fbpx

ศรีสุวรรณจี้กกต.นับคะแนนบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์

สำนักงาน กกต. 27 มี.ค.- “ศรีสุวรรณ” เรียกร้อง กกต.ทบทวนมติบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ ชี้ต้องนับเพราะเป็นสิทธิของประชาชน  เตรียมตั้งโต๊ะล่ารายชื่อถอดถอน กกต. 


เมื่อเวลา 10.00 น. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นหนังสือถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ทบทวนมติกกต.ที่ไม่นับคะแนนบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจากประเทศนิวซีแลนด์  1,542 ใบ เนื่องจากจัดส่งไม่ทันเวลานับคะแนน พร้อมกับบัตรเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม  โดยอ้าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 114  ในกรณีที่มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าการออกเสียงลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้ง  หรือการออกเสียงคะแนนนอกราชอาณาจักรที่ใดมิได้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม

ทางสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย  คัดค้านมติดังกล่าวเนื่องจากไม่สอดคล้องกับข้อกฎหมายตามมาตรา 114 เนื่องจากการที่ กกต.จะวินิจฉัยว่ากรณีดังกล่าวเป็นบัตรเสีย  ตามมาตราดังกล่าวได้จะต้องเป็นกรณีที่มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าการออกเสียงลงคะแนนนอกราชอาณาจักรดังกล่าว  มิได้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม  หรือโดยมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าเกิดจากการกระทำที่ไม่สุจริตและเที่ยงธรรมเท่านั้น  แต่กรณีนี้เรื่องที่สถานทูตส่งบัตรเลือกตั้งมายังประเทศไทยแล้วในวันที่ 23 มีนาคม  ก่อนวันเลือกตั้ง หากแต่เป็นเพราะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ได้ดำเนินการรับบัตรจากสายการบินที่จัดส่งมาให้  จัดส่งไปยังสถานที่นับคะแนนตามเขตเลือกตั้งในเวลาก่อนนับคะแนน   จึงมิใช่เป็นกรณีที่จะอ้างเหตุอันควรเชื่อได้ว่าเกิดจากการกระทำที่ไม่สุจริตและเที่ยงธรรม


“มติ กกต. เป็นการทำลายสิทธิขั้นพื้นฐานของผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งตามครรลองในระบอบประชาธิปไตย และอาจถือได้ว่าเป็นการใช้อำนาจเกินขอบเขตกฎหมาย  ซึ่งหาก กกต. ยืนยันในคำวินิจฉัยเดิม   สมาคมฯ ขอให้ กกต.ไต่สวนเอาผิดบุคคลหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อไป” นายศรีสุวรรณ กล่าว 

เมื่อถามว่า กกต.ไม่ได้วินิจฉัยให้เป็นบัตรเสีย  แต่ กกต.มีมติไม่นับคะแนนบัตรจากประเทศนิวซีแลนด์ นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การที่บัตรไม่สามารถนับคะแนนได้ไม่มีในกฎหมาย ซึ่งถ้อยคำตามมาตรา 114 จะต้องเป็นในกรณีที่ใช้สิทธิโดยไม่ชอบธรรม จึงจะไม่นับ  เมื่อถามต่อว่าหากการนับทำให้รู้ว่าผู้ใช้สิทธิเลือกพรรคไหนและไม่เป็นความลับตามที่กฎหมายกำหนด   นายศรีสุวรรณ  เห็นว่า กกต.ควรนับและนำไปรวมกับคะแนนอื่น ๆ   เรื่องนี้ทาง กกต.ต้องรับผิดชอบกับการใช้อำนาจของตนเอง  ซึ่งตนเคยท้วงติงแล้วว่าก่อนประกาศหรือไม่ประกาศใดๆ ต้องมีความรอบคอบ

นายศรีสุวรรณ ยังกล่าวว่า หาก  กกต. ยังคงยืนยันในคำวินิจฉัยเดิม  สมาคมฯ จะตั้งโต๊ะล่ารายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้ได้ 2  หมื่นรายชื่อ  เพื่อยื่นถอดถอนและเอาผิดคณะกรรมการ กกต. ทั้ง 7 คน โดยจะเริ่มตั้งโต๊ะล่ารายชื่อถอดถอนตั้งแต่วันอาทิตย์ที่  31 มี.ค.นี้  ที่ร้านชาศรีสุวรรณ ตลาดใหม่ดอนเมือง .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ