fbpx

วัดดังลำปางอาหารสุนัขเกลี้ยง วอนผู้ใจบุญบริจาค

ลำปาง 27 ม.ค. – วัดดังใน จ.ลำปาง กระทบหนัก ข้าวของแพง รวมทั้งอาหารสุนัขที่ต้องใช้เลี้ยงสุนัขจรจัดก็แพงขึ้น ตอนนี้หมดแล้ว ทางวัดไม่มีเงินซื้อ วอนผู้ใจบุญร่วมบริจาค ถอดใจหากสถานการณ์ยังไม่ได้ขึ้น อาจถึงคราวต้องปิดการเลี้ยงดูสุนัขจรจัดถาวร


พระมหาวิชัยรัตนโสภณ เจ้าอาวาสวัดเวฬุวนาราม อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ถอดใจ หลังเจอสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ญาติโยมไม่สามารถเดินทางมาบริจาคอาหาร ยา และอื่นๆ ให้กับสุนัขจรจัดที่วัดเลี้ยงไว้กว่า 300 ตัว ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา อีกทั้งญาติโยมที่เคยร่วมบริจาคก็มีจำนวนลดลง ทำให้วัดต้องรับภาระหนัก และขณะนี้ยังเจอปัญหาราคาอาหารสุนัขปรับตัวสูงขึ้นกว่าเดิม ถุงละประมาณ 20% โดยปรับขึ้นถุงละ 100 บาท จากเดิมเคยซื้อถุงละ 20 กิโลกรัม ราคา 500 บาท ก็ปรับขึ้นเป็น 600 บาท ซึ่งวัดไม่มีรายได้ ต้องแบกรับภาระหาเงินซื้ออาหารเลี้ยงเพิ่มอีก ทำให้ขณะนี้อาหารเม็ดหมดเกลี้ยง

เจ้าอาวาสวัด บอกด้วยว่า จากสภาวะราคาข้าวของแพงขึ้น รวมถึงอาหารสุนัขที่ต้องนำมาเลี้ยงสุนัขจรจัดในวัดก็แพงขึ้นตามไปด้วย วัดต้องหาเงินมาซื้อเอง แบกรับภาระอย่างหนัก ทุกวันนี้ต้นทุนในการซื้ออาหารเลี้ยงสัตว์ วันละ 1,000-2,000 บาท แต่ละเดือนทางวัดต้องมีรายจ่าย 40,000-60,000 บาท ซึ่งขณะนี้วัดหมดปัญญาในการระดมทุนแล้ว ทำให้ต้องมาทบทวนใหม่ว่า หากสถานการณ์ยังคงเป็นเช่นนี้ อาจต้องยอมปิดตัวหยุดการเลี้ยงสุนัขจรจัด แม้ทุกวันนี้ยังมีคนนำสุนัขมาปล่อยต่อเนื่อง และมีสุนัขที่ตั้งท้องแล้วมาเกิดลูก คอกหนึ่ง 6-10 ตัว ทำให้สุนัขในวัดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้มีสุนัขมากกว่า 350 ตัว


ทั้งนี้ วอนประชาชนผู้ใจบุญ หากผ่านไปผ่านมา อยากเชิญชวนร่วมบริจาคอาหารสุนัข หรือปัจจัยเพื่อนำไปซื้ออาหารให้กับสุนัขจรจัด ที่วัดเวฬุวนาราม ถนนสายลำปาง-เด่นชัย กม.ที่ 23 เลขที่ 389 หมู่ 8 ต.แม่ทะ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง เยื้องศูนย์สร้างทางลำปาง หรือโทรสอบถาม 08-1998-4518 ได้ทุกวัน. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง