fbpx

สุนัขจรจัดกัดคน ใครรับผิดชอบ

กรุงเทพฯ 28 ม.ค. – จากเหตุการณ์สุนัขจรจัดรุมกัดเด็กอายุ 7 ขวบ ที่ จ.พังงา ทำให้หลายคนตั้งข้อสังเกตและพุ่งเป้าไปยัง พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ซึ่งเป็นกฎหมายคุ้มครองสัตว์ ใครทำร้ายมีความผิดทางอาญา แล้วถ้าคนถูกทำร้ายร่างกาย ใครเป็นผู้รับผิดชอบ บาดแผลฉกรรจ์ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้านับร้อยแห่งทั่วตัวของเด็กชายวัยเพียง 7 ขวบ หลังถูกสุนัขจรจัดรุมกัด จนอาการสาหัส ทำให้มีการหยิบยกประเด็นตัวบทกฎหมายของ พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 ที่ปกป้องสัตว์ แต่ไม่ปกป้องมนุษย์ 


เลขาธิการสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย เผยมาตรา 26 ระบุชัดกรณีที่พบสัตว์ถูกปล่อย ละทิ้ง หรือไม่มีเจ้าของ ให้พนักงานเจ้าหน้าที่ดำเนินการจัดสวัสดิภาพสัตว์ตามความเหมาะสม เพราะฉะนั้น หากเกิดเหตุสุนัขจรจัดไล่กัดคน เจ้าหน้าที่รัฐต้องรับผิดชอบ แต่ที่ผ่านมาบังคับใช้กฎหมายไม่เข้มงวด


สำหรับกระแสการจับ กัก ขังสุนัข ที่ดูเหมือนเป็นการทารุณกรรมสัตว์ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง โดยมีผู้เชี่ยวชาญ หรือสัตวแพทย์ ลงพื้นที่ เพื่อความปลอดภัยทั้งคนและสัตว์ วอนทุกฝ่ายอยู่ภายใต้กฎหมาย

ส่วนกรณีผู้มีจิตเมตตารักสุนัข ประกาศรับบริจาคผ่านโลกโซเชียล ขอรับเงินช่วยเหลือสุนัขและแมว เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นควรลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ขณะที่ทีมข่าวลงพื้นที่ย่านภาษีเจริญ พบเจ้าของที่ดูแลสัตว์มากกว่า 400 ตัว เล่าว่า รับเลี้ยงสัตว์ที่ถูกทอดทิ้งมานานกว่า 10 ปี ยอมรับมีสุนัขบางตัวไปกัดคน แต่ตนเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด 

การแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดไล่กัดเด็ก นอกจากการบังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่อย่างจริงจังแล้ว ทุกภาคส่วนควรมีมาตรการดูแลสัตว์จรจัดร่วมกัน โดยเฉพาะการจัดทำฐานทะเบียนสุนัขชุมชน เพื่อควบคุมดูแลสัตว์แต่ละพื้นที่ให้เหมาะสม หรือจะปล่อยให้เด็กถูกสุนัขกัด ทิ้งบาดแผลในใจนับครั้งไม่ถ้วน. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้