อันตรายยาลดความอ้วนหากใช้นานเกิน

กทม. 12 มี.ค.-หลังตำรวจทลายเครือข่ายลักลอบจำหน่ายยาลดความอ้วนเฟนเตอร์มีน ซึ่งเป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภทที่ 2 และควบคุมสั่งจ่ายโดยแพทย์ โดยจับกุมนางแบบและแพทย์ที่ร่วมขบวนการ ซึ่งอันตรายของยากลุ่มนี้จะเป็นอย่างไร 


ปัญหาอ้วน น้ำหนักเกิน เรื่องสะเทือนใจของผู้หญิง อยากผอมเร็ว รูปร่างดี เลยต้องพึ่งพายาลดน้ำหนัก คือสาเหตุหลักที่ทำให้ยาลดความอ้วนขายดี เหมือนเช่น ป่าน สาวเท่ วัย 27 ปี เล่าว่า เดิมน้ำหนัก 76 กิโลกรัม รู้สึกอ้วนอึดอัด จึงหาตัวช่วยตามโฆษณาทางอินเทอร์เน็ต ทั้งยาลดความอ้วน อาหารเสริม แต่ทานแล้วไม่ได้ผล เพียงไม่กี่เดือนก็น้ำหนักขึ้นเท่าเดิม แต่ที่เพิ่มเติมคือ ใจสั่น หน้ามืด หายใจไม่สะดวก จึงตัดสินใจพบแพทย์เชี่ยวชาญโดยตรงกับโรงพยาบาลรามาธิบดี ปัจจุบันน้ำหนักลดลงเหลือ 61 กิโลกรัม 


การลดน้ำหนัก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า ต้องเน้นการปรับพฤติกรรม ลำพังการพึ่งพายาอาจไม่ได้ผล 100% กลุ่มยาที่ใช้ไม่จำเป็นต้องเป็นยากลุ่มเฟนเตอร์มีน เสมอไป แต่อาจใช้ยาควบคุมน้ำหนักในกลุ่มรักษาโรคเบาหวานแทน ที่สำคัญแพทย์ต้องติดตามปรับขนาดยาให้ผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทราบถึงประสิทธิภาพยา และรู้ปัญหาจากพฤติกรรมของคนไข้ เพราะไม่เสมอไปที่การลดน้ำหนักจะได้ผล


สอดคล้องกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ระบุว่า กลุ่มยาเฟนเตอร์มีน หรือยาลดน้ำหนักไม่ใช่ผู้ร้าย ยังมีประโยชน์ในวงการแพทย์ เพราะความอ้วนเป็นสาเหตุของโรคหลายชนิด ทั้งเบาหวาน ความดันโลหิต ไขมัน หัวใจ น้ำหนักมากปวดข้อเข่า กลุ่มยาลดความอ้วน จึงยังมีความจำเป็น แต่ต้องเข้าใจ ใช้นานเกิน 1-3 เดือน อาจติดได้ และมีผลกับระบบไหลเวียนของโลหิต หัวใจเต้นเร็ว ถึงขั้นเสียชีวิต 

ดังนั้น การสั่งจ่ายต้องรัดกุม นอกจากต้องทำบัญชีแจ้งกับ อย. กรณีจ่ายยาเกิน 5,000 เม็ดแล้ว ยังเตรียมให้เพิ่มข้อมูลผู้ป่วย แสดงเลขบัตรประชาชน 13 หลัก เพื่อติดตามและรู้ว่าผู้ป่วยมีตัวตนจริง รู้ผลข้างเคียงจากยา ป้องกันแพทย์ร่วมมือกับนายทุนลักลอบนำยาไปจำหน่ายนอกระบบ 

บทเรียนยาลดความน้ำหนักคร่าชีวิตมีให้เห็นมาอย่างต่อเนื่อง แฝงมาในรูปแบบอาหารเสริม หรือ เป็นยาโดยตรง ฉะนั้น ฉุกคิดก่อนกิน อย่าเชื่อรีวิวดารา เพราะความผอมหรือการลดความอ้วนอย่างถูกวิธีจำเป็นต้องใช้เวลา. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก