร์ และเป็นไปตามกฎหมาย


ด้าน นพ.อรรถสิทธิ์ ศรีสุบัติ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและประเมินเทคโนโลยีทางการแพทย์ กรมการแพทย์ กล่าวถึงการหารือการใช้ “น้ำมันกัญชา” กับ องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ที่จะผลิตเดือนก.ค.ว่า น้ำมันกัญชาสูตร CBDสูงจะนำไปใช้ในการรักษาโรคลมชักในเด็ก 2 กลุ่มอาการที่รักษายาก ส่วนสูตรหนึ่งต่อหนึ่งคาดว่าจะนำมาใช้ดูแลผู้ป่วยระยะประคับ ประคอง ผ่านการดำเนินการโดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติและโรงพยาบาลมะเร็ง 7 แห่ง เนื่องจากสูตรหนึ่งต่อหนึ่งให้ผลในการรักษาอาการปวด แต่การนำมาใช้ก็ต้องดูเรื่องของความปลอดภัยและประสิทธฺผลที่จะตามมาด้วย

นพ.อรรถสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า  ส่วนการใช้น้ำมันกัญชาแบบสูตร หนึ่งต่อหนึ่ง ในการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายหรือระยะประคับประคองนั้น กรมการแพทย์จะจัดให้มีหลักสูตรการใช้กัญชาทางการแพทย์ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งจะเป็นแพทย์และเภสัชกร จำนวน 6 รุ่น จึงเตรียมที่จะเปิดหลักสูตรพิเศษขึ้นเฉพาะสำหรับทีม Palliative Care(แพทย์รักษาแบบประคับประคอง) อีก1 รุ่น แต่อยู่ระหว่างการกำหนดวันที่ชัดเจน สำหรับการรับสมัครอบรมหลักสูตรการใช้กัญชาทางการแพทย์อีก 4 รุ่นที่เหลือ คือรุ่นที่ 3-6 ขณะนี้มีผู้สมัครครบทั้งหมดแล้ว.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท