ไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็งเสียหายแล้วกว่าหมื่นไร่


นครศรีธรรมราช 4 ก.ย. – ไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง 2 อำเภอ เสียหายแล้วกว่า 1 หมื่นไร่ เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องระดมกำลังช่วยเหลือแล้ว แต่ยังไม่สามารถดับได้


ไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง พื้นที่ 2 อำเภอของจังหวัดนครศรีธรรมราช คือที่ตำบลบ้านตูล อำเภอชะอวด และตำบลสวนหลวง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ 3-4 จุดอย่างรุนแรง ชาวบ้านในพื้นที่ระบุว่า เกิดเพลิงไหม้ป่าพรุตั้งแต่ช่วงบ่ายของวานนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารภัยจังหวัดนครศรีธรรมราชร่วมกับองค์กรท้องถิ่นเข้าฉีดน้ำและสามารถดับได้ในระดับหนึ่งแต่ยังดับไม่สนิท กระทั่งช่วงเที่ยงของวันนี้เพลิงที่ยังคุกรุ่นอยู่ในพรุใต้ดินถูกลมกรรโชคแรงทำให้เกิดลุกไหม้ขึ้นมาอีกครั้งและรุนแรงกว่าวันก่อนมาก

4-9-2559 19-52-00 4-9-2559 19-51-36


ด้านส่วนควบคุมและปฏิบัติป้องกันไฟป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) ได้ร่วมกับทหาร มทบ.41 ค่ายวชิราวุธจัดกำลังเข้าสกัดไฟที่ลุกไหม้สร้างความเสียหายแล้วกว่า 1 หมื่นไร่ สาเหตุเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่เชื่อว่ามาจากฝีมือมนุษย์ อาจจะเข้าไปเผาป่าเพื่อหาสัตว์ นอกจากนั้นยังพบว่าลิงแสมที่อาศัยอยู่ในป่าพรุถูกไฟครอกเสียชีวิตไปหลายตัว ยังไม่มีแนวโน้มจะสามารถควบคุมแนวไฟได้ ขณะเจ้าหน้าที่มีจำนวนน้อยไม่สามารถควบคุมได้ ชาวบ้านต้องระดมกันเข้าช่วยตัวเองด้วยการป้องกันแนวไฟไม่ให้ลุกลามเข้าพื้นที่ทางการเกษตรเช่นสวนปาล์มและสวนยางพาราที่อยู่ติดกับแนวป่าพรุ

ด้าน พล.ต.ธีร์ณฉัฎ จินดาเงิน ผบ.มทบ.41 ได้ส่งกำลังพลพร้อมด้วยรถน้ำเข้าช่วยควบคุมไฟป่า โดยสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าจากหลายส่วนงานทั้งจากกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช รวมทั้ง กรมป่าไม้ แต่ยังไม่สามารถควบคุมไฟไว้ได้. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้

นายกฯ ปัดตอบ ผลสำรวจอยากให้ปรับ ครม.

“นายกฯ อิ๊งค์” ไม่ตอบคำถามผลสำรวจอยากให้ปรับ ครม. บอกพรุ่งนี้ตอบทีเดียว ก่อนแซว “ประเสริฐ” ปรับให้แล้ว เหตุพูดตำแหน่ง “จุลพันธ์” ผิด จาก รมช.คลัง เป็น รมช.มหาดไทย

Pope inaugurated the Holy Year on Christmas Eve on December 24, 2024

เปิดพระประวัติโป๊ปฟรังซิส

วาติกัน 21 เม.ย.- เว็บไซต์ข่าวโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ของสหรัฐ เปิดพระประวัติที่น่าสนใจ 10 ประการของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ที่สิ้นพระชนม์วันนี้ (21 เม.ย.68) ขณะมีพระชนมายุ 88 พรรษา ประการที่ 1 ทรงเป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันและเยสุอิตคนแรก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส มีพระนามเดิมว่า ฮอร์เก มาริโอ เบร์โกกลิโอ ประสูติวันที่ 17 ธันวาคม 2479 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันคนแรกของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก แตกต่างจากผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาเกือบ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอิตาลี ทรงมาจากนอกทวีปยุโรปในฐานะพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 และเป็นนักบวชคณะเยสุอิตคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา ประการที่ 2  ทรงมีพื้นเพมาจากอิตาลี แม้ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสประสูติในอาร์เจนตินา แต่ท่านมีมรดกทางชาติพันธุ์จากอิตาลี จากการที่บิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวอิตาลี บิดาทำงานเป็นนักบัญชีในทางรถไฟ ขณะที่มารดาอุทิศตนให้กับการเลี้ยงลูกทั้ง 5 คน ประการที่ 3 ทรงศึกษาด้านเคมีและปรัชญา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสศึกษาปรัชญาและมีปริญญาโทในด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ทรงศึกษาในโรงเรียนเทคนิคและได้ฝึกอบรมเป็นช่างเทคนิคเคมี ก่อนเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งอัครสังฆมณฑลบิญญา เดโวโต […]