ธปท.ยอมรับเศรษฐกิจปีนี้อาจโตชะลอจากปัจจัยต่างประเทศ

สยามสมาคมฯ 28 ก.พ. – ผู้ว่าฯ ธปท.ยอมรับเศรษฐกิจไทยปีนี้อาจโตชะลอ จากปัจจัยเสี่ยงต่างประเทศเพิ่ม แนะผู้ประกอบการบริหารความเสี่ยง คาด กนง.ทบทวนคาดการณ์เศรษฐกิจใหม่ มี.ค.นี้


นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้เชื่อว่าจะยังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง แต่อาจชะลอลงจากปีก่อนบ้าง จากปัจจัยเสี่ยงต่างประเทศที่มีมากขึ้น เป็นปัจจัยที่าไม่ได้คาดคิด เช่น สถานการณ์ตึงเครียดระหว่างอินเดียและปากีสถาน อาจส่งผลกระทบมาถึงประเทศไทยบ้าง จากความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจ ดังนั้น จึงแนะนำผู้ประกอบการบริหารความเสี่ยงด้วย 

นายวิรไท กล่าวว่า ธปท.ได้มีการประเมินผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นจากปัจจัยต่างประเทศไว้บ้างแล้ว  และเชื่อว่าการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เดือนมีนาคม 2562 จะนำปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ มาประกอบการพิจารณา เพื่อทบทวนประมาณการเศรษฐกิจไทยปีนี้ใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันมากที่สุด พร้อมมองว่าทิศทางเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวเป็นปัจจัยหนึ่งที่ กนง. จะนำมาพิจารณา เพื่อกำหนดนโยบายการเงินด้วย โดยยืนยันว่าในการดำเนินนโยบายการเงินนั้นจะยังคงยึดหลัก Data Dependent เป็นสำคัญ เนื่องจากปัจจัยต่าง ๆ รอบตัวมีความผันผวนอยู่ตลอด จึงจำเป็นต้องมีการประเมินสถานการณ์แต่ละช่วงเวลาอย่างใกล้ชิด          


ทั้งนี้ ธปท.ย้ำว่าการวางหลักเกณฑ์การกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาหนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้นระยะยาว เพราะที่ผ่านมาสินเชื่อบางประเภทมีอัตราการเติบโตมากเกินไปและเป็นการปล่อยสินเชื่อด้วยการประเมินความเสี่ยงต่ำกว่าที่ควรมีการสร้างแรงจูงใจที่ผิดปกติ ซึ่งจะมีส่วนในการทำให้หนี้ครัวเรือนเพิ่มสูงขึ้นได้ เช่น การปล่อยสินเชื่อบ้านในวงเงินที่สูงเกินศักยภาพของผู้กู้ ตลอดจนมีการสร้างความเข้าใจที่ผิด ๆ ว่า ราคาบ้านในอนาคตจะปรับตัวสูงขึ้น ทั้งที่จริงแล้วเป็นเพียง Demand เทียม  ขณะที่มี Supply ในตลาดมาก ซึ่งไม่มีโอกาสที่ราคาบ้านจะปรับเพิ่มขึ้นได้อย่างที่คาดหวัง.–สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

น้ำทะลักแม่สายคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอยท่วมใหญ่

ปภ.เชียงราย แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหลายชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย คลี่คลายแล้ว หลังฝนตกหนักบริเวณรัฐฉานของเมียนมา ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่สาย ขณะที่ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอยวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา

แจ้งข้อหาโชเฟอร์แท็กซี่ขวางรถพยาบาล ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต

แท็กซี่ป้ายเขียวขวางรถพยาบาล เปิดไซเรนขอทางแต่ไม่สนใจ ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตคารถ ล่าสุดตำรวจเรียกโชเฟอร์แท็กซี่แจ้งข้อหาแล้ว

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ