รับมือยาเสพติดสูตรเคมีใหม่

กทม. 12 มี.ค. – นอกจากการปราบปรามและจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดของหน่วยงานต่างๆ อย่างเข้มงวดแล้ว การตรวจพิสูจน์ยาเสพติดเป็นขั้นตอนสำคัญในการวิเคราะห์หาสารตั้งต้นและสารประกอบอื่นเพื่อใช้ในการดำเนินคดี ในไทยมีห้องปฏิบัติการวิเคราะห์สารเสพติดของกลางที่ทันสมัย และนักวิทยาศาสตร์เคมีที่มีความเชี่ยวชาญ รับมือให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างสารเสพติดชนิดใหม่ๆ ที่มักมีความพยายามหลีกเลี่ยงการใช้สารที่ควบคุมตามกฎหมาย


นี่คือเครื่องตรวจพิสูจน์ยาเสพติดที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ ภายในห้องปฏิบัติการสถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด ป.ป.ส. เครื่องจีซี สามารถวิเคราะห์โครงสร้างสารตั้งต้น สารเจือปนและโครงสร้างการผลิตของยาเสพติดได้แทบทุกชนิด


 

ผอ.สถาบัน ให้ข้อมูลว่า แต่ละปีสามารถตรวจวิเคราะห์ยาเสพติด เช่นในคดียาบ้าได้นับร้อยล้านเม็ด  จากความก้าวหน้าของเทคโนโลยี และความเชี่ยวชาญของนักเคมี เพื่อให้ทันกับสูตรของยาเสพติดที่ปรับเปลี่ยนต่อเนื่อง 


เมื่อรับเคสจะตรวจเบื้องต้นก่อนว่าเป็นยาเสพติดจริงหรือไม่ จากนั้นนำตัวอย่างไปทดสอบหาปริมาณและความเข้มข้นของสารที่ใช้ผลิต   

     

การตรวจพิสูจน์เพื่อให้ได้ผลเป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีในชั้นศาล เอาผิดผู้ต้องหา โดยเน้นไปที่ สารตั้งต้นของยา และการตรวจวิเคราะห์หาสูตรยาเสพติด ยังพบผู้ผลิตพยายามหลีกเลี่ยงการใช้สารที่มีการควบคุมทางกฎหมาย และล่าสุดพบโครงสร้างสารเสพติดใหม่จากความพยายามดัดแปลง  หรือที่เรียกว่า กลุ่ม NPS หรือสารที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทชนิดใหม่ เช่น สารออกฤทธิ์คล้าย THC หรือกัญชาสังเคราะห์ และกลุ่มสารออกฤทธิ์คล้ายเอ็กซ์ตาซี (ECSTASY) ที่กำลังแพร่ระบาดมากในอาเซียน การทำสารเลียนแบบเพื่อให้ผลิตได้ง่าย และเลี่ยงกฎหมาย การตรวจพิสูจน์จึงต้องอาศัยความร่วมมือกับต่างประเทศ

ข้อมูลจาก ป.ป.ส. พบว่ายาเสพติดที่ระบาดในไทย ส่วนใหญ่ยังเป็นยาบ้าและไอซ์ การตรวจพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์พบสารตั้งต้นหลัก คือ อีเฟดรีน และซูโดอีเฟดรีน แต่ในระยะหลังพบสารตั้งต้นชนิดใหม่เรียกว่า P2P การตรวจวิเคราะห์ทั้งเรื่องสารเคมีและลักษณะทางกายภาพ ตัวอักษร โลโก้บนเม็ดยา สาวไปถึงแหล่งผลิตและจับกุมเพิ่มได้ในหลายคดี 

การสัมมนาเพิ่มประสิทธิภาพเจ้าหน้าที่ตรวจพิสูจน์ยาเสพติดที่จัดในไทยเมื่อเร็วๆ นี้ มีข้อมูลว่าในจีนพบยาเสพติดที่ผสมสารออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทชนิดใหม่ (NPS) มากกว่า 230 ชนิด ส่วนในไทย แม้พบ NPS แต่ยังไม่มากนัก เจ้าหน้าที่กำลังเฝ้าระวังการใช้สารเคมีบางชนิดที่อยู่ในยารักษาโรค มาเป็นส่วนประกอบในการผลิตยาเสพติด และต้องประสานข้อมูลกับ อย.ให้ทันกาล เพื่อออกประกาศให้สารตัวนั้นต้องถูกควบคุมตามกฎหมาย. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ปฏิบัติการกวาดล้าง “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งยาเสพติดรายใหญ่ภาคเหนือ

เจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่าย “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งขนยาเสพติดรายใหญ่ของภาคเหนือ พร้อมยึดทรัพย์สินกว่า 100 ล้านบาท หลังพบช่วง 2 ปีนี้ ขนไอซ์จากชายแดนลงไปภาคกลางไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง เฉพาะที่ถูกจับได้ 3 ครั้ง ยึดไอซ์ได้กว่า 3,000 กิโลกรัม

2 เด็กชาย ปีนหน้าต่างรถตู้หนี ขณะนำตัวส่งสถานพินิจ

ไล่ล่าวุ่น! 2 เด็กชาย ต้องคดีลักทรัพย์-ยาเสพติด กระโดดหน้าต่างรถตู้หลบหนีระหว่างนำส่งสถานพินิจฯ โคราช ก่อนขโมย จยย.ชาวบ้านหลบหนี

“ภูมิใจไทย” มีมติไม่ร่วมแก้ รธน. หวั่นขัดคำวินิจฉัยศาล

“ภูมิใจไทย” มีมติไม่ร่วมสังฆกรรมแก้ รธน. วันพรุ่งนี้ หวั่นขัดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ยันไม่กระทบความสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาล ชี้เป็นเรื่องฝ่ายนิติบัญญัติ ไม่สนเป็นแพะรับบาปขวางการแก้ไข บอกแจ้งนายกฯ ให้ทราบแล้ว