เลขาฯกพฐ.ขอให้ ผอ.รร.อย่ากังวล ‘ค่าฝุ่นสูง’ ปิดเรียนได้

สพฐ.31 ม.ค.-เลขาฯกพฐ.กำชับ ผอ.ให้มั่นใจใช้อำนาจปิดเรียนหากพบค่าฝุ่นสูงเกินมาตรฐาน หลังพบ รร.ใน จ.สระบุรี-เชียงใหม่ ไม่กล้าปิด เเม้พบฝุ่นสูงเกิน 200 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ยืนยันปิดเรียนไม่กระทบการสอบโอเน็ตเเละเเกทเเพทเเน่นอน


นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) กล่าวภายหลังเป็นประธานในการประชุมเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ฝุ่นละอองในสถานศึกษา โดยมีผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงผู้อำนวยการโรงเรียนขนาดใหญ่เเละโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบโดยตรงเข้าร่วมประชุม ว่า ได้มีการหารือมาตราการในการแก้ไขปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5 ทั้งในระยะสั้นเเละระยะยาว  โดยเริ่มจากให้โรงเรียนได้สำรวจยานพาหนะที่ผู้ปกครองมาส่งนักเรียนมามีกี่คันเเละมีควันดำหรือไม่ เพื่อเป็นการแก้ปัญหาตั้งเเต่ต้นตอ 


ให้โรงเรียนวัดค่าฝุ่นในโรงเรียนวันละ 4 เวลาเพื่อติดตามสถานการณ์ฝุ่นในโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง หากไม่มีอุปกรณ์วัดค่าฝุ่น ทราบว่าสามารถใช้เเอพพลิเคชั่น Air4thai ได้ ,งดให้บางโรงเรียนที่มีการก่อสร้างหรือต่อเติมอาคารเรียนชั่วคราว ,ให้โรงเรียนสำรวจเด็กที่ต้องดูเเลเป็นพิเศษหรือที่เป็นโรคประจำตัว จะได้ช่วยเหลือหรือรักษาได้ทันท่วงที 


รวมถึงให้คณะกรรมการโรงเรียนหารือกันเพื่อหาวิธีการเเก้ปัญหาฝุ่น ซึ่งคาดว่าจะสามารถเเก้ปัญหาได้ตรงจุดมากกว่าการที่จะให้ส่วนกลางสั่งการลงไป เเละเชื่อว่าโรงเรียนน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ปลูกฝังการเรียนรู้เรื่องการลดปัญหาฝุ่นได้ดีในอนาคตด้วย

นายบุญรักษ์ กล่าวต่อว่า ขอให้โรงเรียนมั่นใจที่จะใช้อำนาจในการสั่งหยุดเรียนหากพบว่าพื้นที่ในโรงเรียนหรือโดยรอบมีค่าฝุ่นที่จะเป็นอันตรายต่อนักเรียน โดยไม่ต้องรอให้ สพฐ.สั่งการ เพราะพบว่ามีบางโรงเรียนใน จ.สระบุรี กาญจนบุรี เชียงใหม่  ไม่กล้าปิดเรียน  ทั้งที่ค่าฝุ่นเข้มข้นเกินกว่า 200 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร โดยโรงเรียนมีอำนาจสั่งหยุดเรียน 7 วัน หรือหากจะหยุดมากกว่านั้น ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาก็มีอำนาจสั่งให้หยุด 15 วันนั้น เเต่หากพบว่าเป็นพื้นที่ที่ยังอันตราย ตนก็สามารถสั่งหยุดให้เป็นกรณีพิเศษได้

ส่วนกรณีการสอบโอเน็ตและแกทแพท ยืนยันว่าไม่มีการเลื่อนสอบ เด็กไม่ต้องกังวลว่าจะเรียนไม่ทันหรือเก็บคะเเนนไม่เป็นตามหลักสูตรเพราะสพฐ.อนุญาตให้ครูปรับวิธีการสอนหรือเก็บคะเเนนได้ ทั้งให้เรียนผ่านระบบ DLTV หรือการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ซึ่งเป็นการเรียนออนไลน์ที่ครอบคลุมทุกระดับชั้น หรือเว็บไซต์ติวฟรีดอทคอม หรือสอนผ่านการไลฟ์สด ซึ่งสพฐ.เตรียมตัวอย่างดี ไม่กระทบเด็กอย่างแน่นอน .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดี ได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว