เร่งหาตัวนักท่องเที่ยวเก็บดาวทะเลสีน้ำเงินใส่ถุงขึ้นฝั่งภูเก็ต

ภูเก็ต 23 ม.ค.- เครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากร ให้ข้อมูลเพิ่มกับตำรวจภูเก็ตกรณีนักท่องเที่ยวเก็บดาวทะเลสีน้ำเงินขึ้นท่าอ่าวฉลอง แม้ยอมคืนให้แล้ว แต่ต้องตามตัวมาดำเนินคดี เพราะถือว่าทำผิดและทำลายสิ่งแวดล้อม


กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ภาพนิ่งและวิดีโอของนักท่องเที่ยวนำดาวทะเลสีฟ้า หรือปลาดาวสีฟ้า ใส่ถุงหิ้วกลับเข้าฝั่ง บริเวณท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้แสดงความเห็นถึงการกระทำไม่เหมาะสม และเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการตามกฎหมาย รวมถึงไกด์และบริษัทนำเที่ยวด้วย

ล่าสุด (23 ม.ค.) นายครรชิต คลิ้งขลิบ สมาชิกชมรม HEALTHY REEF’S และเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากร เข้าพบ พ.ต.ท.สนั่น จันทร์รงค์ รอง ผกก.สส.สภ.ฉลอง จ.ภูเก็ต และ พ.ต.ต.อนุรักษ์ กลางณรงค์  สารวัตรสืบสวน เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมในการตามหากลุ่มนักท่องเที่ยวดังกล่าว จากนั้นชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่ตรวจภาพกล้องวงจรปิดบริเวณท่าเทียบเรือฉลอง เพื่อเชิญตัวมาสอบถามว่านำดาวทะเลมาจากแหล่งใด ก่อนพิจารณาความผิด เนื่องจากแต่ละพื้นที่เกาะมีการประกาศและกำหนดอัตราโทษต่างกันไป


นายครรชิต กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อม แนวปะการังให้เสียสมดุล เพราะปลาดาวหรือดาวทะเลนั้นอยู่คู่กับแนวปะการัง ซึ่งสมาชิกเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทะเลเป็นจิตอาสาพบเรื่องดังกล่าวจึงส่งข่าวสารเข้ามาทันที พร้อมภาพเป็นหลักฐาน ตนจึงนำมาโพสต์เพื่อเจตนาให้ทุกคนร่วมช่วยกันดูแลทรัพยากรสิ่งแวดล้อม แม้ที่ผ่านมาทั้งผู้ประกอบการร้านค้าส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือด้วยดีอยู่แล้ว แต่มีส่วนน้อยที่พบปัญหานักท่องเที่ยวทำผิด อย่างไรก็ตาม จิตอาสาที่พบเหตุการณ์ในวันนั้นได้เข้าไปพูดคุยทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวอยู่นานพอสมควรกว่าจะยอมคืน และได้นำไปไว้ที่ทะเลอ่าวฉลองแล้ว 

สำหรับดาวสีฟ้า หรือดาวทะเลสีน้ำเงิน (Blue Sea Star)ชนิดนี้พบได้ตามแถบน้ำอุ่นของมหาสมุทรอินเดีย และมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นดาวชนิดเดียวที่มีสีน้ำเงิน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน