เพื่อไทยเตรียมผลักดันนโยบายใช้น้ำมัน บี 100

กรุงเทพฯ  5 ก.พ.- เพื่อไทยเตรียมผลักดันนโยบายใช้น้ำมัน B100 แทนการใช้ดีเซล ช่วยเหลือผู้ปลูกปาล์มน้ำมัน ลดมลพิษทางอากาศ


คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์   ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์  และนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง คณะทำงานด้านเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ท่าเรือประตูน้ำ ติดตามการทดสอบการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง B100 ที่ทำจากปาล์มน้ำมัน 100% แทนการใช้น้ำมันดีเซล  โดยได้นั่งเรือโดยสารในคลองแสนแสบจากท่าเรือประตูน้ำมายังท่าเรือมศว. ซึ่งการจากทดลองใช้มาแล้ว 2 วัน พบว่าเครื่องยนต์ไม่มีปัญหา สามารถใช้งานได้ตามปกติ คุณภาพใกล้เคียงน้ำมันดีเซล แต่สิ่งที่ดีกว่าคือไม่มีทั้งกลิ่นและควัน ที่ส่งผลให้เกิดมลพิษทางอากาศในกรุงเทพฯ 

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า หากใช้น้ำมัน B100 แทนดีเซล นอกจากจะช่วยลดมลภาวะแล้วยังช่วยให้เกษตรกรมีรายได้ อีกทั้งยังประหยัดกว่าดีเซล 10-15 %  โดยพรรคเพื่อไทยจะมีการผลักดันให้นำน้ำมัน B100 มาใช้เป็นทางเลือกในรถและเรือโดยสาร แทนการใช้น้ำมันดีเซล แม้ว่าขณะนี้จะมีการใช้อยู่ในกลุ่มที่จำกัด และหากมีการใช้ในปริมาณที่มากขึ้นก็ไม่เป็นปัญหา เพราะะกำลังการผลิตและวัตถุดิบเพียงพอ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ