fbpx

นายกฯ ยังกังวลสถานการณ์น้ำ

24-8-2559 14-11-17ร้อยเอ็ด 24 ส.ค.-  นายกฯ ยังกังวลสถานการณ์น้ำ โดยเฉพาะเขื่อนภูมิพล ที่ฝนตำใต้เขื่อน เก็บกักน้ำไม่ได้ ระบุ สาเหตุจากตัดไม้ทำลายป่า เร่งเดินหน้าทวงคืนผืนป่า


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ ถึงสถานการณ์น้ำในขณะนี้ ที่บางจังหวัดมีน้ำท่วม ขณะที่ น้ำในเขื่อนก็ยังน้อยอยู่ ว่า เวลานี้เขื่อนสิริกิติ์ น้ำไหลเข้ามาก สถานการณ์ดีขึ้น แต่ยังเป็นกังวลในอีกหลายเขื่อน โดยเฉพาะเขื่อนภูมิพล ที่ฝนตกใต้เขื่อน ทำให้กักเก็บน้ำไม่ได้  เป็นปัญหามาก เกิดจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป จึงต้องหาวิธีแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะเรื่องน้ำ จะต้องทำทั้งระบบ

“ทำไมไม่ไปดูว่าน้ำท่วมหรือไม่ หรือ ท่วมไม่นานแล้วก็ไป ไปดูว่าแตกต่างจากเมื่อก่อนหรือไม่ ดีขึ้นหรือไม่ ฝนไม่ตก จะให้ผมทำอย่างไร จุดธูปขอฝนหรือ ที่ฝนไม่ตก เพราะมีการตัดต้นไม้จนเป็นเขาหัวโล้น พอรัฐบาลเข้าไปดำเนินการ ก็หาว่ารังแกประชาชน การอ้างว่าจน แล้วเข้าไปจับจองพื้นที่ที่ผิดกฎหมาย ทำได้หรือ คนจนทำผิดกฎหมาย จะปล่อยก็ไม่ได้” นายกรัฐมนตรี กล่าว


นายกรัฐมนตรี ยกตัวอย่างกรณีภูทับเบิก ที่ผู้ประกอบการไม่ยอมมาตกลงกับเจ้าหน้าที่ในการรื้อถอน ก็ต้องไปดูกฎหมายว่าจะทำอย่างไร เวลานี้ให้เวลาผู้ประกอบการรื้อเอง แต่ถ้าไม่ยอมรื้อ เจ้าหน้าที่ก็จะรื้อให้ หรือถ้าคุยรู้เรื่อง ก็ไปหามาตรการมา จะมาอ้างว่าลงทุนไปมาก  ไปกู้เงินมาไม่ได้  เพราะจะกู้มาลงทุนทำไม ในเมื่อรู้ว่าผิดกฎหมาย เวลานี้รัฐบาล โดย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กำลังเร่งเดินหน้ายึดคืนผืนป่า พื้นที่ที่ยึดมาได้ ก็จะนำไปจัดสรรให้ประชาชนใช่ประโยชน์อย่างเท่าเทียม      .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ