เพื่อไทย ย้ำไม่ยกเลิกสวัสดิการประชาชน

สุโขทัย 25 ก.พ.-เพื่อไทย ย้ำไม่ยกเลิกสวัสดิการประชาชนที่เคยได้รับ แต่จะทำให้ดีขึ้น ประกาศนโยบายแก้ราคาข้าวให้ดีขึ้น ทบทวนการใช้ใบยาสูบในประเทศ


ผู้สื่ข่าวรายงานว่า พรรคเพื่อไทยเปิดเวทีปราศรัยที่อำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย ช่วยผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคทั้ง 3 เขตหาเสียง โดยมีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ และนายชัชชาติ สิทธิพันธ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ปราศรัยพบปะประชาชน

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ตลอด 4-5 ปีที่ผ่านสภาพความเป็นอยู่ของเกษตรกรมีแต่แย่ลง เศรษฐกิจตกต่ำ เป็นผลจากการค้าขายไม่ดี พืชผลการเกษตรราคาต่ำ ซึ่งพรรคเพื่อไทยมีนโยบายที่จะดูแลให้ทุกคนมีรายได้ที่มากขึ้น เพราะเกษตรกรคือกำลังซื้อที่สำคัญของประเทศ ถ้าเกษตรกรจน เศรษฐกิจประเทศจะพังหมด และขอยืนยันว่า สิทธิสวัสดิการต่างๆที่เคยได้รับเช่นบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและเบี้ยอาสาสมัครสาธารณะสุขประจำหมู่บ้านพรรคเพื่อไทยจะไม่ยกเลิก แต่จะต่อยอดให้มีคุณภาพมากขึ้น ขณะที่เรื่องข้าวจะพักชำระหนี้เกษตรทั้งหมด 3 ปี โดยไม่ได้ยกให้ฟรี เพื่อให้เกษตรมีโอกาสลุกขึ้นยืนได้ และจะมอบเงินช่วยเหลือเพื่อพัฒนาการผลิตเกวียนละ 5,000 บาท สูงสุด 15 เกวียน ครัวเรือนละ 75,000 บาท ขณะที่ชาวนารายย่อยผลผลิตไม่เกิน 7 เกวียน ได้รับอุดหนุน เท่ากัน 36,000 บาท ข้าวเปลือกเจ้าร้อยละ 5 ราคาหมื่นบาท จะทำให้ผลิตข้าวน้อยลงราคาแพงขึ้นด้วยการทำเกษตรอินทรีย์ ซึ่งพรรคจะหาตลาดจากต่างประเทศมารับซื้อ โดยมีกองทุนปรับหน้าดินมาช่วยหนุน ซึ่งทั้งหมดพรรคเพื่อไทยคิดอย่างเป็นระบบ และสามารถทำได้จริง


“เราจะไม่แจกบัตรคนจน คนจนมากขึ้นถือเป็นผลงานตรงไหน พรรคเพื่อไทยเราไม่คิดแบบนี้ต่อไปนี้เราจะแจกบัตรคนจนเราจะแจกบัตรคนรวยแทน เมื่อก่อนทำนาขายข้าว เดี่ยวนี้ทำนาขายนา เมื่อก่อนปลูกอ้อยขายอ้อย แต่เดี่ยวนี้ปลูกอ้อยขายรถ เพื่อไทยจะไม่ทำแบบนั้น และจะมีการการเดินหน้าโครงการ 30 บาทจะทำอย่างมีคุณภาพ  ทั้งการรักษาที่มีคุณภาพ ยามีคุณภาพ ไม่ต้องรอคิว ผู้สูงอายุจะต้องแข็งแรงก่อนป่วย “คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวอีกว่ากติกาการเลืิอกตั้งเปลี่ยนไปจากเดิม มีกลไกส.ว. 250 คนมาจากการคัดสรรของคสช.มีวาระการทำงาน 5 ปี สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีได้ 2 สมัย 8 ปี ถ้าไม่อยากมีชีวิตเหมือนเดิม รวยกระจุย จนกระจาย ให้เลือกพรรคเพื่อไทยอย่างถล่มทลาย จากนั้นจะเป็นตนที่จะทำให้ทุกคนพ้นจากความยากจน

ผูู้สื่อข่าวรายงานว่านายประเสริฐ สงวนทรัพย์ อุปนายกสมาคมชาวไร่ยาสูบ ได้ยื่นหนังสือถึงคุณหญิงสุดารัตน์ ขอให้ช่วยเหลือแก้ปัญหาของเกษตรกรชาวไร่ยาสูบ ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการขึ้นภาษีบุหรี่ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะการขึ้นภาษีรอบใหม่ในวันที่  1 ตุลาคม 2562 ที่ต้องเสียภาษีสรรพสามิตในอัตราตามมูลค่าร้อยละ 40 ของราคาขายปลีก ที่จะทำให้การใช้ใบยาสูบในประเทศลดลงมีการประกาศเลิกการรับซื้อใบยาปี 2562-2563 ซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหาย 2 พันล้านบาทต่อปี โดยจังหวัดสุโขทัยเป็นแหล่งปลูกยาสูบสายพันธุ์เบอร์เล่ย์ที่สำคัญของประเทศ ซึ่งคุณหญิงสุดารัตน์ได้รับเรื่องไว้ พร้อมนำไปศึกษาแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ ทบทวนเกี่ยวกับภาษีสรรพสามิต เพื่อให้ใบยาสูบในประเทศมีราคาดีขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง