fbpx

คลังแจงยังไม่สรุปกู้เงินจีนสร้างรถไฟไทย-จีน

ก.คลัง 23 ม.ค. – กระทรวงการคลังชี้แจงการก่อสร้างรถไฟไทย-จีนส่วนใหญ่ใช้เงินในประเทศ ชี้ยังไม่ได้ผูกพันสัญญาเงินกู้กับ CEXIM ยังเปิดโอกาสพิจารณาเงินกู้จากหลายประเทศ


นางจินดารัตน์ วิริยะทวีกุล ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ กระทรวงการคลัง (สบน.)  ชี้แจงถึงกรณีที่หลายฝ่ายแสดงความกังวลหลังคณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติให้กู้เงินจากต่างประเทศ เพื่อดำเนินโครงการรถไฟไทย-จีน ระยะที่ 1 เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ซึ่งมีเงินลงทุนรวมกว่า 179,412 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินงบประมาณ 13,273 ล้านบาท และเงินกู้ 166,342 ล้านบาท และใช้เงินในประเทศ 127,784 ล้านบาทเพื่อก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน หรือคิดเป็นร้อยละ 80 ของวงเงินกู้

ส่วนที่เหลืออีกร้อยละ 20 หรือ 38,558 ล้านบาท เพื่อใช้ในงานระบบไฟฟ้า งานจัดหาขบวนรถ งานวางราง และฝึกบุคลากร จะใช้เป็นเงินกู้ต่างประเทศเพื่อใช้จ่ายเป็นเงินตราประเทศ โดยขณะนี้ยังไม่ได้มีการผูกพันสัญญาเงินกู้กับธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าของจีน หรือ CEXIM ซึ่งในส่วนนี้จะเปิดกว้างพิจารณาเงินกู้จากหลายประเทศ แม้จะมีการใช้เทคโลยีของจีน


ส่วนประเด็นข้อกังวลเรื่องไทยจะติดกับดักหนี้จีนหากกู้เงินจีนในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 2.3 ที่ก่อนหน้านี้ฝ่ายไทยยังมองว่าสูงเกินไปนั้น นางจินดารัตน์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการตกลงเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ซึ่งรัฐบาลยังต้องเปรียบเทียบความคุ้มค่าก่อน และตามกรอบความร่วมมือของโครงการนี้ไทยจะเป็นผู้ลงทุนเองทั้งหมด ไม่ได้เป็นการร่วมลงทุน ดังนั้น ประเทศไทยจึงเป็นเจ้าของโครงการแต่เพียงผู้เดียว. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี

สุโขทัยวิกฤติหนักพายุฝนกระหน่ำซ้ำ

น้ำท่วมที่สุโขทัยวิกฤติหนักหลังฝนเทกระหน่ำซ้ำ โดยเฉพาะเขตตัวเมืองฝั่งตะวันตกน้ำท่วมถนนยาวกว่า 5 กิโลเมตร โรงพยาบาลกระทบหนักทั้งขนผู้ป่วย ทั้งศพผู้เสียชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก