fbpx

ปชป. ประกาศนโยบายต้านคอร์รัปชันใช้แอพแจ้งโกง

กทม. 17 มี.ค. – พรรคประชาธิปัตย์ ประกาศนโยบายต่อต้านคอร์รัปชัน จะใช้แอพพลิเคชันแจ้งโกง เน้นการมีส่วนร่วมประชาชนแจ้งเบาะแส ยกเครื่องการทำงานของ ป.ป.ช ใหม่ แก้กฎหมายให้ชี้มูลภายใน 6 เดือน และให้ ส.ส. เปิดเผยธุรกิจเครือญาติ ป้องกันประโยชน์ทับซ้อน 


นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงนโยบายต่อต้านคอร์รัปชัน เพราะสโลแกนของพรรคประชาธิปัตย์ คือประชาชนเป็นใหญ่ประชาธิปไตยสุจริต ไม่ให้การเมืองกลับเข้าสู่วงจรอุบาทว์ และจากการไปประชันวิสัยทัศน์กับทุกพรรคการเมืองมีการมองว่าปัญหาทุจริตเป็นเพียงวาทกรรม ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ยืนยันว่าปัญหาทุจริตไม่ใช่วาทกรรม แต่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์มีหัวหน้าพรรคที่เป็นนายกรัฐมนตรีมาแล้ว 4 คน และให้ความสำคัญกับเรื่องการแก้ปัญหาทุจริต ไม่มีใครมีมลทิน ทุจริตคอร์รัปชัน ดังนั้น เพื่อเป็นการแก้ปัญหาทุจริต พรรคประชาธิปัตย์จึงมีนโยบายในการป้องกัน โดยสาเหตุคอร์รัปชันมีทั้งปล้นประเทศ ปล้นประชาชน และวางแผนมาปล้นด้วยการทุจริตเชิงนโยบาย ทั้งนี้ เครื่องมือที่จะปราบคอร์รัปชันของพรรคประชาธิปัตย์ คือ ใช้เทคโนโลยีเพื่อความโปร่งใส โดยใช้แอพพลิเคชั่นแจ้งโกง เปิดเผยราคากลางจัดซื้อจัดจ้างและวิธีคำนวณราคาออนไลน์ รวมถึงเปิดเผยการเสียภาษีที่ดินออนไลน์  เน้นการมีส่วนร่วมของประชาชน โดยให้มีหลักสูตรโตไปไม่ยอมให้ใครโกง ต่อยอดจากโตไปไม่โกง และบุคคลที่ชี้เป้าการโกงต้องได้รางวัลและการคุ้มครองอย่างเป็นธรรม รวมถึงส่งเสริมบทบาทสื่อกับงานวิจัยในการตรวจสอบ 

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ส่วนการบังคับใช้กฎหมายให้มีประสิทธิภาพจะมีการสังคายนากฎหมาย ออก พ.ร.บ.ปราบโกง ยกเครื่อง ป.ป.ช. ในกระบวนการสืบสวนให้ชี้มูลภายใน 6 เดือน กรณียกคำร้องต้องเปิดเผยและถูกตรวจสอบ โดยจะมีการเปลี่ยนคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชุดนี้ด้วยการแก้กฎหมาย แม้ข้อเท็จจริงจะต้องแก้รัฐธรรมนูญแต่เป็นเรื่องยาก นอกจากนี้ จะเพิ่มบทบาทผู้ตรวจราชการให้มีอำนาจตรวจสอบภายในกระทรวง และการโยกย้ายข้าราชการไม่ใช่การทำโทษ รวมถึง กระจายอำนาจ ออกกฎหมายปรับการทำงานท้องถิ่นโดยเฉพาะ และปฏิรูปตำรวจให้กระบวนการสอบสวนมีความเป็นอิสระ และตรวจสอบตำรวจได้ง่ายขึ้น 


หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ประกาศด้วยว่า หากได้เป็นการนำจัดตั้งรัฐบาลจะให้ ส.ส. เปิดเผยธุรกิจของเครือญาติป้องกันผลประโยชน์ทับซ้อน และตรวจสอบการใช้สิทธิเดินทางตั๋วเครื่องบินฟรีของ ส.ส. เปิดเผยงบรับรองของรัฐมนตรี ยกเลิกสิทธิบางอย่าง เช่น รัฐมนตรีไม่จำเป็นต้องนั่งเครื่องบินโดยสารชั้นเฟิร์สคลาส และย้ำปัญหาทุจริตคอรัปชัน ไม่ใช่วาทกรรมอีกต่อไป แต่เป็นภัยร้ายที่จะนำไปสู่วงจรอุบาทว์ ที่สำคัญความรับผิดชอบทางการเมือง ต้องสูงกว่ามาตรฐานทางกฎหมาย หมดเวลาเกรงใจแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้