“อนุทิน” ชูจ่ายภาษีลดต้นเงินกู้ กยศ.

พรรคภูมิใจไทย 4 ม.ค.-หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ชูใช้จ่ายเงินภาษีลดต้นเงินกู้ กยศ. เปลี่ยนเป็นเงินยืมเพื่อการศึกษาแทน ชี้ นร.-นศ. อนาคตมีค่ากว่าดอกเบี้ย ไม่อยากรีดเลือดจากปู


นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย รับความคิดเห็นและข้อเสนอจากนักเรียน นักศึกษาที่กู้ยืมเงินจากกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ที่ประสบปัญหา หลังเรียนจบยังไม่มีงานทำ จึงไม่สามารถใช้หนี้ กยศ.ได้ และเห็นว่านโยบายพรรคที่ให้พักชำระหนี้ 5 ปีจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนได้

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า พรรคภูมิใจไทยมีนโยบายแก้หนี้ กยศ.ให้พักชำระหนี้ 5 ปี หาวิธีชำระหนี้ ปลดภาระ ไม่มีเบี้ยปรับ ไม่มีดอกเบี้ย ปลดผู้ค้ำประกัน ให้กับนักเรียน นักศึกษา ที่จบใหม่ เพราะเห็นเป็นปัญหาใหญ่และสำคัญ ซึ่งจะเป็นเพียงเงินยืมเพื่อการศึกษา เพราะอนาคตของนักเรียน นักศึกษามีค่ามากกว่าดอกเบี้ย จะไปรีดเลือดจากปูไม่ได้ และเมื่อมีงานทำ เงินภาษีที่จ่ายประจำปีสามารถนำมาใช้ลดหนี้เงินต้นได้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่สถานการณ์ลูกหนี้ กยศ. ปัจจุบัน มีคนกู้ กยศ. 5 ล้านคน ปลดหนี้ไปแล้ว 8 แสนคน อยู่ในระบบกู้ 3.5 ล้านคน และมีการฟ้องร้อง 1.2 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

Taiwanese actress Barbie Hsu, who died of influenza at 48 sepia

“ซันไช่” นางเอกจาก F4 ซีรีส์ดังไต้หวันเสียชีวิตแล้ว

ไทเป 3 ก.พ.- ต้าเอส หรือที่ผู้ชมรู้จักในบทบาท “ซันไช่” นางเอกจากเรื่องรักใสใส หัวใจสี่ดวง (Meteor Garden) ซีรีส์ดังของไต้หวันในช่วงปี 2544 เสียชีวิตในวัย 48 ปี เพราะอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสหรือบาร์บี สวี มีชื่อจริงว่า สวี ซีหยวน เป็นที่รู้จักไปทั่วเอเชียจากซีรีส์ดังที่คนมักเรียกกันสั้น ๆ เอฟ 4 (F4) มีข่าวลือแพร่สะพัดในโลกออนไลน์เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ว่า เธอเสียชีวิตแล้ว และยิ่งเป็นกระแสหนักขึ้นไปอีกเมื่อนายหวัง เสี่ยวเฟย อดีตสามีที่เป็นนักธุรกิจได้เปลี่ยนรูปโพรไฟล์ในสื่อสังคมออนไลน์เป็นสีดำ และในเช้าวันนี้น้องสาวของเธอ สวี ซีตี้ ที่รู้จักในวงการบันเทิงว่า เสี่ยวเอส ยืนยันด้วยการส่งถ้อยแถลงถึงสถานีโทรทัศน์ทีวีบีเอส นิวส์ (TVBS News) ว่าพี่สาวของเธอถึงแก่กรรมเพราะปอดอักเสบที่เป็นอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสเกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2519 เริ่มเข้าวงการในฐานะศิลปินคู่กับเสี่ยวเอสในชื่อวง เอสโอเอส  “S.O.S” เมื่อปี 2537 เธอมีลูก 2 คนกับอดีตสามี […]

“เต้ มงคลกิตติ์” หอบกล้องวงจรปิด 34 จุดคดี “แตงโม” มอบดีเอสไอ

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เข้าพบ พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนข้อเท็จจริงคดีการเสียชีวิตของ น.ส.ภัทรธิดา (นิดา) พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม เพื่อมอบหลักฐานและให้ข้อมูลดีเอสไอ หลังรับเป็นเลขสืบสวนที่ 20/2568

“อนุทิน” ยังไม่รู้ ปม “โจ้มหาเฮง” แจ้งความเอาผิดคุณนายผู้ว่าฯ เบี้ยวค่าสลาก

“อนุทิน” บอกยังไม่รู้ ปม “โจ้มหาเฮง” แจ้งความเอาผิดคุณนายผู้ว่าฯ เบี้ยวเงินค่าสลาก ชี้หากจริง ผู้ว่าฯ เหนื่อยแน่

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

สมช.เคาะพรุ่งนี้ 9 โมง! ตัดไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมัน 5 จุด

สมช.เคาะตัดไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมัน 5 จุดในเมียนมา โยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พรุ่งนี้ 09.00 น. เชื่อ เข้าใจหลังมีการหารือแจ้งให้เตรียมความพร้อมแล้ว ย้ำ ไม่แทรกแซงเรื่องภายใน

ผบช.ภ.2 สั่งย้าย ผกก.สภ.องครักษ์ เซ่นปม จนท.บุกทลายบ่อน

รมว.มหาดไทย ชื่นชมชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง บุกทลายบ่อนนครนายก ขณะที่ ผบช.ภ.2 สั่งย้ายผู้กำกับการ สภ.องครักษ์ เซ่นปมบ่อน พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ใครบกพร่อง-รับผลประโยชน์ ยืนยันเอาผิดไม่มีละเว้น