นิรโทษกัญชาวันแรก เงียบเหงา

อย.27 ก.พ.-ลงทะเบียนนิรโทษกัญชาวันแรก ครึ่งวันเช้ามีผู้มาแจ้ง 3 ราย 2 ใน 3 ราย เป็นกลุ่มผู้ป่วยด้วยโรคที่ต้องใช้สารสกัดหรือยาที่มีส่วนผสมกัญชาในการรักษา




ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้ (27ก.พ.) ซึ่งเป็นวันแรกของการเปิดรับ การแจ้งครอบครองกัญชาภายหลังราชกิจจานุเบกษามีผลบังคับใช้ โดยให้ผู้ที่ครอบครองกัญชา 3 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มองค์กรการวิจัย แพทย์แผนไทยแพทย์แผนปัจจุบัน ,กลุ่มผู้ป่วยและกลุ่มบุคคลอื่นๆ  หากแจ้งภายใน 90 วันไม่ต้องรับโทษนั้น ในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งสามารถแจ้งได้ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)บริเวณศูนย์บริการผลิตภัณฑ์สุขภาพเบ็ดเสร็จ อาคาร 6 ชั้น 2 พบว่าบรรยากาศในช่วงเช้า มีเจ้าหน้าที่กองควบคุมวัตถุเสพติดของ อย. คอยรับเรื่องตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น.

โดยในรอบครึ่งวันเช้ามีประชาชนทยอยมาสอบถามข้อมูลและขอแบบ ฟอร์มการแจ้งครอบครอง รวม 3 คน ทั้งหมดเป็นกลุ่ม 2 คือป่วยด้วยโรค  ที่ต้องใช้สารสกัดหรือยาที่มีส่วนผสมจากกัญชาในการรักษา บางคนก็ไม่ทราบว่าจะต้องนำสารสกัดจากกัญชามาสำแดง เจ้าหน้าที่จึงแนะนำให้ลงทะเบียนไว้ ก่อนให้กลับมาอีกรอบนำยามาสำแดง 


นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการ อย.กล่าวว่า ขณะนี้ได้ตั้งกรรมการตรวจรับกัญชา หลักๆประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ อย. สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เป็นต้น มาคอยดูแล  จากการตรวจสอบ ณ เวลา 10.30 น.มีผู้มายื่นขอข้อมูลแล้ว 3 ราย โดยในการยื่นนั้นหากเป็นผู้ป่วยก็ให้นำใบรับรองแพทย์มาด้วย ซึ่งขณะนี้ไม่จำกัดโรคแค่มีใบรับรองแพทย์ก็มาได้และให้ระบุปริมาณการใช้ ส่วนผู้วิจัยก็ให้นำโครงการวิจัยมายื่น และในกลุ่มอื่นๆก็มายื่นได้โดยไม่ต้องรับโทษ

สำหรับผู้ที่มายื่นนั้น ขอให้สบายใจได้ กรณีผู้ป่วยก็ไม่ต้องกังวลว่า จะขาดยา เป็นผู้ป่วยโรคไหนก็ได้ ซึ่งในวันแรกนี้มีผู้ให้ความสนใจมาก ถึงขั้นสายด่วน อย.เรื่องกัญชา 1556 กด 3 มีคนโทรศัพท์มาสอบถามตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นจำนวนมากถึงขั้นระบบล่ม แต่ขณะนี้ใช้ได้แล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง. เข้าสู่วันที่ 24 แล้ว เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว