คสรท.เรียกร้องปรับค่าจ้างขั้นต่ำเท่ากันทั่วประเทศ

ก.แรงงาน 31 ส.ค.- คสรท. ยื่นหนังสือถึงปลัดแรงงาน  เรียกร้องค่าจ้างขั้นต่ำต้องปรับขึ้นเท่ากันทั้งประเทศ  หลังพบเสนอขึ้นค่าจ้างเข้าบอร์ดเพียง 13 จังหวัด


 

นายชาลี ลอยสูง รักษาการ ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) กล่าวว่า หลัง ม.ล.ปุณฑริก สมิติ  ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้างให้ทุกจังหวัดสำรวจข้อมูลแต่ละพื้น  ทั้งสภาพเศรษฐกิจ ค่าครองชีพแรงงาน และความสามารถในการจ่ายของนายจ้าง ซึ่งมีเพียง13จังหวัด ได้แก่เพชรบูรณ์ สกลนคร อยุธยา อ่างทอง ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี ชลบุรี กระบี่ ภูเก็ต นราธิวาส สระบุรี ปทุมธานี และสมุทรสาคร ขอขึ้นค่าจ้างตั้งแต่ 4-60 บาท ขณะที่อีก 64  จังหวัดไม่ได้ขอขึ้น


 

นายชาลี กล่าวต่อว่า ในวันนี้ คสรท.จึงรวมตัวยื่นหนังสือถึงปลัดกระทรวงแรงงาน เพื่อคัดค้านการพิจารณาปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำรายพื้นที่ และการขึ้นค่าจ้างต้องเท่ากันทั้งประเทศ เนื่องจากการปรับค่าจ้างขั้นต่ำรายพื้นที่จะทำให้เกิดความเลื่อมล้ำ การอพยพแรงงานจากจังหวัดค่าจ้างต่ำสู่จังหวัดค่าจ้างสูง ก่อให้เกิดปัญหาสังคม และมติการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำจากอนกรรมการค่าจ้างไม่สะท้อนค่าครองชีพที่แท้จริง เพราะบางจังหวัดไม่มีสหภาพแรงงาน ก็ไม่ได้รับการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ ขณะที่แรงงานแต่ละจังหวัดต่างมีค่าครองชีพไม่แตกต่างกัน  กินใช้เหมือนกัน และค่าจ้างคิดเป็นสัดส่วนเพียงร้อยละ 10 ของต้นทุนการผลิตทั้งหมด เพราะฉนั้น แนวคิดกระจายโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่จังหวัดที่มีค่าจ้างต่ำ สร้างงานให้พื้นที่ที่ไม่มีโรงงานจึงใช้ไม่ได้ เนื่องจากจังหวัดที่มีค่าจ้างต่ำ อาจมีต้นทุนการผลิตอย่างอื่นสูงกว่า อย่าง การขนส่ง เป็นต้น และก่อนหน้านี้รัฐบาลได้ปรับเงินเดือนให้แก่ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ รัฐวิสาหกิจ แรงงานเอกชนก็ไม่ควรถูกเลือกปฏิบัติ

 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน ติดภารกิจ มอบหมายให้นายปฐม เพชรมณี รองอธิบดีกรมสวัสและคุ้มครองแรงงาน เป็นผู้รับเรื่องแทน  อย่างไรก็ตามขณะนี้ การปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะอนุกรรมการวิชาการกลั่นกรอง และจะมีประชุมบอร์ดกรรมการค่าจ้างอีกครั้งวันที่ 15 กันยายนนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง