เกษตรกรพิจิตรรวมกลุ่มเพาะเห็ดหลินจือ ออเดอร์จองซื้อเพียบ

พิจิตร 31 ม.ค.-เกษตรกร ต.หนองพระ อ.วังทรายพูน จ.พิจิตร รวมกลุ่มเพาะและขยายพันธุ์เห็ดหลินจือแปรรูปส่งขายราคากิโลกรัมละ 2,000 บาท มียอดสั่งจองซื้อล่วงหน้าจำนวนมาก


ที่ฟาร์มเห็ดหลินจือในตำบลหนองพระ อำเภอวังทรายพูน จังหวัดพิจิตร กลุ่มเกษตรกรในพื้นที่จำนวนเกือบ 20 ราย เร่งช่วยกันเพาะและขยายพันธุ์เชื้อเห็ดหลินจือ เพื่อให้ออกดอกทันกับความต้องการซื้อของลูกค้าที่สั่งจองล่วงหน้า เนื่องจากเห็ดหลินจือ นอกจากมีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพรแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทำให้เป็นที่นิยมของผู้บริโภค

ขั้นตอนการเพาะและขยายพันธุ์เริ่มต้นด้วยการซื้อเชื้อก้อนเห็ดหลินจือ จำนวน 2,000 ก้อนๆ ละ 30 บาท มาเพาะและขยายพันธุ์ โดยนำไปแขวนด้วยเชือกปอในโรงเรือนลักษณะเป็นชั้นๆ ไม่ให้โดนพื้น จากนั้นไม่ต้องรดน้ำ ไม่ต้องใส่ปุ๋ย รอเวลาประมาณ 2 เดือนครึ่ง หรือ 75 วัน ก็จะเก็บเห็ดหลินจือที่ออกดอกแล้วนำมาเข้าสู่กระบวนการแปรรูป    


สำหรับการแปรรูปจะแยกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกจะเลือกขูดเอาเฉพาะสปอร์ของเห็ดหลินจือที่เกาะอยู่ตามดอกเห็ดแยกไว้ เพื่อนำไปจำหน่ายในการไปบรรจุเป็นแคปซูล สำหรับสปอร์เห็ดหลินจือจะจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 15,000 บาท เพราะในแต่ละดอกจะมีปริมาณน้อย ส่วนดอกเห็ดหลินจือจะนำไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ บางๆ แล้วใสถาดนำไปตากแดด 2-3 วัน จากนั้นนำไปอบด้วยความร้อน 80 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 8 นาที จึงนำออกมาบรรจุใส่ถุงพลาสติก ถุงละ 1 ขีด เพื่อเตรียมส่งจำหน่ายให้ลูกค้าที่สั่งจองล่วงหน้า ราคาขีดละ 200 บาท หรือกิโลกรัมละ 2,000 บาท

นางยุพา พูลสม ประธานกลุ่ม บอกว่า สำหรับเห็ดหลินจือจัดว่าเป็นเห็ดที่มีพลังมหัศจรรย์ มีสรรพคุณต่างๆ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย 250 ชนิด และเป็นยาอายุวัฒนะบำรุงร่างกาย ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง รักษาโรคต่างๆ ได้หลายโรค วิธีรับประทานจะนำเห็ดหลินจือมาชงกับน้ำร้อน รับประทานเป็นสมุนไพรแบบชงดื่ม และนับเป็นอาชีพทำเงินสร้างรายได้หลักหมื่นบาทต่อเดือน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ราคาทอง

ฉุดไม่อยู่! ทองไทยขึ้นอีก ตามราคาโลกหวั่นสงครามการค้า

ราคาทองคำไทย ในประเทศ ปรับตัวเพิ่มขึ้นทำนิวไฮอีก ตามราคาทองตลาดโลกที่ขยับขึ้น เพราะหวั่นสงครามการค้าโลก ด้านเงินบาทแข็งค่าขึ้นใยรอบ 6 เดือน ฉุกทองไทยไม่พุ่งแรงมากนัก

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว