ไทยลีก ระงับใช้ VAR

             19 มีนาคม 2562 .การกีฬาแห่งประเทศไทย.-สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และบริษัท ไทยลีก จำกัด ได้จัดประชุมสโมสรในระดับ โตโยต้า ไทยลีก (ไทยลีก 1) และ M-150 แชมเปี้ยนชิพ (ไทยลีก 2) โดยมีพล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธ์ุม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธาน พร้อมด้วยตัวแทนสโมสรเข้าร่วม


             พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ุม่วง กล่าวว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา FIFA และ IFAB ได้เข้ามาประชุมรับฟังการนำเสนอความคืบหน้าที่ประเทศไทย เมื่อเรามีการทดลองใช้ระบบ VAR กับลีกสูงสุดของไทยในปีนี้ ซึ่งก็เป็นหนึ่งในกระบวนการที่จะสามารถยกระดับการแข่งขันของไทยลีก ตั้งแต่ทำการทดสอบ ก่อนจะนำไปใช้งานอย่างเต็มรูปแบบ สำหรับเทคโนโลยีที่เรานำมาใช้เป็นรูปแบบที่เรียกว่า “Centralized” เป็นการส่งสัญญาณเข้าสู่ศูนย์ควบคุมที่สำนักงานในกรุงเทพฯ และส่งสัญญาณกลับไปที่หน้าจอข้างสนาม ซึ่งจะต่างจากปีที่แล้วที่เป็นรูปแบบ “Decentralized : Mobile Solution” ที่ยกเครื่องทั้งหมดไปตั้งที่ข้างสนาม สิ่งที่ดีกว่าคือความปลอดภัย และความสะดวกที่ไม่ต้องเคลื่อนย้ายในทุกๆ แมตช์การแข่งขัน สำหรับในด้านเทคโนโลยีต่างๆ ถือว่าการทดสอบได้ตามมาตรฐาน แต่ยังมีสิ่งที่ต้องแก้ไขทางด้านกายภาพ เพราะโครงสร้างในแต่ละสนามของสโมสรมีความแตกต่างกัน ซึ่งทางไทยลีกได้รับรายงานข้อควรปรับปรุง และส่งต่อให้กับสโมสรเรียบร้อยแล้ว เพื่อให้สามารถรองรับการทำงานได้ในมาตรฐานเดียวกัน รวมถึงการเพิ่มจำนวนกล้องที่จับภาพในมุมกว้าง ในข้อนี้มีความสำคัญมาก เพราะการใช้ VAR ไม่ใช่การดูรีเพลย์จากภาพที่ผู้ชมเห็นในมุมกล้องของการถ่ายทอดสด แต่มีมุมกล้องที่ติดเพื่อจับภาพในสนามที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ FIFA และ IFAB แนะนำว่า ณ ปัจจุบัน VAR นั้นมีเพียงมาตรฐานเดียวทั่วโลก จากที่เราได้รับชมจากฟุตบอลโลกครั้งที่ผ่านมา ซึ่งจากการรีวิวแมตช์ไทยลีก ที่ได้ทดลองผ่านมานั้น ทำให้ทางเกิดความกังวล โดยเฉพาะสิ่งที่จะกระทบต่อภาพลักษณ์ กับระบบ  VAR เพราะที่ผ่านมามีการวิพากษ์วิจารณ์ หรือมีการแสดงสัญลักษณ์เรียกร้องให้ใช้ VAR ในจังหวะต่างๆ ที่ไม่เข้าข่ายการใช้ VAR เป็นเรื่องที่แสดงให้เห็นถึงว่ายังขาดการประชาสัมพันธ์ที่ทั่วถึง ดังนั้นจึงได้มีการประเมินว่า ควรพักการทดลองใช้ในสนามแข่งขันเป็นการชั่วคราว ในระหว่างที่เข้าสู่กระบวนการพัฒนา ให้ได้มาตรฐานเดียวกับฟุตบอลโลก และควรใช้เวลา ในการอบรมภาคปฏิบัติ รวมถึงทำการสื่อสารให้กับทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นกับสโมสร, แฟนบอล, นักเตะ เกี่ยวกับการใช้ VAR ให้ละเอียด และเกิดความเข้าใจ เพื่อจะตระหนักถึงความสำคัญ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว

กะเหรี่ยงโจมตีฐานทหาร

ชาวเมียนมาหนีตายข้ามมาฝั่งไทย หลังทหารกะเหรี่ยงโจมตีฐานทหารเมียนมา

สถานการณ์แนวชายแดนไทย-เมียนมา กลับมาตึงเครียดอีกครั้ง หลังทหารกะเหรี่ยงจำนวนมากบุกโจมตีฐานทหารเมียนมา ฝั่งตรงข้าม อ.แม่ระมาด จ.ตาก ล่าสุดยังปะทะกันอย่างดุเดือด ทำให้ชาวเมียนมา 233 คน ต้องอพยพหนีตายข้ามแม่น้ำเมยมาฝั่งไทย