fbpx

“หลักสูตรท่องเที่ยวสำหรับผู้สูงวัย” ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ

กรุงเทพฯ 23 เม.ย.-สังคมไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเต็มตัว ทำให้ตอนนี้เกิดหลักสูตรมากมาย เช่น หลักสูตรการท่องเที่ยวสำหรับผู้สูงวัย พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุให้สามารถออกเดินทางและดำรงอยู่ในสังคมได้เป็นสุข


ปัจจุบัน ประเทศไทยมีการเพิ่มขึ้นของประชากรผู้สูงอายุอย่างรวดเร็ว โดยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทั้งด้านปริมาณและสัดส่วนต่อประชากร คิดเป็น 1 ใน 7 ของจำนวนประชากรในประเทศไทยทั้งหมด หรือมีผู้สูงอายุประมาณ 10 ล้านคน


สถาบันเสริมศึกษาและทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดหลักสูตรการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุขึ้น เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้


ดร.สันทณี เครือขอน รองผู้อำนวยการฝ่ายบริการสังคม กล่าวว่า หลักสูตรนี้เปิดมาเป็นรุ่นที่ 3 วัตถุประสงค์เสริมความรู้ความเข้าใจด้านสุขภาพแก่ผู้สูงอายุ ให้สามารถดูแลสุขภาพและแก้ปัญหาด้านสุขภาพด้วยตัวเอง ทั้งยังสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข บางหลักสูตรวิชาเน้นบอกเล่าการให้ผู้สูงวัยออกทัศนศึกษาเดินทางท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะ และการรู้จักช่วยเหลือดูแลตัวเอง เป็นอีกแนวทางในการช่วยให้ผู้สูงอายุมีชีวิอยู่อย่างมีคุณค่า

ด้านผู้สูงอายุที่เข้าเรียนในหลักสูตรนี้เปิดเผยว่า นอกจากการดูแลสุขภาพ บางรายวิชาที่ได้เรียนเป็นข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องใกล้ตัวที่ไม่เคยทราบมาก่อน อาทิ การแสดงเจตจำนงก่อนตาย Living well, กฎหมายครอบครัวและมรดก นับเป็นการเติมองค์ความรู้ให้ผู้สูงอายุได้.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้