โพลนักวิเคราะห์ให้เป้าหมายดัชนีสิ้นปีนี้ที่ 1,782 จุด

กรุงเทพฯ 3 ม.ค. –  โพลนักวิเคราะห์ให้เป้าหมายดัชนีสิ้นปีนี้ที่ 1,782 จุด ชี้หากเลื่อนเลือกตั้งนานกว่า 3 เดือน ต้องสำรวจความเห็นนักวิเคราะห์ใหม่  เพราะการเลือกตั้งเป็นปัจจัยบวกสำคัญต่อหุ้นไทยปีนี้ 


นายสมบัติ นราวุฒิชัย เลขาธิการและกรรมการผู้อำนวยการสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน เปิดเผยว่า หากมีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปมากกว่า 3 เดือน หรือเลือกตั้งหลังเดือนพฤษภาคม 2562 จะต้องมีการทำสำรวจความเห็นนักวิเคราะห์และผู้จัดการกองทุนใหม่ เนื่องจากนักวิเคราะห์ร้อยละ 62.96 การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นไม่เกินเดือนกุมภาพันธ์ 2562 และอีกร้อยละ 33.33 คาดว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเดือนมีนาคม-พฤษภาคม 2562 ซึ่งการเลือกตั้งเป็นปัจจัยบวกสำคัญที่เป็นความหวังต่อดัชนีหุ้นไทยปีนี้ โดยดัชนีหุ้นไทยปีนี้จุดสูงสุดที่ 1,834 จุด และมีเป้าหมายดัชนี ณ วันสิ้นปีนี้ที่ 1,782 จุด ส่วนจุดต่ำสุดของดัชนีอยู่ที่ 1,529 จุด

ส่วนเงินทุนเคลื่อนย้าย ( Fund Flow) จากต่างชาติ คาดว่ายังไม่ชัดเจน เพราะปีที่ผ่านมาต่างชาติขายสุทธิหุ้นไทยไปแล้ว 287,000 ล้านบาท และยังไม่กลับมาซื้อหุ้นไทย แรงซื้อส่วนใหญ่มาจากนักลงทุนสถาบันในประเทศและรายย่อย ซึ่งการเลือกตั้งมีผลสำคัญต่อ 2 กลุ่มดังกล่าว


ส่วนปัจจัยที่จะส่งผลด้านลบได้แก่ สงครามการค้าสหรัฐ -จีน ปัจจัยด้านเศรษฐกิจต่างประเทศทั้งอเมริกา ยุโรป เอเชีย รองลงมา คือ ปัจจัยการเมืองในต่างประเทศ และทิศทางอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐอเมริกา

นายสมบัติ กล่าวว่า นักวิเคราะห์คาดการณ์กำไรสุทธิต่อหุ้นของตลาดเฉลี่ยอยู่ที่ 115.12 บาท อัตราเติบโตกำไรสุทธิ ร้อยละ 7.35 โดย 5 หุ้นเด่น  คือ BBL BEM CPALL STEC และ WHA.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์ภูเก็ตสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำฉ่ำ

สงกรานต์ภูเก็ตปีนี้คึกคัก หาดป่าตองเล่นสงกรานต์กันยันสว่าง ขณะที่ช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรำวงแบบไทย ภายใต้อุโมงค์น้ำริมชายหาด บรรยากาศครึกครื้น

สีสันปี๋ใหม่เมือง สงกรานต์ล้านนา

เริ่มแล้ว ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ ตระการตาสีสันวัฒนธรรมล้านนา พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย ขณะที่รอบคูเมืองเชียงใหม่-ลานประตูท่าแพ เล่นน้ำสงกรานต์คึกคัก

“ชัชชาติ” เผยไม่เจอสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดกระจกสะท้อน

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” เผยไม่พบสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดเป็นกระจกสะท้อน เร่งขุดโซนบนลดลงมาแล้วกว่า 3 เมตร ภาพรวมการรื้อซากกว่า 40%

ชวนเที่ยวงาน “สงกรานต์บ้านฉัน สีสันแบบไทย สุขไกลทั่วโลก” ณ วัดสุทัศน์

กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เชิญชวนเที่ยวงาน “สงกรานต์บ้านฉัน สีสันแบบไทย สุขไกลทั่วโลก” ณ วัดสุทัศน์