fbpx

วิษณุแจงบัตรเขย่งเป็นคำที่มีมานานสามารถเกิดขึ้นได้

ทำเนียบฯ 29 มี.ค.- “วิษณุ” แจงบัตรเขย่ง เป็นคำที่มีมานานแล้ว และสามารถเกิดขึ้นได้ แต่หากมากกว่า 9 ใบ ก็อาจผิดปกติ ระบุกกต.อธิบายค่อนข้างชัดเจนถึงคะแนนที่เพิ่มขึ้น ปัดตอบกกต.ทำหน้าที่อย่างมืออาชีพหรือไม่  


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงผลการนับคะแนนการเลือกตั้งและมีการคะแนนของประชาชนเพิ่มขึ้น ว่า ไม่ทราบ และเป็นการชี้แจงของ กกต. ซึ่งตนได้ฟังการชี้แจงจากรองเลขาธิการ กกต.ผ่านทางสื่อโทรทัศน์ ก็อธิบายได้ค่อนข้างชัดเจน ว่าการแถลงข่าวผลการนับคะแนนในครั้งแรก ไม่ได้มีการนับคะแนนจากต่างประเทศและคะแนนการเลือกตั้งล่วงหน้า และเมื่อมีการนับรวม ก็ทำให้มีคะแนนเพิ่มขึ้น 

ส่วนปัญหาเรื่องบัตรเขย่งที่เกิดขึ้นนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า บัตรเขย่งเป็นคำศัพท์ที่มีมานาน ตนรู้จักตั้งแต่สมัยเรียนหนังสือ หมายความถึงตัวเลขที่ไม่ตรงกัน จึงเรียกว่าบัตรเขย่ง และเป็นศัพท์ที่กระทรวงมหาดไทยใช้กัน ซึ่งเมื่อ กกต.มาใช้ อาจจะทำให้หลายคนเกิดความสับสน และกกต. ได้ชี้แจงว่ามีบัตรเขย่งจำนวน 9 ใบ ซึ่งหากมีบัตรเขย่งจำนวนมาก ก็อาจถือว่าผิดปกติ แต่หากมี 9 ใบ ก็อาจเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ 


รองนายกรัฐมนตรี ไม่ขอแสดงความเห็นกรณีที่องค์กรนักศึกษาออกมาเรียกร้องให้ กกต.แสดงความรับผิดชอบต่อการเลือกตั้งที่ผ่านมาด้วยการลาออก จะทำให้สถานการณ์กลับไปสู่ความวุ่นวายหรือไม่ เพราะหากตอบไปว่า เป็นห่วง หรือไม่เป็นห่วง ก็ไม่เป็นผลดี และหากนักศึกษาจะมีการนัดชุมนุม จะต้องไปถามความชัดเจนจากฝ่ายความมั่นคงว่าทำได้หรือไม่ แต่ส่วนตัวมองว่าขณะนี้ มีพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะบังคับใช้อยู่แล้ว 

ผู้สื่อข่าวถามว่า กกต.ชุดนี้ มีกฎหมายพิเศษใดที่จะคุ้มครองในกรณีที่ถูกยื่นถอดถอน หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี และไม่มีข้อเสนอแนะการทำหน้าที่ของ กกต.ในช่วงนี้ และไม่ขอตอบว่า กกต.ชุดนี้มีความเป็นมืออาชีพในการทำหน้าที่จัดการเลือกตั้งหรือไม่ 

ส่วนที่นายกรัฐมนตรี ส่งสารถึงประชาชนคนไทยเกี่ยวกับสถานการณ์บ้านเมืองนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่เห็นรายละเอียด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

“มู่หลาน” อ่อนกำลังลง ภาคเหนือ-อีสาน ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ ออกประกาศ พายุดีเปรสชัน “มู่หลาน” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง และเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศจีนตอนใต้ ส่งผลให้ภาคเหนือ-อีสาน ฝนตกหนักบางแห่ง