fbpx

เผยแนวการผลิตน้ำมันกัญชาลอตแรก อภ.ใช้โรคลมชักในเด็ก

สำนักข่าวไทย 22 พ.ค.-หมอจุฬาฯ ห่วงคนไข้ ใช้กัญชา รักษามะเร็งละเลยการรักษาแผนปัจจุบันทั้งที่มีโอกาส ขณะที่กรมการแพทย์เผยแนวการผลิตน้ำมันกัญชา ล็อตแรกของ อภ.ใช้ในโรคลมชักในเด็ก 


นพ.เพชร อลิสานันท์ แพทย์รังสีรักษาและมะเร็งวิทยา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ กล่าวว่า ปัจจุบันยังไม่มียาจากน้ำมันกัญชาที่มีผลต่อการรักษาโรคมะเร็งโดยตรง แต่พบผู้ป่วยมะเร็งหาน้ำมันกัญชามาใช้เองทำให้ได้รับผลข้างเคียง เช่น เมา คลื่นไส้ นอนเยอะ ซึ่งการจ่ายน้ำกัญชา ให้กับผู้ป่วยได้หรือไม่ ต้องให้แพทย์เป็นผู้พิจารณา และควรแบ่งผู้ป่วย ออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคนไข้ที่ไม่มีแนวทางการรักษาโรคมะเร็งแล้ว กลุ่มนี้สามารถใช้ได้ ไม่น่าเป็นห่วงเพราะอาจจะมีประโยชน์และจริงๆอาจจะช่วยให้คนไข้ พักผ่อนได้ นอนหลับ บรรเทาปวด แต่ต้องดูที่ปริมาณที่ใช้ด้วย เพราะถ้าใช้มากเกินไปก็มีผลกระทบ ส่วนกลุ่มที่ 2 กลุ่มที่ยังมีแนวทางการรักษาโรคมะเร็งที่ใช้ได้ แต่กลับทิ้งการรักษาเพื่อไปใช้น้ำมันกัญชาอย่างเดียวถือว่าน่าเป็นห่วงมาก

นพ.เพชร กล่าวด้วยว่า ยืนยันว่าไม่ได้ขวางเรื่องการใช้กัญชาทางการ แพทย์เพราะยังมองว่ากัญชายังเป็นพืชที่มีโอกาสเอามาใช้ทางการแพทย์ได้ แต่ตอนนี้ยังดำเนินบนขั้นตอนที่ไม่ถูกต้องบ้าง จึงอยากให้มีการทบทวนให้ดี อย่ามองว่ากัญชาคือยาวิเศษ แต่ต้องมองว่ามันคือยาตัวหนึ่ง ฉะนั้นถ้ามองแบบนี้ก็ต้องผลักดันให้ผ่านตามขั้นตอนปกติที่เป็นไปตามกระบวนการวิทยาศาสตร์ และเป็นไปตามกฎหมาย


ด้าน นพ.อรรถสิทธิ์ ศรีสุบัติ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและประเมินเทคโนโลยีทางการแพทย์ กรมการแพทย์ กล่าวถึงการหารือการใช้ “น้ำมันกัญชา” กับ องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ที่จะผลิตเดือนก.ค.ว่า น้ำมันกัญชาสูตร CBDสูงจะนำไปใช้ในการรักษาโรคลมชักในเด็ก 2 กลุ่มอาการที่รักษายาก ส่วนสูตรหนึ่งต่อหนึ่งคาดว่าจะนำมาใช้ดูแลผู้ป่วยระยะประคับ ประคอง ผ่านการดำเนินการโดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติและโรงพยาบาลมะเร็ง 7 แห่ง เนื่องจากสูตรหนึ่งต่อหนึ่งให้ผลในการรักษาอาการปวด แต่การนำมาใช้ก็ต้องดูเรื่องของความปลอดภัยและประสิทธฺผลที่จะตามมาด้วย

นพ.อรรถสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า  ส่วนการใช้น้ำมันกัญชาแบบสูตร หนึ่งต่อหนึ่ง ในการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายหรือระยะประคับประคองนั้น กรมการแพทย์จะจัดให้มีหลักสูตรการใช้กัญชาทางการแพทย์ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งจะเป็นแพทย์และเภสัชกร จำนวน 6 รุ่น จึงเตรียมที่จะเปิดหลักสูตรพิเศษขึ้นเฉพาะสำหรับทีม Palliative Care(แพทย์รักษาแบบประคับประคอง) อีก1 รุ่น แต่อยู่ระหว่างการกำหนดวันที่ชัดเจน สำหรับการรับสมัครอบรมหลักสูตรการใช้กัญชาทางการแพทย์อีก 4 รุ่นที่เหลือ คือรุ่นที่ 3-6 ขณะนี้มีผู้สมัครครบทั้งหมดแล้ว.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

คุมทำแผน ผู้ต้องหาคดีฆ่าปาดคอสาวโรงงาน ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหาก่อเหตุฆ่าปาดคอสาวโรงงานไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังจากถูกจับกุมตัวได้เมื่อคืนที่ผ่านมา ปรากฏว่าชาวบ้านที่โกรธแค้นต่างกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์จนฝุ่นตลบ