BIG STORY : ชุมพรอพยพประชาชนพื้นที่เสี่ยงหนีพายุปาบึก

ชุมพร 3 ม.ค. – การเตรียมพร้อมอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยงได้รับผลกระทบจากพายุ “ปาบึก” ในพื้นที่ จ.ชุมพร ซึ่งก่อนหน้านี้มีการคาดการณ์กันว่า จ.ชุมพร จะมีหลายพื้นที่ได้รับผลกระทบจากพายุ สถานการณ์ล่าสุดเป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน



ที่วัดดอนแค เป็น 1 ใน 8 จุดที่ถูกกำหนดให้เป็นสถานที่อพยพชั่วคราวของชาวบ้านติดริมชายฝั่งทะลใน อ.ละแม คืนนี้ เริ่มมีชาวบ้านพื้นที่หมู่ 4, 6 และ 9 ใน ต.สวนแตง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก คนชรา และคนป่วย ที่ไม่มียานพาหนะ รวม 50 คน นำครอบครัวย้ายเข้ามาอาศัยภายในศาลาวัด เพื่อเป็นที่หลับนอนชั่วคราวในคืนนี้แล้ว


ส่วนชาวบ้านในพื้นที่ 4 หมู่บ้านริมชายฝั่งทะเล ต.ละแม ซึ่งมีรวมกันกว่า 1,000 คน แม้ยังไม่ได้อพยพมายังจุดปลอดภัย แต่ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมาก็ต่างทยอยเก็บข้าวของมีค่า เสื้อผ้า และเอกสารสำคัญทางราชการ เพื่อเตรียมพร้อมอพยพในทันทีที่ได้รับสัญญาณแจ้งเตือนจากทางราชการ ซึ่งตามแผนของจังหวัดในขณะนี้ มีแผนอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงไปยังจุดปลอดภัยให้ได้ทั้งหมดก่อนเที่ยงวันพรุ่งนี้ (4 ม.ค.) โดยเฉพาะในจุดที่ปลูกบ้านอยู่ห่างจากริมทะเลไม่ถึง 30 เมตร คาดว่าในคืนนี้จะมีประชาชนนำครอบครัวไปอาศัยในศูนย์อพยพตามจุดต่างๆ เพิ่ม เนื่องจากหวั่นเกรงความไม่ปลอดภัยจากลมพายุและคลื่นขนาดใหญ่ที่ซัดเข้าหาฝั่ง ทั้งนี้ นอกจากที่วัดดอนแคแล้ว อ.ละแม ยังมีจุดปลอดภัยอื่นอีก 7 จุด ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ศาลาประชาคมละแม วัดปิยะวัฒนาราม วัดบ้านดวด โรงเรียนบ้านทรายทอง โรงเรียนบ้านแหลมสันติ 


เช่นเดียวกับในพื้นที่ 4 ตำบลของ อ.หลังสวน ซึ่งเป็นชุมชนติดริมชายฝั่งทะเล ชาวบ้านบางส่วนได้ทยอยอพยพไปยังจุดปลอดภัย ซึ่งมีทั้งหมด 5 จุดแล้ว เนื่องจากไม่มั่นใจในความปลอดภัย ชาวบ้านส่วนใหญ่บอกว่า ติดตามข่าวพายุปาบึกอย่างใกล้ชิด และรู้สึกวิตกกังวลกับความรุนแรงของพายุปาบึก เนื่องจากหลายคนเคยเผชิญกับเหตุการณ์พายุแฮเรียตพัดถล่มแหลมตะลุมพุก เมื่อปี 2505 และพายุเกย์ที่พัดถล่ม จ.ชุมพร มาแล้ว 

ขณะที่นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ระบุว่า ได้สั่งการให้เตรียมความพร้อมแล้วทุกด้าน โดยเฉพาะการสื่อสารกับประชาชนในพื้นที่เสี่ยง โดยแบ่งระบบสื่อสารเป็น 3 ระบบ คือ ระบบไลน์สื่อสาร ระบบวิทยุสื่อสารทั้งของราชการ และนักวิทยุสมัครเล่น ซึ่งทางจังหวัดมีการติดตามสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา 

ส่วนเรื่องการแจ้งเตือนประชาชน ใช้รถกระจายเสียงเคลื่อนที่ออกแจ้งเตือนสถานการณ์ให้ชาวบ้านทราบข่าวในทุก 1 ชั่วโมง หากจำเป็นต้องอพยพจะมีการเรียกระดมพลชาวบ้านทั้งหมดที่ศาลาประชาคมหมู่บ้าน ก่อนจะนำไปส่งตามจุดปลอดภัยต่างๆ ที่มีการตระเตรียมไว้ ทั้งนี้ คาดว่า จ.ชุมพร จะได้รับผลกระทบในช่วงค่ำวันพรุ่งนี้ (4 ม.ค.) โดยได้สั่งห้ามเรือทุกชนิดออกจากฝั่ง และสั่งปิดโรงเรียนทุกแห่ง ในวันที่ 4-5 มกราคม 2562 หรือจนกว่าสถานการณ์จะปกติ ในส่วนของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาใน จ.ชุมพร และเดินทางไปยังเกาะต่างๆ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำรวจพบว่าไม่มีนักท่องเที่ยวตามเกาะต่างๆ แล้ว

แม้ข้อมูล ณ ขณะนี้บ่งชี้ว่า จ.ชุมพร ไม่ใช่จุดศูนย์กลางของพายุ แต่ก็ยังต้องติดตามสถานการณ์กันอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะใน 3 อำเภอริมชายฝั่งทะเลของ จ.ชุมพร ซึ่งคาดว่าจะตัวเลขคร่าวๆ จะมีชาวบ้านริมชายฝั่งทะลได้รับผลกระทบไม่ต่ำกว่า 10,000 คน. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

พลบค่ำโชว์ : “ผอ.คนสวย” เยือนเรื่องพลบค่ำ แห่โฟกัสหน้าเด็กมาก

“ผอ.พีช” ดร.ศรประภา สิริภัทรวิช ผอ.คนสวย แห่งโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย มาเยือนรายการ “เรื่องพลบค่ำ” พูดคุยกับ “กำภู-รัชนีย์” ถึงกระแสฮือฮา กลายเป็นไวรัลชั่วข้ามคืน หลังแต่งชุดนักเรียนขึ้นเวทีร้องเพลงในงานปัจฉิมนิเทศ ม.6 ชาวเน็ตแห่โฟกัสหน้าเด็กมาก นึกว่านักเรียน ม.ปลาย

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ”

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ” ส่วน “เนวิน” พักที่ รร.พูลแมน ประจำ จับตาพรุ่งนี้ DSI รับคดี สว.หรือไม่

นายก​ฯ​ ปาฐกถา​พิเศษ​ Global Soft Power Talk

นายก​ฯ​ ปาฐกถา​พิเศษ​ Global Soft Power Talk​ : The New Rules of Soft Power​ พลิกโฉมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ด้วยไอเดียระดับโลก​ บอกไทยไม่ใช่แค่เป็นดินแดนแห่งรอยยิ้ม-ปลายทางท่องเที่ยว แต่พร้อมเป็นผู้นำ​ Soft Power​ ในเวทีโลก ชวนต่างชาติลงทุน ลั่นไม่ใช่แค่ผลตอบแทนระยะสั้น แต่เสนออนาคตที่มั่นคง