เตือนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า จะใช้สิทธิ 24 มี.ค.ไม่ได้

กกต. 14 มี.ค.- กกต. เตือนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า หากไม่ใช้สิทธิวันที่ 17 มี.ค.นี้ ไม่สามารถไปใช้สิทธิวันเลือกตั้ง  24 มี.ค. ได้ ระบุพรรคการเมืองสามารถส่งผู้แทนร่วมรักษาหีบบัตรด้วย


พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งล่วงหน้า วันที่ 17 มีนาคม นี้ ว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ได้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าไว้ ขอให้ไปใช้สิทธิในวันดังกล่าว เพราะชื่อได้ถูกตัดโอนมาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าแล้ว หากวันที่ 17 มีนาคม ไม่ไปใช้สิทธิ ก็จะไม่สามารถไปใช้สิทธิในวันเลือกตั้งที่ 24 มีนาคม 

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ในวันใช้สิทธิ นอกจากตรวจสอบว่าตัวเองเป็นผู้มีสิทธิอยู่ในลำดับที่เท่าไรแล้ว เพื่อให้สะดวกต่อการไปแจ้งต่อกรรมการประจำหน่วย ขอให้ตรวจสอบบัญชีของผู้สมัครรับเลือกตั้งที่ติดไว้หน้าหน่วย เพราะมีผู้สมัครจำนวนมากที่มีปัญหาขาดคุณสมบัติ หากไปลงคะแนนให้คนเหล่านี้ ก็จะกลายเป็นบัตรเสีย    


พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า เมื่อเสร็จสิ้นการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าแล้ว กรรมการประจำหน่วยจะมีการจัดส่งบัตรลงคะแนนไปรวมไว้ที่ไปรษณีย์    และจะมีเจ้าหน้าที่ของ กกต.ไปคัดแยก เพื่อให้ไปรษณีย์นำไปส่งยังเขตต่างๆ ของผู้ใช้สิทธิ โดยเขตจะทำการเก็บรักษาบัตรลงคะแนนไว้ในสถานที่ปลอดภัย มีการจัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยดูแล รวมถึง ผู้แทนของพรรคการเมืองสามารถยื่นความจำนงขอติดตามการเก็บรักษาบัตรได้ และบัตรจะถูกนำออกมานับ หลังการลงคะแนน วันที่ 24 มีนาคม

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ส่วนการจัดสถานที่ลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าในพื้นที่  กทม. ที่เขตบางกะปิ ซึ่งมีจำนวนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิมาก ได้มีการจัดแยกไว้ 2 จุด คือ โรงเรียนมัธยมบ้านบางกะปิ และ โรงเรียนบ้านบางกะปิ โดยจากแผนงานการจัดเตรียมสถานที่ค่อนข้างมีความพร้อม จะมีผู้บริหารของสำนักงาน กกต.ไปติดตามการลงคะแนน รวมทั้ง ได้ประสานงานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการอำนวยความสะดวกเรื่องการจราจร ซึ่งขณะนี้อุปกรณ์ในการจัดเลือกตั้งล่วงหน้าได้ถูกจัดส่งไปพร้อมแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ เลขาธิการ  กกต.ได้สาธิตการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด ที่จะมีการลงคะแนนในวันที่ 17 มีนาคมนี้ ซึ่งจะมีความแตกต่างจากการใช้สิทธิลงคะแนนปกติ โดยผู้ลงทะเบียนเมื่อลงคะแนนแล้ว จะต้องนำบัตรลงคะแนนใส่ซองปิดผนึก มีเจ้าหน้าที่เซ็นชื่อกำกับที่ซอง ก่อนที่จะหย่อนซองลงในหีบเลือกตั้ง  เมื่อทำการคัดแยก เจ้าหน้าที่จะจัดส่งซองบัตรไปยังเขตเลือกตั้งแต่ละจังหวัดตามที่ระบุไว้หน้าซองได้ถูกต้อง . – สำนักข่าวไทย    


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี หลังฝ่ายค้านถอนชื่อ “ทักษิณ” จากญัตติซักฟอก โยนถามผู้รู้เหมาะหรือไม่หากใช้คำว่า “พ่อ” แทน ยันฝ่ายค้านขอ 30 ชม. ก็พร้อม